Đại chiến Syria: Mỹ thắng dễ, Nga giở bảo bối hạt nhân

(Bình luận quân sự) - Mặc dù có xác suất rất thấp nhưng không thể loại trừ khả năng Nga và Mỹ sẽ có cuộc xung đột quân sự lớn ở Syria.

Trong kỳ trước với tiêu đề “Đại chiến Syria: 3 kịch bản xung đột quân sự Nga-Mỹ”, chúng ta đã tìm hiểu 3 kịch bản được coi là “dễ chịu” nhất đối với cả Nga và Mỹ ở Syria. Tuy nhiên, xung đột quân sự nhỏ ở Syria rất có thể sẽ biến thành chiến tranh quy mô lớn.

Mặc dù nguy cơ này là không cao nhưng kịch bản này vẫn có thể xảy ra, khi một số nhóm cố vấn quân sự Nga ở trên lãnh thổ Syria bị tấn công và có người thiệt mạng hoặc các căn cứ quân sự Nga bị bom đạn của Mỹ đánh trúng gây thiệt hại nặng nề về con người và vật chất.

Do đó, Nga tung đòn tấn công hạn chế vào lực lượng hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải hoặc các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria và Iraq, buộc Hoa Kỳ huy động toàn bộ lực lượng quân sự ở Trung Đông tham chiến, khiến hai bên sa vào một cuộc chiến quy mô lớn.

Kịch bản chiến tranh quy mô lớn giữa Nga và Mỹ

Lực lượng quân sự khổng lồ của Mỹ có thể tấn công vào Syria

Cuộc tấn công tổng lực của không-hải quân Mỹ vào lãnh thổ Syria và lực lượng hải quân Nga ở Địa Trung Hải cũng chủ yếu do các tàu chiến của hải quân Mỹ tiến hành, với nòng cốt là tên lửa hành trình Tonahawk, với số lượng khổng lồ có thể lên tới 1500 quả.

Hiện tại ở Biển Địa Trung Hải có 4 tàu khu trục mang tên lửa hành trình của Hải quân Hoa Kỳ, bao gồm USS Ross (DDG-71), USS Carney (DDG 64), USS Donald Cook (DDG 75) và USS Porter (DDG 78).

Mỗi chiếc khu trục hạm lớp Arleigh Burke này được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk41 với 64 ống phóng tên lửa đa năng, có thể phóng tên lửa chống ngầm, tên lửa phòng không hoặc tên lửa hành trình. Cơ số tên lửa Tomahawk tối đa mỗi tàu có thể mang theo là 90 quả.

Khi các cuộc tấn công được xác định là các mục tiêu mặt đất mỗi ống phóng sẽ được nạp một tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk. Ngoài ra, nhóm chiến đấu mặt nước này có thể được sự hỗ trợ của một tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio, với hơn 150 tên lửa hành trình loại này.

Ngoài ra, Hạm đội 5 Hoa Kỳ có một nhóm tàu chiến lớn khác, có thể được triển khai tấn công từ tận Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ, đứng đầu là tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN 69).

Dai chien Syria: My thang de, Nga gio bao boi hat nhan

Nga-Mỹ đang tiềm ẩn nguy cơ xung đột quân sự lớn ở Syria

Biên đội tàu hộ tống nó gồm có bốn tàu khu trục USS Nitze (DDG 94), USS Roosevelt (DDG 80), USS Mason (DDG 55), USS Mason (DDG 87) và hai tuần dương hạm tên lửa dẫn đường là USS San Jacinto (CG 56), USS Monterey (CG 61). Nhóm tàu mặt nước này được tăng cường hai tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng, mang vài chục tên lửa Tomahawk.

Mục tiêu của cuộc tấn công lớn là các tàu của hạm đội Địa Trung Hải của Nga, các trung tâm chỉ huy, sân bay, hệ thống phòng không và chiến tranh điện tử. Washington và các đồng minh của mình sẽ chỉ sử dụng kịch bản này nếu họ có lực lượng thực sự vượt trội so với Moscow.

Theo các chuyên gia quân sự, để đảm bảo tiêu hủy một khu liên hợp phòng không của Nga, trong điều kiện có sự đánh chặn của tên lửa và pháo phòng không, Mỹ cần phải phóng khoảng 10 tên lửa hành trình mới có thể khiến hệ thống đánh chặn này tê liệt.

Đòn tấn công của Mỹ khiến lực lượng Nga tê liệt

Mặc dù triển khai hệ thống phòng không Pantsir-S1 (SA-22 Greyhound), S-300 (SA-10 Grumble) và S-400 (SA-21 Growler) ở các căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Hmeymim, cùng với một vài chiến hạm có khả năng phòng không ở Địa Trung Hải, nhưng nhóm quân Nga ở Syria không thể chống lại được đòn đánh của Mỹ.

Thứ Ba, 18/04/2017 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện