B-52 'lên gồng' sau khi gặp tai tiếng

(Bình luận quân sự) - Sau khi một chiếc tự bốc cháy tại Guam, B-52 của Không quân Mỹ vừa có màn thị ấn tượng khi bay liên tiếp trong 35 giờ với quãng đường 22.400km.

B-52 lên gồng

Tạp chí Business Insider dẫn nguồn tin từ Không quân Mỹ cho biết, hôm 24/5, hai chiếc oanh tạc cơ B-52 đóng tại căn cứ Barksdale, Louisiana, Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ bay kéo dài 35h liên tục với quân đội Jordan, trong khuôn khổ cuộc tập trận Eager Lion 2016.

Hai chiếc B-52 đã tham gia các bài tập bắn đạn thật và đánh chặn máy bay với chiến đấu cơ F-16 của Jordan. Hành trình bay của những chiếc B-52 kéo dài hơn 22.400km trong vòng 35h với 4 lần tiếp nhiên liệu trên không.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ Cecil D. Haney cho hay: "Thực hiện các bài tập luyện như vậy sẽ giúp máy bay B-52 thực hiện được các nhiệm vụ đa quốc gia và ở mọi nơi trên thế giới một cách tốt hơn".

Được biết, ngay trước khi B-52 có màn thể hiện sức mạnh ấn tượng này, ngày 18/5, một chiếc máy bay ném bom B-52H tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ đã bất ngờ bốc cháy ngay trên đường băng.

Rất may mắn, toàn bộ 7 phi hành đoàn trên máy bay đã nhanh chóng thoát ra ngoài và hiện không có báo cáo nào về thương vong. Hình ảnh đăng tải trên các mạng xã hội cho thấy khói bốc lên dày đặc từ hiện trường. Hồi năm 2008, một máy bay B-52H cũng từng gặp nạn tại đảo Guam khiến toàn bộ phi hành đoàn gồm 6 người thiệt mạng.

B-52 'len gong' sau khi gap tai tieng 
Máy bay B-52 sau khi hoàn thành chuyến bay kỷ lục.

B-52 đã lạc hậu?

Được biết, B-52 cùng với máy bay B-1 và B-2 thuộc bộ 3 máy bay chiến lược hạng nặng hiện nay của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích quân sự Lauren B. Thompson nhận định lực lượng máy bay ném bom của Mỹ hiện nay không đủ khả năng đối phó với những thách thức mới bởi các quốc gia như Trung Quốc đang theo đuổi những chiến lược chống xâm nhập và hệ thống phòng không linh hoạt hơn.

Ông Thompson cho rằng Mỹ cần nâng cấp và thay thế phi đội máy bay ném bom già nua. Nếu không thực hiện được điều này, quận đội Mỹ sẽ bị tụt hậu và khi đó những kẻ thù tương lai sẽ tấn công Mỹ.

Máy bay ném bom đóng vai quan trọng trong các cuộc xung đột gần đây với sự tham gia của quân đội Mỹ. Từ các cuộc xung đột ở vùng Balkan đến Afghanistan, Iraq và Libya, phi đội ném bom chiến lược tầm xa của Không quân Mỹ đã chứng tỏ được tính hiệu quả trong sứ mệnh đánh bại kẻ thù.

Máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí thông thường và vũ khí dẫn đường chính xác cao, có thể tấn công nhiều mục tiêu trong một chuyến bay vào ban ngày hay đêm và thời tiết tốt hay xấu.

Máy bay ném bom hạng nặng có ưu điểm ở khả năng linh hoạt, trọng tải lớn và chi phí thấp. Những tính năng này cho phép chúng thích ứng với các điều kiện thay đổi mà các máy bay chiến thuật nhỏ hơn - có người lái hoặc không người lái - không thể thực hiện được.

Ví dụ, các máy bay ném bom B-52 đã được sử dụng như máy bay ném bom hạt nhân tầm cao, sau đó trở thành một máy bay ném bom thông thường, và ngày nay là một máy bay tấn công hỗn hợp, có thể phóng tên lửa hành trình.

Những máy bay ném bom mới nhất trong phi đội máy bay ném bom hạng nặng của Không quân Mỹ được thiết kế từ cách đây 30 năm. Lực lượng máy bay ném bom hiện nay của Mỹ vẫn hoạt động hiệu quả nhưng đã lạc hậu. Hiện tại, không quan Mỹ đang sở hữu 76 “pháo đài bay B-52 với độ tuổi trung bình là 50 năm, 63 chiếc B-1 Lancers 28 năm tuổi và 20 chiếc B-2 Spirits đã hoạt động hơn 20 năm.

Mỗi máy bay ném bom của Không quân Mỹ có thể mang theo một lượng vũ khí nhất định với tầm hoạt động không tiếp nhiên liệu là 9.600 km. B-52 là máy bay ném bom duy nhất có khả năng mang theo tên lửa hành trình, trong khi B-1 là máy bay ném bom siêu âm duy nhất và B-2 là máy bay tàng hình duy nhất của Mỹ. Tất cả những máy bay này đều gặp và những vấn đề liên quan tới “tuổi tác.”

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho rằng, Trung Quốc đang âm thầm phát triển một loại máy bay ném bom tàng hình hiên đại có khả năng tấn công hạt nhân vươn tới Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng đang thực hiện dự án phát triển máy bay ném bom chiến lược mới và hiện đại hóa các máy bay ném bom Tu-160, Tu-95MS, Tu-22M3. Hơn nữa, trên chiến trường Trung Đông, các máy bay ném bom của Mỹ đang dần mất đi lợi thế khi các đôi thủ không ngừng tăng cường khả năng phòng không của mình.

Thứ Sáu, 27/05/2016 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện