Báo Mỹ: 5 vũ khí Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ ớn lạnh

(Bình luận quân sự) -  Cường kích Su-34 và tên lửa không đối không AA-10/AA-12... là những vũ khí của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải lo ngại.

Bao My: 5 vu khi Nga khien Tho Nhi Ky on lanh

Liên quan đến căng thẳng giữa Nga Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi hôm 24/11 và xa hơn là nguy cơ xung đột vũ trang, báo Mỹ National Interest vừa cập nhật 5 vũ khí của Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải ớn lạnh.

1. Su-34 và tên lửa không đối không AA-10/AA-12

Từ năm 2008, bay ném bom Sukhoi-34 của Nga đã thế chân cho máy bay ném bom tiền nhiệm Tu-22M và Su-24. Su-34 đã qua cải tiến và có thêm nhiều tính năng vượt trội, đặc biệt là khả năng đối không rất hiệu quả, hơn hẳn các dòng tiêm kích của Mỹ và phương Tây.

Đặc biệt Su-34 còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, cùng hệ thống ra-đa pha chủ động và tác chiến điện tử hiệu quả cao (ECM).

Su-34 có thể mang được nhiều vũ khí và nhiên liệu vì vậy nó rất thích nghi với môi trường hoạt động rộng, đa dạng và phức tạp. Nga hiện có hơn tám mươi Su-34, trong đó có khoảng 15 đang đồn trú tại Syria.

Bao My: 5 vu khi Nga khien Tho Nhi Ky on lanh

Sau sự cố  Su-24  của Nga bị bắn rơi hôm 24/11, giới quân sự đồn đoán, Su-34 sẽ đảm nhận thêm một vai trò lớn hơn trong chuộc chiến không đối không khi đụng độ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc tăng cường bổ sung thêm số lượng khí tài cho Su-34, cũng như gia tăng quân số Su-34 tại Syria là động thái mới của Nga trong bối cảnh phải giáp mặt với F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-34 sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm với Thổ Nhĩ Kỳ một khi được trang bị thêm tên lửa không đối không AA-10/AA-12. 

Đặc biệt, tầm hoạt động của AA-10/AA-12 có thể đạt ngưỡng 60 dặm (gần 100 km), trong khi đó tên lửa AIM-120 AMRAAM của Thổ Nhĩ Kỳ do Mỹ chế tạo chỉ đạt 30 dặm (dưới 50 km), vì vậy, Su-34 được xem là nỗi sợ cho phi công Thổ Nhĩ Kỳ nếu không chiến bùng nổ.

2. Hệ thống tác chiến điện tử mặt đất Krasukha - 4

Hệ thống tác chiến điện tử mặt đất Krasukha - 4 là công nghệ mới nhất vừa được bổ xung cho quân đội Nga.

Thực chất đây là hệ thống phá sóng, gây nhiễu, có thể làm mù hay gián đoạn hệ thống radar mặt đất và trên không của đối phương, nhất là là hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS), hệ radar đặc dụng được thiết kế riêng cho các máy bay.

Bao My: 5 vu khi Nga khien Tho Nhi Ky on lanh

Khi hoạt động trong không trung, AWACS cho phép phân biệt chính xác ta và địch ở khoảng cách hàng trăm km, vừa có tính năng tấn công, lại thêm cả tính năng phòng thủ. Hệ thống gây nhiễu Krasukha-4 được xem là khí tài lợi hại, nhắm vào các thiết bị sóng radio-điện tử của đối phương.

Nghe đồn, quân đội Nga tham chiến ở Syria hiện đang sở hữu hệ thống Krasukha-4, có tầm hoạt động trên 300km, vô hiệu cả hệ thống tác chiến điện tử KORAL của Thổ Nhĩ Kỳ bởi nó có tính năng vượt trội hơn.

Krasukha-4 có thể “bịt mắt” các loại máy bay mới nhất của không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TuAF) được trang bị hệ thống AWACS, khiến cho việc tác chiến của TuAF ở khu vực phía đông biển Địa Trung Hải và Syria gặp nhiều khó khăn. Chưa hết, hệ thống Krasukha-4 còn làm giảm khả tác chiến của các loại khí tài, vũ khí khác nhắm vào Nga.

3. Tuần dương hạm lớp Slava mang tên lửa dẫn hướng

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn hướng lớp Slava của Nga được đánh giá có khả năng đối hạm và phòng không cực kỳ hiệu quả.

Nó được trang bị 16 tên lửa dẫn đường chống hạm P-500 Bazalt, 64 tên lửa S-300  PMU Favorite phòng không tầm xa, 2 hệ thống tên lửa không đối không tầm gần OSA-M, hệ thống radar tìm kiếm và theo dõi ba chiều (3D) biến tàu tuần dương lớp Slava trở thành một pháo đài nổi đích thực.

Bao My: 5 vu khi Nga khien Tho Nhi Ky on lanh

Sau sự cố ngày 24/11, tàu tuần dương Moskva đã được điều đến ngoài khơi cảng Latakia của Syria. Việc Nga triển khai tuần dương hạm Moskva đến cảng Latakia khiến hoạt động của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực miền đông Địa Trung Hải dần dần bị hạn chế.

Tuy lợi thế nhưng tuần dượng hạm lớp Slava cũng có những hạn chế nhất định, thiếu hệ thống tác chiến chống ngầm (ASW) nên khả năng chống ngầm không mạnh bằng tàu lớp Gur của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là lý do Nga mới chỉ triển khai duy nhất một chiếc Moskva đến Trung Đông.

Thứ Tư, 02/12/2015 11:37

Sự Kiện