Army Games, Tank Biathlon: PR cho tăng T-72B3M mới của Nga?

(Bình luận quân sự) - Giới chức lãnh đạo quân sự Nga đã nói về kế hoạch hiện đại hóa xe tăng T-72B3M, nhờ những kinh nghiệm trong các cuộc thi ở Army Games.

T-72B3M ứng dụng kinh nghiệm từ Army Games

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố trong lễ bế mạc “Thế vận hội Quân sự” Army Games 2020 rằng, tất cả xe tăng T-72 của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đang được nâng cấp lên phiên bản sửa đổi T-72B3M, nhờ những kinh nghiệm thu được từ cuộc thi đấu này.

Theo ông, các cuộc thi đấu Tank Biathlon trong khuôn khổ Army Games đã góp phần nghiêm túc vào việc thông qua quyết định này. Đề xuất đã được ra trước đây, khi T-72B1 tham gia cuộc thi cách đây vài năm. Các động thái kỹ thuật được đề xuất vào thời điểm đó đã hỗ trợ tạo ra T-72B3M.

Đại tướng Shoigu lưu ý rằng, các giải pháp kỹ thuật được thực hiện trên xe tăng T-72B3 giúp tăng khả năng cơ động, tính tin cậy và sức mạnh, sức bền của chúng.

Được biết, cuộc thi việt dã-chiến đấu xe tăng (Tank Biathlon) được tổ chức trong khuôn khổ “Thế vận hội Quân sự” (Army Games) được tổ chức hàng năm tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow với hàng chục đội tham gia, chia làm 2 hạng đấu khác nhau.

Các đội đua ngoài một vài nước như Trung Quốc mang xe tăng quốc nội sang thi đấu, còn lại chủ yếu sử dụng xe tăng T-72B1 (trước đây) và T-72B3 (hiện nay) do Nga cung cấp.

Army Games, Tank Biathlon: PR cho tang T-72B3M moi cua Nga?
Đội tuyển Việt Nam đã tham gia 2 kỳ Tank Biathlon của Army Games

T-72 và các phiên bản nâng cấp

T-72 Ural là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của Quân đội Liên bang Xô viết thời kỳ chiến tranh lạnh. Xe tăng T-72 được phát triển và sản xuất bởi Uralvagonzavod ở Nizhny Tagil. Loại xe tăng này được Lực lượng vũ trang Liên Xô đưa vào biên chế từ năm 1973.

Xe tăng T-72 Ural được trang bị cho các nước Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG), xuất khẩu sang các quốc gia thuộc Khối Hiệp ước Warsaw, cùng với Phần Lan, Ấn Độ, Iran, Iraq, Syria. Các bản sửa đổi của T-72 được sản xuất theo giấy phép ở Nam Tư (M-84), Ba Lan (PT-91), Tiệp Khắc và Ấn Độ, các nước này cũng đã xuất khẩu tăng T-72.

Được biết, phiên bản nâng cấp mới nhất T-72B3M có động cơ mới công suất 1130 mã lực, mạnh hơn T-72B3 gần 300 "sức ngựa".

Xe tăng được trang bị pháo 125 mm mới với hệ thống tính toán đường đạn cải tiến, ống ngắm Sosna-U, máy tính đường đạn kỹ thuật số và ống ngắm toàn cảnh được lắp đặt tại nơi làm việc của chỉ huy xe.

Khả năng an toàn của xe tăng cũng được nâng lên. Xe tăng được trang bị màn lưới bảo vệ chống đạn và hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ mới Relikt, có khả năng chống đầu đạn Tandem.

Nga sử dụng Army Games để PR vũ khí?

Trong khuôn khổ thi đấu Tank Biathlon của Army Games, một số quốc gia chưa từng sở hữu loại xe tăng này (như Việt Nam) đã có cơ hội được làm quen và thao diễn các tính năng việt dã và chiến đấu của dòng xe tăng Liên Xô phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Army Games, Tank Biathlon: PR cho tang T-72B3M moi cua Nga?
Đối với các nước nghèo, việc mua sắm T-72B3M là giải pháp tốt để nâng cao sức mạnh lực lượng tăng-thiết giáp

Theo giới chức quân sự Nga, sở dĩ Nga sử dụng T-72B3 để thi đấu là do dòng xe tăng này khá phổ biến, dễ điều khiển, thao tác đơn giản, dễ sửa chữa-bảo dưỡng, các hệ thống chiến đấu không quá phức tạp như phiên bản nâng cấp sâu hiện đại nhất của Nga là T-90.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, ngoài lí do trên, việc Nga sử dụng T-72B3 để thi đấu là nhằm mục đích PR cho dòng xe tăng này và phiên bản nâng cấp mới nhất T-72B3M, thu hút các khách hàng đã mua T-72 mời Nga sang nâng cấp lên phiên bản mới; hoặc các khách hàng chưa từng sử dụng mua các xe tăng nâng cấp T-72B3M của Nga.

Ngoài ra, đối với một số khách hàng tiềm năng khác, sau khi sử dụng T-72B3 và nhận thấy những ưu điểm vượt trội của nó so với những xe tăng phương Tây, họ sẽ nghĩ đến việc hiện đại hóa lực lượng tăng-thiết giáp của mình một số lượng có hạn những xe tăng hàng đầu thế giới như T-90 hay T-14 Armata làm nòng cốt và mua sắm số lượng lớn T-72B3M.

Như vậy, việc Nga tổ chức thi đấu Tank Biathlon nói riêng và Army Games nói chung đúng là một hành động nhất cử lưỡng tiện, vừa phát hiện và sửa chữa kịp thời các khiếm khuyết của vũ khí, vừa góp phần quảng bá chúng đối với các đối tác tiềm năng, nâng cao kim ngạch xuất khẩu vũ khí.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 09/09/2020 07:19

Sự Kiện