Ba cuộc gặp, Trump mát mặt nhưng Triều Tiên có hạt nhân

(Bình luận quân sự) - Sau các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Triều Tiên trên thực tế đã trở thành “quốc gia hạt nhân"

3 cuộc gặp không thành công

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng, sau ba lần tổ chức gặp mặt một đối một giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Mỹ chẳng đạt được mục đích gì, còn có vẻ như Triều Tiên đã đạt được vị thế của một quốc gia hạt nhân.

Như tin đưa của tờ Times, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng về vòng xoáy căng thẳng mới trong quan hệ liên Triều và quan hệ giữa Washington với Bình Nhưỡng.

Ông bày tỏ sự lo lắng trước các vụ thử tên lửa đang diễn ra của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, vụ giật sập văn phòng liên lạc liên Triều, cũng như việc Washington thay đổi quan điểm về cái gọi là “hành vi có thể được coi là chấp nhận được” của Bình Nhưỡng.

"Tổng thống Trump tuyên bố: Chuyện Triều Tiên đang thử tên lửa tầm ngắn không đáng ngại, vì tên lửa không thể bay tới  lục địa Mỹ. Ở đây không chỉ đề cập đến việc bảo vệ và an ninh của lục địa Mỹ, mà chúng ta đang nói về sự bảo vệ, an ninh của toàn nhân loại và mối đe dọa đối với toàn nhân loại" - ông Ban Ki-moon nói.

Nhà cựu lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc cũng thừa nhận rằng, các cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã không mang lại kết quả như ý.

Trong 3 năm qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 6 năm 2018, tại Singapore, Hà Nội và khu phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông Trump cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc gặp này chỉ mang ý nghĩa chính trị tượng trưng, chứ không giúp hai nước đạt được bất cứ tiến bộ nào trong vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

"Tổng thống Trump đã có cơ hội đóng góp quan trọng, nhưng thật không may là ba hội nghị thượng đỉnh song phương có vẻ như chỉ giúp Trump đạt được hiệu ứng phô trương bề ngoài, còn Kim Jong-un dường như trên thực tế đã đạt được trạng thái một quốc gia hạt nhân" - ông Ban Ki-moon nói.

Ba cuoc gap, Trump mat mat nhung Trieu Tien co hat nhan
Triều Tiên đã sở hữu ICBM và bom H

Triều Tiên khôn ngoan hơn Mỹ?

Trong vài chục năm qua, áp lực của cộng đồng quốc tế với chính quyền Bình Nhưỡng về vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân và ICBM là vô cùng lớn, nhưng chưa bao giờ dập tắt được mong muốn sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhiều lần tuyên bố thẳng thắn rằng, họ không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hiến pháp của Triều Tiên cũng khẳng định quy chế “một cường quốc hạt nhân”, lấy đó làm “cái ô bảo hộ”, là “yếu tố sống còn” bảo vệ hòa bình, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của họ trước sự xâm lược của Mỹ. Và ICBM cùng với bom H là biện pháp tự vệ tốt nhất trước số lượng lớn vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã thực thi một chính sách khôn ngoan khi phát triển ICBM và đầu đạn hạt nhân theo từng bước có kiểm soát nhằm “gây sức ép hạn chế” lên Mỹ-Nhật-Hàn, tránh để “già néo đứt dây”, bùng phát chiến tranh, mà vẫn đạt được mục đích của mình.

Cứ sau mỗi vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa, Bình Nhưỡng lại dừng lại, chấp thuận đàm phán đóng băng [không đồng nghĩa với “từ bỏ”] chương trình đổi lấy viện trợ, lương thực và hàng hóa, nhưng vẫn âm thầm tiếp tục các kế hoạch của mình. Nếu không đạt được thỏa thuận, Bình Nhưỡng lại càng đẩy mạnh hơn các chương trình này.

Do đó, cứ sau mỗi cuộc đàm phán thành công hoặc các đợt cấm vận được gỡ bỏ, tầm bắn tên lửa Triều Tiên lại xa hơn một chút, các vụ thử hạt nhân lại mạnh hơn lần trước, cho đến khi nước này thành công trong kế hoạch chế tạo ICBM và phát triển bom H (bom nhiệt hạch).

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 21/06/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện