Báo Trung Quốc: 'Mỹ hiếu chiến nhất lịch sử thế giới'

(Bình luận quân sự) - Mỹ là “quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới” và trong 242 năm kể từ ngày lập quốc, Mỹ chỉ có 16 năm sống trong hòa bình thực sự.

Quốc gia nào hiếu chiến?

Truyền thông Trung Quốc mới đây đã “khơi” lại cuộc điện đàm giữa cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter với đương kim Tổng thống Donald Trump hồi tháng 4/2019. Nội dung chính được đề cập là việc ông Carter nói chính nước Mỹ là “quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới” và nói rằng trong 242 năm kể từ ngày lập quốc, Mỹ chỉ có 16 năm sống trong hòa bình thực sự.

Theo vị cựu Tổng thống 94 tuổi này, Mỹ đã tiêu tốn hàng nghìn tỷ cho chiến tranh mà lẽ ra cần đầu tư cho kết cấu hạ tầng của đất nước. Ông Carter đã nêu ra một con số mà Mỹ đã “lãng phí” là 3.000 tỷ USD.

Bao Trung Quoc: 'My hieu chien nhat lich su the gioi'
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời Giáo sư Michael Lind nhận định trên tờ The National Interest năm 2019 rằng, “Mỹ đang cùng lúc tham gia vào các cuộc chiến tranh nhỏ trên nhiều mặt trận hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử của đất nước”.

Những phát biểu trên được dẫn ra nhằm phản bác quan điểm phổ biến hiện nay cho rằng Trung Quốc đã không còn “giấu mình chờ thời”, thậm chí tỏ ra “quyết đoán” hơn, ví dụ trong vấn đề Biển Đông, Biển Hoa Đông hay trong quan hệ với Ấn Độ và nhiều lĩnh vực khác. Giới chức và các học giả Mỹ ngày càng thiên về quan điểm này.

Trong một bài viết mới đây trên tờ Foreign Affairs, các cựu quan chức nổi tiếng của Mỹ như Kurt M. Campbell và Mira Rapp-Hooper đã đặt ra câu hỏi: Kỷ nguyên dè dặt trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã kết thúc? Theo bài viết thì kể từ khi đại dịch lần đầu tiên nhấn chìm thế giới, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công ngoại giao chưa từng thấy, lợi dụng sự hỗn loạn sau đó và khoảng trống quyền lực toàn cầu do Mỹ để lại.

Còn trên tờ Financial Times, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Michele Flournoy kết luận rằng cuộc đụng độ biên giới giữa Trung Quốc với Ấn Độ là một dấu hiệu khác về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bao Trung Quoc: 'My hieu chien nhat lich su the gioi'
Mỹ liên tục có động thái quân sự nhằm phản ứng trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Hôm 23/7, phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi chấm dứt cách tiếp cận lâu nay với Trung Quốc và kêu gọi thiết lập "một liên minh mới" buộc Trung Quốc "phải thay đổi".

Tờ The Hill của Mỹ thì viết rằng, theo thời gian, Mỹ đã dần trở thành quốc gia thịnh vượng nhất, giàu có nhất và vượt trội nhất mà thế giới từng chứng kiến. Mỹ đi đầu trong các ngành chế tạo, phát triển khoa học, giáo dục, và nhiều ngành khác nữa. Thế nhưng tờ báo Mỹ cho rằng “mối đe dọa Trung Quốc”, từ công nghệ không gian cho đến các hoạt động thương mại gian lận, đang thách thức vai trò của Mỹ trong hầu hết các lĩnh vực trên thế giới.

Ai quá tự tin?

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng thì Trung Quốc đã không có chiến tranh kể từ năm 1979. Còn cuộc ẩu đả dẫn đến chết người ở Thung lũng Galwan với quân đội Ấn Độ được nhận định là “đáng tiếc nhất”, song tờ báo này lưu ý chi tiết binh lính từ cả hai phía có một thỏa thuận là không nổ súng vào nhau.

Tờ báo này chỉ trích Mỹ thi hành chính sách “tự cao tự đại” đối với Trung Quốc. Bằng chứng là việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng phát biểu rằng “Chúng ta đã tái thiết Trung Quốc trong 25 năm qua”.

Bao Trung Quoc: 'My hieu chien nhat lich su the gioi'
Mỹ là "tay chơi" chính trong các điểm nóng toàn cầu hiện nay

Không những thế, tờ báo cho rằng một nước Mỹ quá tự tin sau Chiến tranh Lạnh đã cho thấy mối nguy hiểm. Chỉ riêng cuộc chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, trong đó có hơn 2.300 lính Mỹ.

Bên cạnh đó, tờ báo cũng mỉa mai rằng một nước Mỹ kém tự tin có thể sẽ nguy hiểm hơn. Theo đó, Washington đã “bỏ mặt nạ” và đang huy động tất cả các nguồn lực có sẵn để duy trì vị thế đứng đầu. Ví dụ được nêu ra là các động thái của Mỹ liên quan tới vấn đề Đài Loan, thay đổi quan điểm trong vấn đề Biển Đông hay nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Theo bài báo thì Trung Quốc đang khiến các quốc gia ở châu Á đứng trước sức ép phải lựa chọn. Ví dụ, trong chuyến công du châu Á hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper cho biết Lầu Năm Góc muốn triển khai các tên lửa tầm trung của Mỹ ở châu Á trong vòng vài tháng.

Mặc dù khẳng định cả Bắc Kinh và Washington đều không muốn có xung đột, song bài báo khẳng định nếu có thì một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ xảy ra ở Tây Thái Bình Dương chứ không phải ở vùng biển ngoài khơi Hawaii hay lục địa Mỹ. Do đó, quân đội Trung Quốc được hưởng lợi ít nhất là về mặt địa lý và không có gì đảm bảo rằng quân đội Mỹ sẽ thắng thế.

Trong một bài viết khác, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho rằng nguy cơ “chiến tranh nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất thấp. Cơ sở đầu tiên cho khẳng định này là sự tự tin vào mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn rất “khăng khít”.

Bao Trung Quoc: 'My hieu chien nhat lich su the gioi'
Trung Quốc thường xuyên "khoe cơ bắp" dù tuyên bố phát triển hòa bình

Theo đó, Trung Quốc được cho là sẽ trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, một sự cám dỗ thật khó để cưỡng lại đối với các nhà xuất khẩu, kể cả các nhà xuất khẩu Mỹ. Và trong lĩnh vực giáo dục, có hơn 300.000 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ, mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho ngành công nghiệp giáo dục Mỹ.

Tờ báo có trụ sở tại Hong Kong không phủ nhận Trung Quốc sẽ tổn hại nhiều hơn Mỹ nếu hai nước chia tách về kinh tế, song cho rằng nước này khác với Nhật Bản trong Thế chiến II, nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ do thiếu các nguồn tài nguyên thiên thiên. Trung Quốc được cho là không gặp phải các vấn đề tương tự như vậy.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tin rằng Trung Quốc sở hữu một thị trường nội địa khổng lồ, nên việc để mất một khách hàng lớn như Mỹ không phải là một thảm họa với Trung Quốc. Điều này có thể được bù đắp thông qua các hoạt động kinh tế năng động ở trong nước. Trung Quốc cũng có thể đối phó với việc bị loại ra khỏi các trao đổi công nghệ với nước ngoài bằng cách quay trở lại với những sáng kiến ở bản địa.

Một lập luận khác được tờ báo đưa ra là một quốc gia cần phải có ý chí chiến đấu trước khi bước vào một cuộc chiến tranh, ngay cả khi sức mạnh quân sự của họ cao hơn đối thủ. Tờ báo cho rằng Mỹ đã quá mệt mỏi vì chiến tranh sau nhiều năm lún sâu trong những cuộc chiến vô nghĩa.

Bảo Minh

Thứ Tư, 29/07/2020 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện