Chuyên gia Ukraine tin Nga bại trận tại Crimea trong 36h

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Ukraine khẳng định cầu Crimea sẽ bị phá hủy đầu tiên và lực lượng của Nga tại bán đảo Crimea sẽ bị nghiền nát trong vòng 36 tiếng.

Nga dễ dàng thất bại ở Crimea?

Chuyên gia người Ukraine Mikhail Gonchar, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu toàn cầu “Chiến lược thế kỷ XXI”, vừa đăng đàn đánh giá về sức mạnh quân đội Nga tại Crimea. Phát biểu trong một chương trình truyền hình của Ukraine, ông Gonchar khẳng định lực lượng của Nga tại bán đảo Crimea sẽ bị nghiền nát trong vòng 36 tiếng.

Theo ông Gonchar, trong cuộc tập trận “Kavkaz-2020” sắp tới, Nga sẽ chuyển quân và phương tiện tới bán đảo Crimea thông qua cầu Crimea. Chuyên gia Ukraine cho rằng Nga tiếp tục phô diễn vũ khí và khả năng cơ động của quân đội một cách thoải mái.

Chuyen gia Ukraine tin Nga bai tran tai Crimea trong 36h
Chuyên gia người Ukraine Mikhail Gonchar

Tuy nhiên, chuyên gia Gonchar cảnh báo, trong trường hợp xảy ra xung đột nghiêm trọng tại khu vực Biển Đen hoặc Đông Địa Trung Hải, cầu Crimea sẽ là mục tiêu bị phá hủy đầu tiên. Khi đó, lực lượng quân sự của Nga trên bán đảo Crimea sẽ bị cô lập và không thể nhận chi viện từ Nga.

Ông Gonchar nói: “Cây cầu qua eo biển Kerch sẽ dễ dàng bị vô hiệu hóa và cụm quân của Nga ở bán đảo sẽ rơi vào một chiếc bẫy. Họ sẽ lần lượt bị nghiền nát một cách có hệ thống giống như những gì đã xảy ra ở Syria và Libya”. Tuy nhiên, chuyên gia này không giải thích rõ thế nào là bị nghiền nát một cách có hệ thống và lần lượt và điều gì đã xảy ra ở Syria hay Libya đối với quân đội Nga.

Chính vì thế mà trang Reporte của Nga mỉa mai rằng ông Gonchar là một chuyên gia hết sức “linh hoạt”, tự coi mình là chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi chương trình tham gia mà ông Gonchar tự coi mình là chuyên gia quân sự, kinh tế, năng lượng, tài chính hay phân tích và dự báo chính trị.

Chuyen gia Ukraine tin Nga bai tran tai Crimea trong 36h
Cầu Crimea về đêm

Phát biểu của ông Gonchar có lẽ không hoàn toàn vô lý về mặt lý thuyết nhưng ngay cả khi có sức mạnh vượt trội, huy động lực lượng và vũ khí gấp nhiều lần quân đội Nga ở Crimea, đối thủ của Nga cũng không có cơ may làm được điều này.

Người Đức đã “lĩnh đủ” được bài học này trong Thế chiến II khi họ mất tới một năm ròng rã và tổn thất vô cùng lớn mới đánh chiếm được Crimea để rồi 2 năm sau đó lại bị người Nga đánh bại chính tại đây.

Bài học lịch sử

Những ngày giữa tháng 7/1941, sau khi lực lượng không quân của Liên Xô ở Crimea đánh phá hậu phương khiến chiến dịch Barbarossa của Đức bị chậm lại, Hitler đã quyết định điều một phần Tập đoàn quân phía Nam tấn công Crimea.

Vào thời điểm này, Hồng quân Liên Xô liên tiếp hứng chịu thất bại song vẫn tỏ ra tự tin ở Crimea với Hạm đội Biển Đen. Lực lượng này khi đó có 1 thiết giáp hạm cỡ lớn, 5 tàu tuần dương, 3 tàu phóng lôi, 13 tàu khu trục và 44 tàu ngầm.

Đích thân Stalin khi đó ra lệnh không được bỏ thành phố Odessa bên bờ Biển Đen, nằm về phía Tây bán đảo Crimea. Liên Xô đã nhanh chóng xây dựng được một tuyến phòng thủ kéo dài 250 km ở Odessa. Đến ngày 13/8/1941, quân Đức và đồng minh Romania đã phong tỏa Odessa. Tại đây, 4 sư đoàn Hồng quân đối đầu với 14 sư đoàn Đức và mọi tiếp viện chỉ trông chờ bằng đường Biển Đen.

Chuyen gia Ukraine tin Nga bai tran tai Crimea trong 36h
Vị trí của cầu Crimea (màu đỏ) nối liền bán đảo với nước Nga

Đến tháng 9, Đức đã đưa 17 sư đoàn và 2 lữ đoàn tham chiến, khiến tương quan quân số tại Odessa càng chênh lệch với tỷ lệ 1:7 nghiêng về quân Đức và Romania. Mặc dù đẩy lui được các đợt tấn công của đối phương ở Odessa nhưng đến tháng 9, Bộ Tư lệnh Tối cao Liên Xô đã quyết định di tản lực lượng từ Odessa về Crimea.

Động thái này một phần là để củng cố Crimea, vốn đang đối mặt với cuộc tấn công của quân Đức đã chọc thủng phòng tuyến của Liên Xô ở Perekov. Quân Đức đang rất tự tin mở đường tiến tới Simferopol, Kerch, Feodosia và Sevastopol – căn cứ Hạm đội Biển Đen của Liên Xô.

Trước nguy cơ bị mất Crimea, Liên Xô đã lên kế hoạch đổ bộ quân qua Kerch nhưng bất thành. Đức đã sử dụng không quân, hải quân phong tỏa gần như hoàn toàn Crimea khiến cho lực lượng của Liên Xô bị mắc kẹt. Chỉ trong vòng 2 tháng cho tới tháng 1/1942, Đức đã tiêu diệt tới 36% năng lực vận tải của Hạm đội Biển Đen của Liên Xô.

Sử dụng pháo binh bắn phá, lực lượng tăng thiết giáp thọc sâu, Đức tấn công Crimea từ phía Bắc, phía Nam, lực lượng đổ bộ, không quân và hải quân. Trong khi Sevastopol bị cô lập, Phương diện quân Crimea của Liên Xô đã phải co cụm ở Kerch và tìm mọi cách sơ tán về phía đông qua vịnh Kerch để đến bán đảo Taman. Lịch sử Liên Xô còn gọi cuộc di tản này là “Hạm đội tàu cá” vì Hồng quân sử dụng tất cả phương tiện có thể thu gom như tàu kéo và tàu đánh cá.

Chuyen gia Ukraine tin Nga bai tran tai Crimea trong 36h
Đội quân Nga bất ngờ xuất hiện tại Crimea hồi năm 2014 khiến phương Tây ngỡ ngàng

Để đánh chiếm nốt Sevastopol, Đức đã phải sử dụng tới loại pháo khủng khiếp bậc nhất của họ có tên là “Thiết bị Karl”, bắn ra đạn pháo có chiều dài tới 2 m, cỡ nòng 600 mm và nặng 2.170 kg. Đức chỉ chế tạo tất cả 6 khẩu pháo như vậy và buộc phải sử dụng 1 khẩu trong cuộc tấn công Crimea.

Ngoài ra, Đức cũng sử dụng loại pháo Dora có cỡ nòng lên tới 800 mm để tấn công Sevastopol. Tướng Đức Erich Von Manstein đánh giá Sevastopol là trận đánh buộc quân Đức phải sử dụng nhiều pháo nhất trong Thế chiến II (tổng cộng gần 1.000 khẩu pháo các loại của cả Đức và Romania).

Sau mọi nỗ lực phòng thủ ở Sevastopol và tiếp viện từ hướng Novorosiysk, đến đầu tháng 7/1942, Hồng quân để mất Sevastopol và thất thủ hoàn toàn ở Crimea. Như vậy, quân Đức với ưu thế vượt trội về quân số, vũ khí cũng phải mất tới một năm ròng rã mới hạ được Crimea. Nhưng chỉ hai năm sau đó, Hồng quân Liên Xô đã trở lại và nghiền nát quân Đức tại đây.

Cuộc chiến Crimea trong Thế chiến II hẳn sẽ là bài học cần được dạy lại để một số chuyên gia như ông Gonchar có cái nhìn toàn diện hơn. Thêm vào đó là một bài học khác rút ra từ sự kiện mới chỉ xảy ra cách đây 6 năm. Ít ai biết được bằng cách nào mà Nga đã bí mật điều chuyển hàng chục nghìn binh sĩ, trong đó có những đơn vị đặc nhiệm “Xanh”, đến Crimea hồi đầu năm 2014 khiến phương Tây ngỡ ngàng. Nên nhớ, khi đó cây cầu Crimea còn chưa được xây dựng.

Đông Triều

Chủ Nhật, 19/07/2020 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện