Báo Mỹ: 5 vũ khí Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ ớn lạnh

(Bình luận quân sự) -  Cường kích Su-34 và tên lửa không đối không AA-10/AA-12... là những vũ khí của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải lo ngại.

4. Lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz

Đặc nhiệm Nga (Spetsialnoye Naznachenye hay Special Purpose Forces) là lực lượng biệt kích đặc biệt.

Được đào tạo khá bài bản để thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, như tuần tra đường dài, do thám, phá hoại, ám sát, lật đổ và cả chiến tranh du kích, chống khủng bố….như đã từng thấy như trong cuộc khủng hoảng tại bán đảo Crimea hồi tháng 2/2014 và miền Đông Ukraina, khiến quân đội Nga nhanh chóng giành thắng lợi.

 

Mới đây, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập đặc nhiệm Spetsnaz, thiếu tướng Oleg Polguev, người đứng đầu tổ chức này cho biết khác với đặc nhiệm NATO, Spetsnaz được tôi luyện trong hoàn cảnh nghiệt, được đào tạo tốt và có thể sử dụng hầu hết các loại vũ khí do nước ngoài sản xuất, có khả năng tác chiến độc lập, kể cả trong tình huống giáp lá cà, cận chiến tay không…

Lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz Nga là mối nguy hiểm đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là trong bối cảnh hỗn độn khi cuộc chiến giữa các nhóm quân sự thuộc Đảng lao động người Kurdi (PKK) ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, làn sóng người tị nạn Syria gia tăng. Đây là điều kiện hậu thuẫn giúp đặc nhiệm Nga dễ bề tác nghiệp.

5. Khả năng tác chiến mạng, tác chiến tâm lý của Nga

Trong các khủng hoảng quốc tế diễn ra gần đây một khi có Nga tham gia, kẻ thù của Moscow đã phải chịu các cuộc tấn công không gian mạng rộng lớn.

Trong cuộc khủng hoảng năm 2007 với Estonia, hay cuộc chiến Nam Ossetia với Gruzia năm 2008 và sự kiện Crimea hay cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine giai đoạn 2014-15, năng lực tác chiến mạng của Nga đều tỏ ra vượt trội, cả về số lượng lẫn chất lượng.

 

Năng lực tâm lý chiến của Nga cũng rất đáng nể, tận dụng tối đa phương tuyện truyền thông, xúi giục, kích động quần chúng, và khả năng làm nhụt ý chí quân thù.

Điều này rất lợi hại đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là trong bối cảnh nhà nưới Hồi Giáo tự xưng (IS) đang áp dụng những chính sách chia rẽ tôn giáo, mị dân và hà khắc như hiện nay.

Đây là mặt trận vô hình, không tiếng súng, rất lợi hại mà Thổ Nhĩ Kỳ phải cẩn thận một khi xung đột với Nga gia tăng.

Khắc Nam

Thứ Tư, 02/12/2015 11:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện