Cán cân vũ khí hạt nhân Nga-Mỹ: Ai mới là số 1?

(Bình luận quân sự) - So sánh cả 3 thành tố trong “Bộ 3 răn đe hạt nhân chiến lược” trên không, trên biển và trên mặt đất, Nga tỏ ra vượt trội so với Mỹ.

Về thành phần trên không trong bộ ba răn đe hạt nhân chiến lược của Mỹ, chúng được đại diện bởi máy bay ném bom tàng hình B-2A Spirit và máy bay ném bom chiến lược nổi tiếng B-52H Stratofortress.

Tất cả các máy bay B-2 Spirit đều còn “trẻ”, được chế tạo vào những năm 1990; tuy nhiên số lượng rất ít (20 chiếc) và rất đắt đỏ. Còn đa số là B-52 (70 chiếc); trong đó, các “cụ B-52H trẻ nhất” năm nay cũng đã 56 tuổi và gần như đã hết khả năng hiện đại hóa, nâng cấp.

Do đó, tập đoàn Northrop Grumman đang nhanh chóng phát triển máy bay tàng hình B-21 Raider mới. Loại máy bay này gợi nhớ đến B-2 với tốc độ dưới âm, thiết kế mô phỏng theo kiểu “cánh dơi”, có khả năng mang các loại vũ khí tên lửa hoặc bom.

Một trong những nhiệm vụ chính của chiếc B-21 thậm chí không phải là tấn công hạt nhân, mà là ẩn sâu vào khu vực chiến đấu với mục đích phá hủy lực lượng phòng không của địch. Điều này sẽ cho phép không quân chiến thuật hành động trong sự an toàn tương đối.

Về vũ khí mang đầu đạn hạt nhân phóng từ trên không, Mỹ chỉ còn duy nhất tên lửa hành trình phóng từ trên không mang đầu đạn hạt nhân là AGM-86B ALCM, mang đầu đạn 200 kiloton và tầm bắn vào khoảng 2500 km.

Loại tên lửa này được phát triển vào những năm 1980 để trang bị trên các máy bay ném bom B-52, nhưng chúng thua sút nhiều so với tên lửa hành trình trên không thế hệ mới X-102 (Kh-102) của Nga, cả về sức mạnh đầu đạn và phạm vi hoạt động (chưa bằng một nửa).

Vũ khí hạt nhân tấn công từ trên không của Nga vượt trội so với Mỹ

Để bù đắp lại điểm yếu này, người Mỹ đang tích cực cải thiện bom hạt nhân chiến thuật B-61.

Vào tháng 8 năm 2017, phiên bản sửa đổi lần thứ 12 của B-61 (B61-12) đã được thông qua, làm cho việc sử dụng dễ dàng và chính xác hơn. Điều này cho phép bom được thả ở khoảng cách xa mục tiêu, thay vì ở ngay bên trên. B61-12 sẽ được đưa vào hệ trang bị trong giai đoạn 2019-2020.

Thành phần mạnh nhất trong bộ ba hạt nhân Mỹ là hải quân. Trong đó, 18 chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio hiện được coi là xương sống của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Hoa Kỳ.

Theo các nhà phân tích phương Tây, hơn một nửa trong tổng số toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ nằm trong các ống phóng tàu ngầm lớp Ohio. Mỗi chiếc trong tổng số 18 tàu ngầm chiến lược loại này được trang bị 24 tên lửa đạn đạo Trident I và Trident II.

Hiện tại, Hoa Kỳ đang phát triển tàu ngầm chiến lược lớp Columbia để dần dần thay thế lớp Ohio. Chiếc đầu tiên của dự án dự kiến sẽ được trang bị cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2031.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới Colombia chỉ có 16 ống phóng và vẫn giữ nguyên loại tên lửa Trident II-D5. Tuy nhiên, tàu ngầm sẽ khó bị phát hiện hơn, mức độ tự hành cao hơn và lò phản ứng sẽ được nạp nhiên liệu hạt nhân chỉ một lần cho khoảng 50 năm sau.

  • Nhật Nam

Thứ Bảy, 29/09/2018 07:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện