Chứng minh Israel diệt S-200 Syria vì bắn trúng bóng ma F-35I?

(Bình luận quân sự) - Theo một số phân tích, trước khi bị không quân Israel tấn công hủy diệt, S-200 Syria đã bắn trúng một máy bay tiêm kích tàng hình F-35I của Israel.

F-35I đã bị tên lửa S-200 cỗ lỗ đánh trúng?

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Syria, hệ thống tên lửa S-200 đã được sử dụng để chống lại máy bay chiến đấu của Israel.

Loại tên lửa do Liên Xô chế tạo này là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất của quân đội Syria, nhưng hiện nay nó đã quá lỗi thời trong chiến tranh hiện đại.

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Syria nói trong các tuyên bố của mình rằng, các lực lượng của chính phủ đã phản ứng với sự vi phạm không phận và "trực tiếp tấn công một trong những chiếc máy bay phản lực Israel, buộc nó phải ra khỏi không phận Syria".

Tuyên bố này rõ ràng là đã mâu thuẫn với những khẳng định của Israel rằng các máy bay của họ chỉ bay trong không phận Lebanon và tên lửa Syria đã không thể làm được gì máy bay của họ.

Vài giờ sau vụ phóng tên lửa với Syria, các phương tiện truyền thông Israel đã báo cáo rằng, một máy bay chiến đấu đa năng tàng hình thế hệ 5 F-35I của Không quân nước này đã không hoạt động được do vụ va chạm với chim trong một chuyến bay huấn luyện.

F-35 là máy bay chiến đấu đắt nhất thế giới hiện nay. Mỹ công bố giá của việc phát triển F-35 hiện nay khoảng 406,5 tỷ USD nhưng theo giới phân tích, kế hoạch này của Mỹ đã ngốn tới hàng ngàn tỷ USD.

Israel đã nhận được những chiếc máy bay F-35I đầu tiên trong số các khách hàng, với chi phí lên tới khoảng 150 triệu USD cho mỗi máy bay.

  

Trang 18 trong báo cáo kết quả thử nghiệm va chạm với chim của siêu tiêm kích F-35 Mỹ do Công ty Lockheed Martin công bố cho thấy “kết quả tuyệt vời”

Theo công bố của Không quân Israel, chiếc máy bay chiến đấu tối tân này sẽ phải nằm sân sau khi va vào chim và chưa rõ ngày nào có thể hoạt động trở lại vì lớp sơn phủ tàng hình của nó đã bị hư hại.

Đây là điều bị giới chuyên gia quân sự đánh giá là “rất đáng nghi vấn” bởi nó rất khó xảy ra.

Điểm nghi vấn đầu tiên là tại sao vụ va chạm xảy ra cách đây hai tuần nhưng đến đúng ngày 16/10, Không quân Israel mới thông báo công khai?

Hơn nữa, các nguồn tin của Israel không đưa ra được bất cứ bức ảnh nào của chiếc máy bay chiến đấu F-35I, sau vụ va chạm với chim.

Thứ hai là, nếu chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 này thực sự có va chạm với chim thì nó có thể nhanh chóng sửa chữa nhỏ để tiếp tục hoạt động bình thường, bởi vì lớp vỏ tàng hình có khả năng chống va đập rất tốt của F-35I khó có thể bị hư hỏng.

Theo công bố của nhà sản xuất Lockheed Martin về các tính năng ưu việt của siêu tiêm kích này, khả năng chống va chạm với chim đã được tính toán rất kỹ trong quá trình thiết kế F-35 và nó đã trải qua nhiều thử nghiệm trong các vụ va chạm với chim với kết quả tuyệt vời và đã được cấp giấy chứng nhận hạng “ưu”.

Vậy có thực sự là F-35I đã phải “nằm sàn” do va vào một chú chim nhỏ?

Hay phải chăng trước khi bị tiêu diệt, quả tên lửa phòng không cổ lỗ của Liên Xô do các bệ phóng tên lửa phòng không S-200 Syria phóng tới đã thực sự đánh trúng “bóng ma” F-35I của Israel?

Huy Bình

Thứ Tư, 18/10/2017 07:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện