Ba Lan muốn đổi Patriot Mỹ lấy S-300 Nga?

(Bình luận quân sự) - Đã có những lời kêu gọi ở Ba Lan để loại bỏ các hệ thống phòng không Patriot "vô dụng" của Mỹ nhằm ủng hộ S-300 của Nga.

Trái ngược với việc Washington đã giao một số hệ thống phòng không Patriot cho Ba Lan, tại quốc gia châu Âu này xuất hiện một số ý kiến tuyên bố cần phải thoát khỏi hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa của Mỹ và thay thế chúng bằng S-300 của Nga. 

Lý do dẫn đến điều trên theo các ý kiến ​​được đưa ra đó là do hệ thống tên lửa phòng không Patriot không có khả năng bảo vệ chủ quyền của đất nước, so với S-300 của Nga có tầm bắn hủy diệt mục tiêu lên tới 250 - 300 km.

Rất nhiều ý kiến ​​tiêu cực liên quan đến các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ đã được chuyển đến tạp chí Defense24, họ dẫn chứng trường hợp của Iraq vì ý định bảo vệ chủ quyền của mình bằng vũ khí Nga, bất chấp áp lực rất lớn từ Washington.

Ba Lan muon doi Patriot My lay S-300 Nga?
Đang có cuộc đua tranh giữa S-300 và Patriot tại Ba Lan

"Làm thế nào để mua hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn ở Ba Lan? Vài năm trước, chính phủ đã nói về điều này gần như mỗi ngày, nhưng hôm nay thì sao? Hai khẩu đội Patriot sẽ xuất hiện tại cuộc diễu binh và đây là tín hiệu rõ ràng nhất"?

"Chính quyền của Baghdad đã từng cố gắng tiến gần đến việc mua S-300, nhưng Washington đã hành động để chặn hợp đồng vào thời điểm đó. Nhưng giờ đây, vị trí "người chăn cừu" của Mỹ ở Iraq đã suy yếu đáng kể và rất có thể thỏa thuận này (tất nhiên là trừ khi có thỏa thuận giữa Iraq và Nga) sẽ không còn bị chặn nữa".

"Cấu hình hiện có (các hệ thống Patriot ở Ba Lan), đối với nhu cầu của chúng tôi đã trở nên hoàn toàn không hiệu quả khi xem xét phạm vi thực tế của tên lửa đạn đạo Iskander".

"Do đó, các mục tiêu nằm tương đối gần Iskander có thể dễ dàng bị tấn công từ mọi vị trí. Ngoài ra, rất khó để Patriot bảo vệ chúng ta khỏi bất cứ điều gì, bởi vì cùng lúc đó chúng ta lại bộc lộ rất nhiều khoảng trống khác trong phòng ngự", Tạp chí Defense 24 nêu rõ.

Ba Lan muon doi Patriot My lay S-300 Nga?
Mặc dù có ý kiến kêu gọi xem xét lại nhưng thực tế Ba Lan đã nhận Patriot

Theo nhận định của những người chống lại ý tưởng mua vũ khí Mỹ tại Ba Lan, Patriot có thể thực hiện các nhiệm vụ rất hạn chế trong điều kiện nhất định, nó chỉ có chức năng chính là đánh chặn tên lửa (phiên bản PAC 3).

Trong khi đó S-300 của Nga tỏ ra đa năng hơn, khi nó đảm nhiệm được các vai trò từ chống máy bay, trực thăng cho tới tên lửa hành trình bay thấp và dĩ nhiên cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Nhưng lợi thế chính của Patriot so với S-300 thể hiện ở chỗ tổ hợp này đã trải qua thực chiến, trong khi S-300 mới chỉ thể hiện rõ năng lực trong các cuộc tập trận nội bộ của Nga mà thôi.

Tùng Dương

Thứ Ba, 14/01/2020 07:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện