Chiến tranh Mỹ-Iran: Khoảng lặng trước cú đòn khốc liệt hơn

(Bình luận quân sự) - Việc ông Trump quyết định hủy lệnh tấn công là bước đi trì hoãn, chuẩn bị cơ sở pháp lý và tập hợp lực lượng cho cuộc chiến tranh với Iran?

Tổng thống Mỹ hủy mệnh lệnh tấn công Iran vào giờ chót

Hôm 20/6, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái chiến lược MQ-4C Triton của hải quân Mỹ tại khu vực Kueh Mubarak, tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, khi nó đã xâm phạm vào không phận của nước này.

IRGC cho biết, chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton xuất phát từ lãnh thổ Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bị bắn hạ ở không phận tỉnh Hormozgan, ở lối vào Vịnh Ba Tư.

Tuyên bố của IRGC nêu rõ, Iran không hề muốn chiến tranh với bất cứ nước nào, nhưng nước này sẽ làm tất cả để đáp trả mọi hành động xâm lược, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter rằng, Iran đã phạm phải "sai lầm rất lớn". Ông chủ Nhà Trắng không hề nói thêm bất cứ lời nào. Điều trái với tính cách bình thường của ông Trump đã làm sự việc thêm khó lường.

Sau những lời đối đáp giữa hai bên, giới chuyên gia quốc tế đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ tiềm tàng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này, trước hết là một kịch bản Mỹ tấn công Iran để trả đũa.

Và dường như bóng ma chiến tranh Mỹ-Iran đã xuất hiện nhưng nó đã bị dập tắt bởi chính Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 21/6, tờ báo Mỹ New York Times, dẫn nguồn tin giấu tên từ chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự vào Iran, nhưng sau đó đã hủy bỏ hoạt động này.

Theo tờ báo, giới quân sự và ngoại giao ở Washington dự kiến sẽ có một cuộc tấn công vào lúc 19h00 ngày thứ Năm - 20/6.

Chien tranh My-Iran: Khoang lang truoc cu don khoc liet hon

Tổng thống Trump rút lệnh khai hỏa, nhưng Mỹ vẫn đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Iran?

Theo nguồn tin, Tổng thống Donald Trump ban đầu đã chấp thuận các cuộc tấn công vào một số mục tiêu của Iran, bao gồm cả radar và hệ thống tên lửa, nhưng chiến dịch đã bị hủy bỏ ngay lập tức, khi nó mới bắt đầu triển khai đến giai đoạn lập kế hoạch sớm.

Theo nguồn tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ việc này là "một sai lầm rất lớn của Tehran", nhưng sau đó lại cho rằng, ông không tin là Iran cố tình bắn rơi máy bay của Mỹ và cho rằng, có ai đó trong giới chỉ huy quân sự Iran đã đưa ra quyết định này do nhầm lẫn.

Tổng thống Trump đang chuẩn bị “Cơ sở pháp lý” để tấn công Iran?

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NBC hôm 22/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, trong trường hợp chiến tranh với Hoa Kỳ, Iran sẽ phải đối mặt với "sự hủy diệt chưa từng thấy", nhưng ông không cố gắng để thực hiện viễn cảnh đó.

Thông tin công bố trên trang web của kênh này cho biết, ông Trump lưu ý rằng ông không muốn kịch bản phát triển theo hướng như vậy, chiến tranh Mỹ-Iran chỉ có thể nổ ra khi tình hình không còn có thể cứu vãn.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã gửi một thông điệp tới Iran qua đường dây nóng giữa hai nước và tin nhắn qua Oman rằng, ông đã ngăn cản vụ tấn công và muốn dàn xếp đàm phán với Tehran về nhiều vấn đề khác nhau, Mỹ sẽ dành cho Iran một khoảng thời gian để trả lời.

Cũng trong bối cảnh đó, một thông tin khác rất đáng ngạc nhiên là Hoa Kỳ đã yêu cầu triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 24 tháng 6, để thảo luận về tình hình căng thẳng ở vùng Vịnh do Iran gây ra.

"Chúng tôi sẽ thông tin cho Hội đồng Bảo an về những sự kiện mới nhất xung quanh vấn đề Iran và đệ trình dữ liệu bổ sung thu được trong quá trình điều tra vụ việc gần đây với các tàu chở dầu" - Văn phòng đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố.

Những động thái vừa qua của ông Trump và chính quyền Washington là như thế nào? Liệu Mỹ có sẵn sàng tấn công Iran hay không? Giới phân tích cho rằng, câu trả lời là “Có”, Mỹ sẽ tấn công Iran nếu thiện chí của Washington không được Tehran đáp trả.

Thứ Hai, 24/06/2019 07:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện