Báo Ixrael: Đặc công nước Iran phá hủy 6 tàu dầu?

(Bình luận quân sự) - Truyền thông Israel cho rằng, đặc nhiệm hải quân Iran đã sử dụng người nhái để đặt mìn đánh chìm các tàu chở dầu của Saudi, UAE…, trong vùng Vịnh.

Các thủy thủ đoàn đã được sơ tán khỏi hai tàu chở dầu siêu lớn đang cháy ở Vịnh Oman sau khi họ bị tấn công vào ngày 13 tháng 6. Cả hai thuyền trưởng đã gửi các cuộc gọi khẩn cấp đến các cảng ở Oman và Pakistan. Các nguồn tin của Iran dẫn nguồn tin địa phương Oman nói rằng, các vụ nổ là do các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào tàu chở dầu.

Hai tàu chở dầu “bị tấn công” được gắn cờ của Quần đảo Marshal và Panama, nhưng chưa có thông tin chính xác về nước sở hữu lượng dầu hàng hóa trên tàu hoặc điểm đến của chúng.

Các lực lượng hộ tống hàng hải của hải quân Anh ban đầu đưa ra một cảnh báo về một sự cố không xác định rõ ràng ở vịnh Oman và kêu gọi “thận trọng hết sức”. Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ có trụ sở tại Bahrain đã trả lời rằng họ đã biết về vụ việc và đang tiến hành điều tra. Hải quân Hoa Kỳ cũng đang mở rộng hỗ trợ cho các tàu bị hư hại.

Hai vụ nổ này xảy ra vài tuần sau khi bốn tàu chở dầu khác bị phá hoại ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trong một cuộc tấn công được nhiều nước cho là do các lực lượng vũ trang Iran thực hiện.

Bao Ixrael: Dac cong nuoc Iran pha huy 6 tau dau?
Israel cho rằng, các vụ tấn công liên tiếp vào tàu chở dầu là do Iran tiến hành

Hiện nay, thông tin chi tiết về các cuộc tấn công vào hai siêu tàu chở dầu vẫn đang chưa có, nhưng đã xuất hiện những tin tức đầu tiên về vụ tấn công 4 tàu chở dầu tại Fujairah. Dường như người ta đã xác định được vụ nổ xuất phát từ các loại mìn điều khiển xa gắn vào thân tàu bởi những người nhái.

Theo bình luận của trang tin DEBKAfile - Israel, sau đợt tấn công đầu tiên của Iran vào các đồng minh vùng Vịnh của Mỹ hay vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hoặc các đồn của Israel ở Hermon, Iran đã thất bại trong việc kích động chính quyền Donald Trump nới lỏng các lệnh trừng phạt và Tehran đã phát động một đợt tấn công thứ hai vào ngày 13/6.

Theo nguồn tin độc quyền của DEBKAfile, một đơn vị đặc biệt của lực lượng hải quân Vệ binh Cách mạng Iran đã thực hiện vụ tấn công phá hoại vào 4 tàu chở dầu của Saudi Arabia bên ngoài cảng Fujairah hôm 12/5.

Iran đã chọn địa điểm mở cuộc tấn công chủ động đầu tiên chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trong vùng biển của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, thuộc Vịnh Oman, bởi vì nó nằm ngoài phạm vi của các tuyến đường xuất khẩu dầu vùng Vịnh (eo biển Hormuz). Nhưng, có thể còn có hai lý do khác:

Một là: Để cho Hoa Kỳ và các quốc gia dầu mỏ ở vùng Vịnh biết rằng, Teheran không cần phải chặn eo biển Hormuz cũng có thể phá vỡ hoạt động xuất khẩu dầu của Vùng Vịnh vào thị trường quốc tế.

Bao Ixrael: Dac cong nuoc Iran pha huy 6 tau dau?
Bức ảnh cho thấy lỗ thủng ở mạn tàu chở dầu Andre Victoria gắn cờ Na Uy khiến nó gần như bị đánh đắm

Hai là: UAE đã xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Habshan-Fujairah mới ở Fujairah với mục đích phá vỡ sự độc đạo của eo biển Hormuz, chuẩn bị cho khả năng đảm bảo xuất khẩu dầu thông suốt trong tình huống Iran phong tỏa eo biển huyết mạch này. Bằng cách tấn công Fujairah, người Iran đã chứng minh rằng, các tuyến vận chuyển thay thế cũng rất dễ bị Iran tấn công giống như với eo biển Hormuz.

Các nguồn tin của DEBKAfile lưu ý rằng, mặc dù căng thẳng chiến tranh giữa Mỹ và Iran đang gia tăng mạnh mẽ, tình báo phương Tây và các Vương quốc dầu lửa vùng Vịnh đã mất cảnh giác trước vị trí của các cuộc tấn công do Iran thực hiện và mục tiêu chính xác của nó.

Hiện tại, người ta ước tính rằng, Tehran đã rút được kinh nghiệm và hiệu chỉnh cẩn thận các vụ nổ để gia tăng sức công phá, gây ra thiệt hại tối đa cho các tàu chở dầu ở vùng Vịnh, mà Mỹ và các đồng minh không thể tìm được bằng chứng là các vụ tấn công này do Iran thực hiện.

Theo DEBKAfile, các vụ nổ liên tiếp ở Vịnh Oman hôm 13/6 cũng không loại trừ khả năng là vụ tấn công từ dạng thiết bị nổ được điều khiển xa. Các thông tin tiếp theo sẽ được nhanh chóng cập nhật để đưa ra cái nhìn tổng quát nhất về chiến dịch phá hoại mà Iran đang triển khai.

  • Huy Bình

Thứ Sáu, 14/06/2019 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện