Biên đội tàu sân bay Nga-Trung: Kém xa Đệ nhất Mỹ

(Bình luận quân sự) - Biên đội tàu sân bay Nga-Trung chỉ có khả năng tham gia các chiến dịch quân sự thông thường, không đủ đối phó với một cuộc chiến tranh chính quy

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc

Là một “thành viên mới” của lực lượng hải quân Trung Quốc (PLAN) nên việc tổ chức biên chế cho Nhóm chiến đấu của tàu sân bay động cơ thông thường Liêu Ninh (CV-16) đã làm Bắc Kinh tốn không ít tâm sức và thử nghiệm không ít mô hình.

Cuối tháng 12/2013, khi Liêu Ninh hoàn thành đợt huấn luyện tổng hợp viễn dương đầu tiên ở khu vực đảo Hải Nam trở về cảng mẹ ở Thanh Đảo, nó được sự hộ tống của 02 tàu khu trục phòng không thuộc Type 051C và 02 tàu hộ vệ tên lửa thuộc Type 054A.

Đến tháng 6/2015, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh lại được tổ chức với một quy mô lớn hơn, bao gồm 03 tàu khu trục, 03 tàu hộ vệ, 01 tàu vận tải đổ bộ dạng Dock và 02 tàu ngầm hạt nhân, được phương Tây gọi là “Nhóm tàu sân bay hoàng tráng nhất của Trung Quốc”.

Trong bài trước với tiêu đề “4 điểm yếu chết người của tàu sân bay Liêu Ninh-Trung Quốc” chúng ta biết rằng, đợt hoạt động ở tây Thái Bình Dương tháng 12 năm 2016, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh được biên chế gồm có 03 tàu khu trục tiên tiến nhất thuộc Type 052C/D, 02 tàu hộ vệ Type 054A, 01 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 và 01 tàu bổ trợ viễn dương.

Tàu sân bay Liêu Ninh có thể mang được tổng số 36 máy bay chiến đấu cánh cố định và máy bay trực thăng các loại, gồm có: 24 tiêm kích hạm J-15, 4 trực thăng cảnh báo sớm Ka-31 hoặc Z-18J; 6 trực thăng chống ngầm Z-18F; 2 trực thăng tìm kiếm-cứu hộ Z-9C.

Các chuyên gia nhận định rằng, biên đội tàu sân bay Trung Quốc chỉ được đánh giá ngang với tàu sân bay thế hệ cũ của Nga, còn kém xa các Nhóm tác chiến của Hàng không mẫu hạm Mỹ.

Với những điểm yếu cố hữu cả về tàu sân bay lẫn tiêm kích hạm và các tàu hộ tống, giới lãnh đạo quân sự Đài Loan nhận định rằng, sau này, hải quân Trung Quốc có thể tăng thêm số lượng tàu hộ tống và tàu bổ trợ, nâng tổng số tàu trong biên đội tàu sân bay Liêu Ninh lên hơn 10 chiếc.

Bien doi tau san bay Nga-Trung: Kem xa De nhat My

Biên đội tàu sân bay Mỹ vẫn là lực lượng mạnh nhất thế giới

Nguyên nhân là bởi năng lực tác chiến chống ngầm, phòng không của các tàu khu trục/hộ vệ của Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn tìm tòi, hoàn thiện; các tàu chỉ có năng lực tác chiến đơn nhất mà vẫn chưa mạnh nên cần phải lấy yếu tố số lượng để bổ khuyết cho chất lượng.

Ngoài ra, việc này còn xuất phát từ yếu kém của bản thân tàu sân bay Liêu Ninh. Do số lượng tiêm kích hạm ít, năng lực tác chiến kém, do đó, muốn hình thành Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm công thủ toàn diện, bắt buộc phải tăng số lượng tàu mặt nước và tàu ngầm đi theo.

Biên đội tàu sân bay Mỹ

So sánh với Nhóm chiến đấu hàng không mẫu hạm của lực lượng hải quân số 1 thế giới là Mỹ - nước đã có kinh nghiệm sử dụng và vận hành tàu sân bay từ hơn 60 năm qua - thì biên chế biên đội tàu sân bay Trung Quốc kém hơn về quy mô và chất lượng.

Ngay từ năm 1956, Mỹ đã thành lập biên đội đặc nhiệm hỗn hợp để hộ tống tàu sân bay. Đến năm 1995, Bộ chỉ huy tác chiến của hải quân Mỹ đã chính thức quy định về biên chế chuẩn của một Nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm gồm có tổng cộng 10 tàu chiến, đứng đầu là tàu sân bay.

9 tàu còn lại bao gồm 6 tàu mặt nước, trong đó có 03-04 tàu khu trục hoặc tuần dương hạm Aegis, đảm nhận nhiệm vụ phòng không hạm và tấn công mặt đất (với hệ thống phóng thẳng đứng, mang tên lửa hành trình Tomahawk); 02 tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng (ít nhất có 1 tàu mang hệ thống phóng thẳng đứng) và 1 tàu chi viện chiến đấu tổng hợp.

Như vậy, sức mạnh của Nhóm chiến đấu tàu sân bay Mỹ vô cùng lớn, có thể trấn áp cả 1 hạm đội của nước khác. Ví dụ như các tuần dương hạm lớp Ticonderoga hay khu trục hạm lớp Arleigh Burke, mỗi tàu đều có thể mang hàng trăm ống phóng thẳng đứng đa năng, có thể sử dụng tên lửa phòng không tầm trung/xa, tên lửa chống ngầm hay tên lửa hành trình.

Thứ Hai, 02/01/2017 13:53

Sự Kiện