Chiêu PR độc Nga bán 'hàng ế' MiG-35, Su-30 và Yak-130

(Bình luận quân sự) - Theo các nhà phân tích, Nga đang có chiến lược đồng bộ và nhất quán để thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu các chiến đấu cơ hiện đại của nước này.

MiG-35 có màn ra mắt ấn tượng ở MAKS 2017

Theo giới chức lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Nga, thiết kế mới chiến đấu cơ MiG-35 của hãng chế tạo hàng không Nga Mikoyan đã hoàn thành chuyến bay ra mắt ấn tượng tại triển lãm hàng không Moscow 2017 (MAKS 2017), được tổ chức từ ngày 18 - 23 tháng 7, ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.

Kênh truyền hình Nga RT dẫn lời CEO tập đoàn MiG là ông Ilya Tarasenko cho biết, MiG-35 là phiên bản nâng cấp sâu của tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 nổi tiếng, phiên bản hiện tại của MiG-35 đã có chuyến bay thử lần đầu thành công vào mùa đông năm 2016.

Mặc dù thực hiện chuyến bay đầu tiên cách đây một thập kỷ nhưng MiG-35 đã trải qua nhiều lần thay đổi để tiến tới một cấu hình mới đa năng, có năng lực vượt trội, gần đạt tới tính năng của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

MiG-35 có khả năng trinh sát hết sức tinh nhạy và hệ thống radar mới. Máy bay được trang bị với các vũ khí hiện đại và vỏ bọc tàng hình giúp nó trở nên vô hình trước kẻ thù.

Hơn thế nữa, nhà sản xuất Mikoyan đã mang tới giá thành chỉ bằng một nửa so với các tiêm kích đồng hạng của phương Tây. Theo ông Ilya Tarasenko, mỗi chiếc tiêm kích mới có giá khoảng 40 triệu USD, rẻ hơn 20-25% so với dòng máy bay Su-30 của Sukhoi.

Đây là những ưu điểm khiến chiến cơ này trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các khách hàng có ngân sách quốc phòng hạn chế nhưng muốn có một loại tiêm kích đa năng mới, rất tiên tiến.

Theo Tổng giám đốc Tarasenko, chuyến bay trình diễn tiếp theo của mẫu máy bay này sẽ được thực hiện tại Diễn đàn “Quân đội 2017” (Army-2017) vào tháng 8 năm nay.

Sau màn trình diễn ấn tượng tại MASK 2017, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói với giới truyền thông rằng, nếu MiG-35 hoàn thành nốt những hạng mục bay thử trong năm nay, nó sẽ được chuyển giao cho lực lượng Không quân Nga vào năm 2018.

Chieu PR doc Nga ban 'hang e' MiG-35, Su-30 va Yak-130

Nga đang thúc đẩy mở rộng thị phần chiến đấu cơ trên thế giới

Ông Ilya Tarasenko cũng cho biết rằng, hiện có khoảng 30 quốc gia đang sử dụng các mẫu khác nhau của MiG-29 và các cuộc đàm phán với những khách hàng tiềm năng của MiG-35 đang diễn ra, hứa hẹn một tương lai hết sức tươi sáng cho dòng tiêm kích này.

CEO Tarasenko từ chối tiết lộ tên của các khách hàng nhưng nói rằng hãng đang quan tâm tới thị trường Ấn Độ, Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi và Mỹ La tinh và đang áp dụng những chiến lược PR để quảng bá cho những tính năng tốt nhất của dòng máy bay này.

Hiện tương lai của dòng chiến đấu cơ MiG-35 đang hết sức bất định do khả năng mua sắm của Bộ quốc phòng Nga rất hạn hẹp, đồng thời khả năng đặt mua vẫn chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, máy bay này cũng đã vài lần thất bại khi tham gia các gói thầu chiến đấu cơ trên thế giới.

Do đó, Nga đã sử dụng một chiến lược đồng bộ và nhất quán để gia tăng kim ngạch xuất khẩu máy bay chiến đấu ra nước ngoài. Điều này được thực hiện chủ yếu là nhờ vào những đội bay biểu diễn có kỹ thuật siêu đẳng, phô diễn hết tính năng của các dòng chiến đấu cơ của Nga.

Nga quảng bá chiến đấu cơ bằng các đội bay biểu diễn

Trước đây, Nga có 3 phi đội bay biểu diễn trên không, gồm Russkiye Vityazi (Hiệp sĩ Nga) với một biên đội gồm 4 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27P và 2 chiếc Sukhoi Su-27UB Flanker. Phi đội thứ 2 là Strizhi (Chim Én hay Chim Yến) gồm 6 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 Fulcrum.

Thứ Sáu, 21/07/2017 07:08

Sự Kiện