Cuộc chiến tháng 2/1979: Giai đoạn đấu tranh và đàm phán 1979-1988

(Bình luận quân sự) - Sau năm 1979, Trung Quốc đã đình chỉ cuộc đàm phán về biên giới, đồng thời ráo riết thực hiện âm mưu xâm chiếm Trường Sa, nhằm độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc phá đàm phán biên giới Việt-Trung

Mặc dù cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc đã kết thúc vào tháng 3/1979 nhưng xung đột vũ trang vẫn liên tục xảy ra sau đó trên tuyến biên giới giữa Việt-Trung trong suốt thập niên 80 của thế kỷ trước.

Trước hết, tham vọng chiếm đoạt lãnh thổ của Việt Nam thể hiện rõ qua các cuộc đàm phán về biên giới trên bộ và biển giữa hai nước.

Sau khi quân xâm lược rút quân, Việt Nam và Trung Quốc nối lại đàm phán về vấn đề biên giới. Cuộc đàm phán Việt-Trung lần ba diễn ra vào năm 1979, với hai vòng đàm phán mà không đạt được kết quả nào (Trung Quốc đơn phương hủy bỏ vòng thứ 3).

Trong vòng đàm phán thứ nhất phía Việt Nam cho rằng, trước hết cần vãn hồi hòa bình, tạo không khí thuận lợi để giải quyết những vấn đề khác.

Đoàn Việt Nam đưa ra phương án ba điểm để giải quyết vấn đề biên giới là “chấm dứt chiến sự; phi quân sự hóa biên giới; khôi phục giao thông, vận tải bình thường trên cơ sở tôn trọng đường biên giới lịch sử mà các Hiệp định Trung-Pháp năm 1887 và 1895 đã thiết lập”.

Phía Trung Quốc từ chối những đề nghị của Việt Nam, đồng thời đưa ra đề nghị tám điểm hết sức phi lý của mình, bác bỏ việc phi quân sự hóa biên giới, đề nghị giải quyết các vấn đề lãnh thổ trên cơ sở những Công ước Trung-Pháp, chứ không phải trên cơ sở đường ranh giới thực tế do các Hiệp định đó đưa lại.

Đặc biệt là Bắc Kinh đưa ra yêu sách đòi chúng ta phải thừa nhận chủ quyền phi pháp của họ đối với các quần đảo Hoàng Sa (họ gọi là Tây Sa) và Trường Sa (Nam Sa), đòi Việt Nam phải rút quân ra khỏi Trường Sa.

Cuoc chien thang 2/1979: Giai doan dau tranh va dam phan 1979-1988

Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 8/6/1979. Đoàn Việt Nam đề nghị hai bên cam kết không tiến hành các hoạt động có tính chất tiến công, khiêu khích vũ trang cả trên bộ, trên không, trên biển; không có bất cứ hành động gì uy hiếp an ninh của nhau.

Ngoài ra, Việt nam cũng đưa ra những quan điểm của mình về "chống bá quyền" với ba nội dung chính: Không bành trướng lãnh thổ dưới bất cứ hình thức nào, chấm dứt ngay việc chiếm đoạt đất đai của nước kia, không xâm lược, không dùng vũ lực để "trừng phạt" hoặc để "dạy bài học"; không can thiệp vào quan hệ của một nước với nước khác, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, không áp đặt tư tưởng, quan điểm, đường lối của mình cho nước khác; không liên minh với các thế lực phản động khác chống lại hòa bình, độc lập dân tộc.

Ngược lại, trong vòng đàm phán này, Trung Quốc chủ yếu chỉ trích Việt Nam về việc "buộc" Trung Quốc phải thực hiện "chiến tranh tự vệ", đề cập đến một số vấn đề liên quan đến quan hệ hai nước và lập trường tại khu vực, mà không tập trung giải quyết thực chất vấn đề biên giới giữa hai nước.

Đầu năm 1980, Trung Quốc đơn phương đình chỉ vòng ba, không nối lại đàm phán. Việt Nam liên tiếp gửi công hàm yêu cầu họp tiếp vòng ba, nhưng Trung Quốc làm ngơ. Trong những năm 1979-1982, Việt Nam nhiều lần đề nghị nối lại các cuộc đàm phán đã bị Trung Quốc đơn phương bỏ dở, nhưng Trung Quốc vẫn một mực khước từ.

Qua hai vòng đàm phán, Bắc Kinh khăng khăng đòi Việt Nam phải từ bỏ đường lối độc lập, tự chủ của mình, đồng thời bảo lưu các luận điểm ngang ngược và vô căn cứ này là nhằm mục đích cố tình tiếp tục gây ra căng thẳng trên biên giới Việt-Trung.

Sau khi không đạt được các yêu sách chủ quyền phi pháp, Trung Quốc đã đình chỉ các cuộc đàm phán và tiếp tục gây ra những căng thẳng ở biên giới trên bộ và trên biển giữa hai nước.

Chiến tranh bảo vệ chủ quyền trên biên giới phía Bắc

Khi quân Trung Quốc rút khỏi Việt Nam ngày 16/3/1979, Bắc Kinh tuyên bố họ không tham vọng dù "chỉ một tấc đất lãnh thổ Việt Nam", nhưng trên thực tế, quân Trung Quốc lấn chiếm khoảng 60km2 lãnh thổ mà Việt Nam kiểm soát trước khi chiến sự nổ ra, trong đó có 300m đường xe lửa giữa Hữu Nghị Quan và trạm kiểm soát biên giới Việt Nam.

Tại một số nơi như khu vực quanh Hữu Nghị Quan gần Lạng Sơn, quân Trung Quốc vẫn chiếm đóng các mảnh đất không có giá trị quân sự nhưng có giá trị biểu tượng quan trọng. Tại các nơi khác, Trung Quốc cũng chiếm một số điểm cao chiến lược dọc biên giới Việt Nam, nhằm làm bàn đạp cho các cuộc tấn công quân sự sau này.

Thứ Sáu, 15/03/2019 14:09

Sự Kiện