Ấn Độ không mua vũ khí Mỹ vì sợ “lật kèo”?

(Bình luận quân sự) - Xét cơ cấu vũ khí các quân binh chủng, Ấn Độ mua sắm số lượng lớn các vũ khí tác chiến Nga và chỉ mua trang bị bảo đảm của Mỹ.

Kim ngạch lớn không hẳn đã là đối tác đáng tin cậy

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Obama đã bày tỏ quan điểm là Mỹ có thể trở thành đối tác tốt nhất của nước này. "Ấn Độ và Hoa Kỳ không phải là các đối tác thông thường, tôi tin rằng nước Mỹ có thể là đối tác tốt nhất của Ấn Độ" - nhà lãnh đạo Mỹ cho biết khi ông nói chuyện với giới trẻ nước này vào ngày cuối cùng của chuyến thăm New Delhi.

Tổng thống Mỹ cũng ghi nhận, là một quốc gia đang phát triển, Ấn Độ có khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các quá trình biến đổi khí hậu.

Trước đó, phó trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Ben Rhodes cho biết Hoa Kỳ "đang chuyển động để vượt Nga” trong hợp tác quân sự với Ấn Độ. Ông này cho rằng, tuy Ấn Độ có mối liên lạc đối tác lâu dài với Nga trong lĩnh vực công nghiệp quân sự nhưng các mối quan hệ giữa Washington và New Delhi trong lĩnh vực này cũng đang được tăng cường.

Việc ông Obama đến New Dehli trong thời điểm nhạy cảm này không làm điện Kremlin mảy may bối rối. Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi nhân Ngày Cộng hòa và bày tỏ hy vọng sẽ phát triển hợp tác với Ấn Độ trên mọi lĩnh vực

Theo thông báo trên trang web điện Kremlin hôm 27-11, Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga trân trọng mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt với Ấn Độ và hy vọng sẽ phát triển hợp tác trong tất cả các hướng,

Tổng thống Putin nói rằng sự hợp tác hữu nghị phù hợp với những lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, theo chiều hướng đảm bảo ổn định và an ninh quốc tế. Ông cũng nhận xét rằng chính sách đối ngoại tích cực của Ấn Độ đã góp phần giải nhiều vấn đề quan trọng của chương trình nghị sự khu vực và toàn cầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cũng tuyên bố rằng, kết quả chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Ấn Độ không ảnh hưởng đến các mối quan hệ chiến lược giữa Moscow và New Delhi, bởi đây là mối quan hệ đối tác đặc biệt tin cậy và không thể phá vỡ.

AD-khong-mua-vu-khi-My_bao-Dat-Viet.jpg

Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất

Chuyên gia chuyên nghiên cứu về Ấn Độ Stephen Cohen gần đây nhấn mạnh là Mỹ và Ấn có một tầm nhìn chiến lược chung, thể hiện ở các mặt như cùng chia sẻ mối hoài nghi đối với Trung Quốc, quan tâm sâu sắc tới vấn đề Pakistan và cam kết chống khủng bố. Một khi tầm nhìn chung này còn tồn tại thì quan hệ quốc phòng sẽ ngày càng bền chặt hơn.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Cohen đã bị bà Melissa Hathaway - cựu lãnh đạo chương trình an ninh mạng quốc gia của Mỹ phản bác khi cho rằng, tuy Ấn Độ và Mỹ đều mong muốn đi đến thống nhất nhiều vấn đề, họ sẽ thành công ở một vài khía cạnh nhưng "chưa có những bước tiến mang tính đột phá" trong chuyến thăm lần này.

Theo giới truyền thông, trong cuộc diễu hành tại New Delhi nhân Ngày Cộng hoà, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có dịp quan sát các loại vũ khí trang bị Nga đã bán hoặc hợp tác sản xuất với Ấn Độ, để tự đánh giá “cân lượng” giữa Mỹ và Nga trong mối quan hệ hợp tác với Ấn Độ.

Ước tính Ấn Độ đã mua khoảng hơn 10 tỷ USD vũ khí từ đối tác Mỹ chỉ trong vòng một thập kỷ. Với những hợp đồng hàng tỷ USD và đột biến về khối lượng giao dịch, bắt đầu từ năm 2013, Mỹ đã vượt qua Nga, trở thành nhà cung cấp vũ khí số một của Ấn Độ.

Nhiều người cho rằng Nga đã hết thời là “đối tác truyền thống và tin cậy” của Ấn Độ, và Mỹ sẽ trở thành kẻ thay thế. Điều này có chính xác không?

Nếu chỉ nhìn vào kim ngạch thương mại quân sự song phương thì điều này là đúng nhưng nếu phân loại theo chủng loại vũ khí tác chiến và trang bị bảo đảm, xét về cơ cấu vũ khí Nga và Mỹ trong các quân binh chủng của Ấn Độ thì hoàn toàn không phải vậy.

Đối lập với hàng loạt chương trình hợp tác phát triển chung Nga-Ấn,  trong hai năm qua, tất cả 17 dự án mà Washington đề xuất liên quan đến DTTI đều không được thông qua. Và trong các gói mua sắm vũ khí khủng mà Mỹ và Ấn Độ vẫn tự hào, không có một kế hoạch phát triển công nghệ chung nào.

Tên lửa BrahMos là sản phẩm hợp tác Nga - Ấn thành công nhất
Tên lửa BrahMos là sản phẩm hợp tác Nga - Ấn thành công nhất

Có người cho rằng bởi Mỹ không chuyển giao công nghệ nên Ấn Độ không mua các vũ khí tác chiến Mỹ nhưng thực ra đây chỉ là 1 trong những lí do bởi Washington cũng đã từng mời New Dehli tham gia vào dự án phát triển siêu tiêm kích thế hệ 5 F-35 nhưng người Ấn đã từ chối.

Bỏ qua vẻ bề ngoài hào nhoáng của những hợp đồng vũ khí bạc tỷ, mà nhìn vào chủng loại vũ khí mà Ấn Độ mua của Mỹ và so sánh với những loại đã, đang và sẽ mua của Nga người ta sẽ thấy rằng, người Ấn hoàn toàn không tin tưởng vào Washington và sự hợp tác với Moscow mới là mối quan hệ mà New Dehli tin tưởng.

Nhóm phóng viên báo chí tháp tùng ông Obama trong chuyến thăm Ấn Độ đưa tin, cuộc diễu hành bắt đầu với chuyến bay của phi cơ quân sự Nga trong biên chế không quân Ấn Độ như một lời nhắc nhở Tổng thống Mỹ rằng, hầu hết vũ khí tác chiến của nước này đều có xuất xứ Nga, còn Mỹ chỉ là con số 0 tròn trĩnh".

Ấn không mua vũ khí Mỹ vì thiếu tin tưởng về chính trị?

Nếu để ý kỹ, tất cả những loại vũ khí Ấn Độ mua của Nga đều có vai trò quan trọng, là trụ cột trong các quân, binh chủng của nước này. Đặc biệt là, chúng hầu hết thuộc loại phương tiện mang tính chất tác chiến trong khi đó, Ấn Độ chỉ mua của Mỹ những trang bị mang tính chất phục vụ, bảo đảm.

Những hợp đồng mua sắm 12 máy bay vận tải hạng nặng C-130J Hercules và 10 chiếc C-17 Globemaster cùng với 8 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8I Neptune tuy mang lại doanh thu cực lớn cho Mỹ nhưng chúng chỉ đơn thuần là các máy bay bảo đảm, phục vụ, không thể tác động ngay và lập tức tới khả năng tác chiến của quân đội.

Người Ấn mua chúng để bổ sung và đa dạng hóa trang bị cùng với các phương tiện có tính năng tương tự như của Nga như máy bay vận tải hạng nặng Il-76 và máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N. Hơn nữa, tuy mua Ấn Độ cũng vẫn bày tỏ sự quan tâm đến các loại máy bay thế hệ mới của Nga như Il-476, Il-478.

Ấn Độ không hề hỏi mua của Mỹ bất cứ loại vũ khí tác chiến nào. Về tàu ngầm thông thường thì đương nhiên là không bởi Mỹ không phát triển nhưng ngay cả đối với nhu cầu cấp bách về tàu ngầm hạt nhân, New Dehli cũng thuê của Moscow và tự phát triển với sự giúp đỡ của Nga.

Tăng - thiết giáp Nga đang là nòng cốt trong lực lượng lục quân Ấn Độ
Tăng - thiết giáp Nga đang là nòng cốt trong lực lượng lục quân Ấn Độ

Hiện nay, không ít hơn 5000 xe tăng, thiết giáp Nga như T-90, T-72, T-55, BMP đang hiện diện và tạo nên sức mạnh cho lực lượng lục quân Ấn Độ, trong khi đó những loại tăng thiết giáp nổi tiếng của Mỹ như tăng M1 Abram, thiết giáp Stryker, M2 Bradley… đang ở đâu?

Trong lực lượng hải quân Ấn Độ, hàng chục chiếc tàu ngầm Kilo, cùng với những tàu hộ vệ hiện đại, trang bị những tên lửa có uy lực rất mạnh như BrahMos hay 3M54 của Nga thuộc lớp Talwar Project 11356 đang làm nòng cốt trong lực lượng hải quân nước này. Nhưng đang nói nhất là đến các hàng không mẫu hạm.

Các tàu sân bay kiểu Nga cũng được trang bị các tiêm kích hạm hiện đại MiG-29K/KUB của Nga với những loại vũ khí tốt nhất thế giới như Kh-35UE, BrahMos. Trong tương lai, ít nhất Ấn Độ sẽ sở hữu tới 3 biên đội tàu sân bay kiểu Nga, trong đó 1 chiếc do Nga cải tạo và 2 chiếc tự đóng

Hệ thống tên lửa chống hạm siêu âm lừng danh BrahMos cũng là một niềm tự hào chung của Nga-Ấn. 2 nước đã tạo ra một thương hiệu tên lửa số 1 thế giới với đầy đủ các phiên bản phóng từ trên không, tàu mặt nước, tàu ngầm và từ mặt đất với khả năng tấn công chống hạm và đối đất cực kỳ uy lực.

Về chiến hạm mặt nước, các tàu hộ vệ Mỹ cũng không cạnh tranh được với tàu hệ vệ kiểu Nga có tính năng không hề vượt trội, mặc dù thiếu thốn tàu khu trục phòng không thế hệ mới nhưng các khu trục hạm Aegis lừng danh lớp Arleigh Burke của Mỹ cũng không được Ấn Độ để ý đến.

Về chiến đấu cơ, New Dehli vẫn trung thành với chương trình hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 FGFA mặc dù đã không ít lần lên tiếng phàn nàn về tiến độ cũng như chi phí tốn kém của chương trình. Ngoài ra, họ còn mua sắm khoảng 300 chiếc Su-30MKI làm nòng cốt cho lực lượng không quân.

Máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của Mỹ trong biên chế không quân Ấn Độ
Máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của Mỹ trong biên chế không quân Ấn Độ

Trong các gói thầu mua sắm máy bay, tàu chiến gần đây nhất, những máy bay chiến đấu nổi tiếng của Mỹ đều không lọt được qua “vòng gửi xe”. Hoặc Ấn Độ mua sắm chiến đấu cơ Nga, hoặc lựa chọn máy bay chiến đấu của các nước châu Âu chứ không phải của Mỹ.

Trong gói thầu mới nhất mua sắm “Máy bay chiến đấu hạng trung thế hệ mới” MMRCA, tham dự thầu có Dassault với tiêm kích Rafale, Boeing và Lockheed Martin là F/A-18 Super Hornet, F-16IN Super Viper, Saab chào hàng JAS 39 Gripen IN, RSK MiG với chiếc với MiG-35 và Eurofighter chào hàng Typhoon.

Cuối tháng 4-2011, Ấn Độ công bố danh sách các ứng viên lọt vào vòng chung kết gồm Rafale và Typhoon của Pháp và châu Âu, còn F/A-18 Super Hornet, F-16IN Super Viper của Mỹ bị loại thẳng cánh cùng với MiG-35 của Nga và JAS 39 Gripen IN của Thụy Điển.

Nếu chỉ trong 1 lĩnh vực thì có thể là ngẫu nhiên nhưng nhìn tổng thể sự thiếu vắng các vũ khí tác chiến Mỹ trong quân đội Ấn Độ, có thể nhận thấy rằng ngưới Ấn không đặt trọn niềm tin vào khả năng bảo vệ đất nước của vũ khí chiến đấu Mỹ.

Việc Ấn Độ không đoái hoài gì đến những vũ khí lừng danh của Mỹ như chiến đấu cơ F-15, F-16, F-18; xe tăng M1 Abram, thiết giáp Stryker … thể hiện rõ một điều là Ấn Độ không muốn sử dụng vũ khí Mỹ. Sự hoài nghi này không phải do vũ khí Mỹ có tính năng yếu kém mà nó phản ánh sự thiếu tin tưởng của New Dehli với Washington về mặt chính trị.

Một quốc gia khi mua sắm vũ khí đều phải đặt tiêu chí tin tưởng lên hàng đầu, họ muốn rằng, một khi đất nước có chiến tranh, khả năng cung cấp và chi viện vũ khí không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị. Mà trên thế giới, Mỹ vốn nổi tiếng với những thủ đoạn chính trị và các mối quan hệ tay ba trong các cuộc chiến tranh.

Bởi vậy, hệ quả tất yếu là hiện tại và trong tương lai, vũ khí Nga vẫn sẽ là nòng cốt trong lực lượng vũ trang Ấn Độ, cùng với một số loại của châu Âu. Còn vũ khí Mỹ vẫn là các trang bị bảo đảm, phục vụ nhằm mục đích đa dạng hóa hợp tác quân sự nước ngoài của nước này 

Thiên Nam

Thứ Tư, 28/01/2015 07:26

Sự Kiện