Báo Mỹ: Quân đội Trung Quốc chưa dám khai chiến

(Bình luận quân sự) - Trước mắt, quân đội Trung Quốc sẽ không dám khai chiến trực tiếp với một đối thủ có quyết tâm để kiểm tra kết quả cái cách.

7 Quân khu trước đây đã bị xóa bỏ và 5 Bộ tư lệnh chiến khu liên hợp (Đông, Nam, Tây, Bắc và Trung tâm) đã được thiết lập. Các Quân khu trước đây được bố trí nhân sự hầu như chỉ bao gồm các sĩ quan lục quân và chỉ huy các đơn vị lục quân trong thời bình và thời chiến, trong trường hợp khẩn cấp hay chiến tranh, cũng có thể sử dụng các đơn vị hải quân và không quân theo yêu cầu.

Trong thời chiến hay khủng hoảng, các sở chỉ huy Quân khu sẽ biến đổi thành các sở chỉ huy vùng chiến hay chiến khu liên hợp, được cơ cấu theo nhiệm vụ cụ thể được giao.

Nhân sự chỉ huy và tham mưu bổ sung có thể được gửi đến từ Bắc Kinh nhằm hỗ trợ những sở chỉ huy liên hợp mang tính tình thế này. Các Bộ tư lệnh chiến trường mới, với tư cách là các tổ chức liên hợp thường trực, dự định giảm đến mức tối thiểu bất cứ sự gián đoạn nào trong thời gian quá độ từ thời bình sang thời khủng hoảng/thời chiến.

Bao My: Quan doi Trung Quoc chua dam khai chien
Ông Tập Cận Bình bắt tay các phi công trực thăng trên chiến hạm Jinggangshan ở Tam Á

Với chức năng chủ yếu của các Bộ tư lệnh chiến trường chỉ đạo các hoạt động, quyền lực của các viên chỉ huy Quân khu, những người mà các nhà phân tích cho là có quá nhiều quyền tự trị từ chính quyền trung ương, đã bị cắt giảm đáng kể.

Một sở chỉ huy mới quan trọng cũng được thành lập: mỗi Bộ tư lệnh chiến trường lại có một sở chỉ huy lục quân cấp dưới tương ứng với các sở chỉ huy các quân chủng khác (3 sở chỉ huy hạm đội và 5 sở chỉ huy lực lượng không quân chiến trường).

Các đơn vị của Lực lượng tên lửa vẫn dưới quyền sở chỉ huy quốc gia ở Bắc Kinh, nhưng các đơn vị thông thường có thể tạm thời được giao nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động chiến trường.

Việc tái tổ chức các sở chỉ huy cấp quốc gia và chiến trường đã dẫn đến một cắt giảm nhân sự từ các ban tham mưu bị giải thể. Nhiều sự cắt giảm về nhân sự và cơ cấu lực lượng hơn sẽ là cần thiết trong năm 2017 nhằm hoàn tất việc giảm bớt 300.000 người mà ông Tập Cận Bình đã thông báo vào năm 2015.

Một vài quân đoàn, sư đoàn và lữ đoàn có khả năng là các mục tiêu bị loại bỏ hay biến đổi thành các kiểu đơn vị khác hoặc nhỏ hơn. Sự tái phân phối nào đó các công việc và đơn vị từ lục quân sang các quân chủng khác có thể xảy ra nhằm cân đối tốt hơn các tỷ lệ giữa các quân chủng.

Bao My: Quan doi Trung Quoc chua dam khai chien
Tàu đổ bộ của hải quân Trung Quốc

Ví dụ, 2 sư đoàn bộ binh đổ bộ và 1 lữ đoàn thiết giáp đổ bộ của lục quân có thể được chuyển sang hải quân để mở rộng các lực lượng thủy quân lục chiến của PLA.

Tuy nhiên, ngay dù nếu toàn bộ 300.000 sự cắt giảm được áp dụng cho lục quân và nhân sự thừa được phân công lại sang các quân chủng khác, lục quân sẽ vẫn là quân chủng lớn nhất trong số 4 quân chủng với hơn một nửa quân số trong tổng lực lượng còn lại 2 triệu người của PLA.

Trung Quốc chưa dám khai chiến

Các chuyên gia Mỹ cho rằng ngược với những suy nghĩ cứng rắn của nhiều chuyên gia truyền thông của quân đội Trung Quốc, giới lãnh đạo cấp cao của PLA thực tế và ôn hòa hơn nhiều trong những đánh giá của họ về các năng lực quân sự của Trung Quốc so với các lực lượng nước ngoài tiên tiến.

Trong phạm vi các tài liệu quân sự bằng tiếng Trung Quốc, những bài bình luận chính thức, có căn cứ đích xác và những bài viết và phỏng vấn của những nhà lãnh đạo cấp quốc gia có thâm niên cũng như các sĩ quan chỉ huy tác chiến thường xuyên chỉ ra những khuyết điểm lớn trong lực lượng và những vấn đề được phát hiện trong huấn luyện cần phải được sửa chữa.

Thường thì những đánh giá về các năng lực được cho là từ những phát ngôn được chủ tịch của CMC, chẳng hạn như ông Hồ Cẩm Đào hay Tập Cận Bình, đưa ra và được diễn đạt theo lối công thức và được rút gọn thành một khẩu hiệu thường bao gồm một sự kết hợp của một con số và một vài từ mang tính miêu tả.

Thứ Ba, 07/02/2017 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện