B-52 bay qua Baltic, Biển Đen: Ký ức Nam Tư trỗi dậy

(Bình luận quân sự) - Nga liên tiếp chặn B-52H Mỹ trên Biển Đen, biển Baltic vì chính những chiếc B-52 này đã từng không kích vào Nam Tư.

B-52 Mỹ mô phỏng tấn công Nga bằng Tên lửa hành trình

Mới đây, tại cuộc họp giao ban dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài, Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) là tướng Sergei Surovikin đã nói về việc các máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress của Mỹ đã uy hiếp Nga như thế nào.

Theo lời ông Surovikin, vào cuối tháng 8, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã thực hành các cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa hành trình thế hệ mới nhằm vào các mục tiêu ở Nga.

Ông Sergei Surovikin cho biết, ngày 31 tháng 8, ba máy bay ném bom B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Fairford của Anh và bay qua Hà Lan, Đức, Ba Lan, các nước Baltic đến khu vực thao trường Tapa của Estonia và khi trở về đã bay qua vùng biển Baltic và Biển Bắc.

"Theo đánh giá của chúng tôi, trong sự kiện này, các phi công B-52H đã thực hành tiếp cận tuyến có thể sử dụng tên lửa hành trình với cuộc tấn công tên lửa mô phỏng vào các mục tiêu ở tỉnh Kaliningrad và các khu vực khác ở phía Tây đất nước chúng tôi" – ông Surovikin nói.

Vài hôm trước đó, các máy bay B-52H đã thực hành cuộc tấn công chống Nga trong cuộc tập trận trên bầu trời Đồng minh – vị tướng Nga nói tiếp.

Lần này, họ tiến hành huấn luyện cách sử dụng tên lửa hành trình từ không trung trên lãnh hải trung tâm Biển Đen và lãnh thổ Estonia. Và hai chiếc B-52H nữa cũng thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu tương tự ở vĩ độ Bắc Cực trên lãnh thổ Canada.

Chuyên gia quân sự Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm Liên kết Chiến lược lưu ý, Nga cho rằng, việc giải quyết các vấn đề sử dụng các máy bay hàng không chiến lược trong vùng lân cận biên giới Liên bang Nga mang tính chất thù địch và khiêu khích.

B-52 bay qua Baltic, Bien Den: Ky uc Nam Tu troi day
Máy bay B-52G của Mỹ mang tên lửa hành trình AGM-86B

Ông nhấn mạnh rằng, quân đội Nga đã theo dõi đường bay của máy bay ném bom dọc theo toàn bộ tuyến đường. Những nỗ lực ngắn hạn của B-52H tiếp cận biên giới Nga đã bị máy bay chiến đấu của Nga ngăn chặn kịp thời.

Trong tháng 8, hàng không Nga đã 27 lần đánh chặn máy bay trinh sát nước ngoài trên các vùng biển Baltic, Barents, Biển Đen và biển Okhotsk.

Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga đã báo cáo về nỗ lực của ba chiếc B-52H tiếp cận biên giới Nga ở Biển Đen vào ngày 4 tháng 9. Máy bay Nga cũng đã đánh chặn một máy bay ném bom khác trên Biển Baltic và Biển Đen hồi cuối tháng 8.

Nga liên tiếp điều chiến đấu cơ đánh chặn B-52 Mỹ

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã điều động 8 máy bay chiến đấu sau khi phát hiện 3 máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ trên biển Đen.

Trung tâm quản lý quốc phòng Liên bang Nga cho biết: "Để ngăn chặn máy bay của Không quân Mỹ xâm phạm không phận Nga, 4 máy bay chiến đấu Su-27 và 4 máy bay chiến đấu Su-30 của lực lượng phòng không Quân khu phía Nam đã được điều đến biển Đen và biển Azov".

Biển Azov, một vùng biển quan trọng chiến lược, phía bắc giáp Ukraine, phía tây giáp bán đảo Crimea và phía đông nam giáp Nga.

Sau khi các máy bay Mỹ rời đi, cả 8 chiếc Su-27/Su-30 của Nga đều đã trở về căn cứ an toàn. Mọi hoạt động của máy bay Nga đều tuân theo các quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Việc Nga điều 8 chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom của Mỹ trên biển Đen diễn ra trong bối cảnh một sự cố tương tự đã xảy ra hôm 28/8 sau khi 2 máy bay chiến đấu Su-27 Nga được điều động để ngăn chặn một số máy bay ném bom B-52 Mỹ trên biển Đen.

B-52 bay qua Baltic, Bien Den: Ky uc Nam Tu troi day
Tên lửa siêu thanh AGM-183A lần đầu gắn trên máy bay ném bom B-52 ngày 12/6/2019

Sau đó một ngày, một sự cố tương tự đã xảy ra trên biển Baltic, liên quan đến máy bay ném bom B-52.

Theo tuyên bố từ Lực lượng Không quân Mỹ tại Châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện những hành động "không an toàn, thiếu chuyên nghiệp" đối với B-52 của Mỹ. Các phi công Nga đã vượt qua mũi B-52 ở khoảng cách gần, khoảng 30,5 m, gây ra nhiễu động.

Trong thời gian qua, Nga đã phải liên tiếp đánh chặn máy bay Mỹ, đặc biệt là đối với các máy bay ném bom B-52. Bởi sự xuất hiện của những chiếc máy bay là thủ phạm ném bom vào Nam Tư gần biên giới nước Nga không bao giờ là điều tốt đẹp.

Nga nhớ lại những dự cảm Nam Tư

Trước đây, năm nào Mỹ cũng tổ chức các cuộc tập trận trên biển Baltic và Biển Đen và lần nào cũng có sự hiện diện của máy bay ném bom chiến lược B-52, trong đó có cả những chiếc năm xưa đã từng tham gia các vụ không kích vào Nam Tư, trong cuộc chiến tranh ở Kosovo, xuất phát cũng từ căn cứ không quân Fairford của Anh.

Truyền thông Nga cho rằng, năm xưa Mỹ đã huy động loại máy bay ném bom chiến lược này sử dụng tên lửa hành trình không đối đất (Air-Launched Cruise Missile -ALCM) AGM-86C với đầu đạn thông thường không kích vào lãnh thổ Nam Tư và hiện nay, chúng lại đang luyện tập khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ máy bay B-52 vào vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Tuy nhiên, Kaliningrad hiện nay gần hơn rất nhiều so với đường bay năm xưa liên quân NATO không kích Nam Tư. Hơn nữa, khu vực xung quanh vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga toàn các quốc gia NATO nên máy bay Mỹ chỉ cần một vài giờ là có thể tung đòn tấn công hủy diệt.

Ngoài ra, hiện nay các máy bay B-52 mới nâng cấp của Mỹ sắp được trang bị các tên lửa thế hệ mới là “Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ máy bay” (ARRW) AGM-183A, với vận tốc đạt hơn Mach 5 (gấp 5 lần âm thanh). Đó là sự uy hiếp cực lớn đối với Nga, nên thật dễ hiểu là vì sao mỗi lần loại máy bay này tiếp cận không phận Nga là Moscow lập tức điều chiến đấu cơ lên xua đuổi.

Nhật Nam

Thứ Hai, 14/09/2020 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện