Đại chiến Syria: 3 kịch bản xung đột quân sự Nga-Mỹ

(Bình luận quân sự) - Giới phân tích đã đưa ra những bình luận về khả năng thỏa hiệp, khả năng xảy ra đụng độ và kịch bản xung đột quân sự Nga-Mỹ ở Syria

Với những thất bại của các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học ở Syria, mối đe dọa của cuộc xung đột vũ trang trực tiếp giữa Nga và Hoa Kỳ càng ngày càng có tính hiện thực.

Giới chuyên gia đã đưa ra những bình luận về kịch bản xấu nhất leo thang xung đột ở Syria, trong đó mô tả Mỹ sẽ là người tạo cớ, chủ động khơi mào một cuộc xung đột quân sự, trong đó đối tượng chính là Quân đội Syria, cố gắng tránh đụng độ trực tiếp với Nga.

Trong việc mô phỏng một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa các Lực lượng Vũ trang của các nước liên quan ở Syria (chủ yếu là Nga-Mỹ), giới bình luận nhận định rằng, nó sẽ bắt đầu với một loạt các hành động khiêu khích.

Các khả năng bao gồm: Các cuộc không kích của máy bay “không rõ của nước nào” vào số đông thường dân, việc tiếp tục các vụ tấn công kinh hoàng bằng vũ khí hóa học, các vụ tấn công đáng ngờ vào các đoàn xe nhân đạo, các máy bay quân sự hoặc tàu chiến của lực lượng liên minh bị vũ khí bí ẩn bắn hạ...

Hoa Kỳ và các nước phương Tây chắc chắn sẽ lập tức cáo buộc trực tiếp lực lượng vũ trang Syria đã gây ra những vụ tấn công này, còn Nga sẽ phải gánh trách nhiệm “liên đới” vì họ đã cương quyết bảo vệ và hỗ trợ chính quyền Assad gây ra các “tội ác chiến tranh”.

Sau đó, bỏ qua tất cả các tổ chức quốc tế và các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, một nhóm quốc gia tự xưng là “bạn bè của nhân dân Syria" sẽ tuyên bố một quyết định thành lập một vùng cấm bay ở Syria để đảm bảo sự an toàn của dân chúng, như là một phần của “Trách nhiệm Bảo vệ chiến lược - R2P”.

Kịch bản dễ xảy ra nhất là sau một thời gian lặp đi lặp lại việc sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường, sẽ có một tuyên bố của Mỹ, bắt đầu triển khai một chiến dịch quân sự quy mô đầy đủ chống lại "chế độ tội phạm Assad và đồng minh của nó" (Nga, Iran, Hezbollah…).

Kịch bản Mỹ chiếm thế thượng phong “không cần đao kiếm”

Trong kịch bản tấn công toàn diện, Hoa Kỳ sẽ thể hiện sức mạnh và sự sẵn sàng áp dụng những biện pháp quyết liệt nhằm vào Quân đội Syria (SAA) nhằm đánh sập hoàn toàn chế độ Assad. Mục tiêu của đợt tấn công đầu tiên sẽ là các hệ thống phòng không và các trung tâm chỉ huy và kiểm soát của SAA.

Dai chien Syria: 3 kich ban xung dot quan su Nga-My

Rất có khả năng mỹ sẽ tái diễn đòn tấn công vào Syria

Trong trường hợp này, Mỹ sẽ song song mở một chiến dịch truyền thông toàn cầu tuyên truyền tội ác của chính quyền Syria, giương cao ngọn cờ bảo vệ “Tự do, Dân chủ” kiểu phương Tây, nâng cao danh tiếng “Người bảo vệ Hòa bình” của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Cuộc tấn công này sẽ được mở màn bằng đòn đánh bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào những mục tiêu dễ bị tổn thương nhất, nằm ở các vị trí có hệ thống phòng không yếu nhất và an toàn nhất cho lực lượng quân sự của Liên minh 68 nước do Mỹ đứng đầu.

Các phương tiện phóng tên lửa hành trình sẽ hạn chế trong quy mô không lớn, chủ yếu là các tàu ngầm và tàu nổi của hải quân Mỹ đang hiện diện trong vùng biển Địa Trung Hải, được tiến hành từ khoảng cách an toàn cỡ 500km tới dải bờ biển Syria.

Trong trường hợp này, nhóm hải quân ở Địa Trung Hải của Hoa Kỳ sẽ nằm ngoài khu vực tấn công của tên lửa chống hạm X-35 (Kh-35, phạm vi phóng lên đến 200 km) và P-800 Onyx/Yakhont (SS-N-26 Strobile), thuộc hệ thống tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion, tầm phóng 300 km.

Quân đội Syria sẽ không thể đơn độc đối phó với cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh, trong khi đó, Nga cũng không thể ra mặt chi viện hỏa lực cho SAA để đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ.

Do đó, Moscow có thể phải tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn trong thế yếu và sẵn sàng nhượng bộ đáng kể trong quá trình đàm phán, để nhanh chóng kết thúc cuộc tấn công. Điều đó có thể giúp Hoa Kỳ không phải mở rộng các hoạt động quân sự tốn kém mà vẫn đạt được mục đích.

Đây là kịch bản thuận lợi nhất của Washington, được xây dựng dựa trên giả thuyết rằng, trong bất kỳ tình huống nào, Moscow cũng sẽ né tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ.

Thứ Hai, 17/04/2017 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện