Đánh chặn ICBM Triều Tiên: Mỹ đang diễn kịch ép Nhật-Hàn?

(Bình luận quân sự) - Mỹ vừa lần đầu tiên phóng thử tên lửa đánh chặn, tiêu diệt một tên lửa liên lục địa, nhằm “dằn mặt” Triều Tiên, trấn an đồng minh Nhật-Hàn.

Tên lửa Mỹ chưa đủ tin cậy

Quân đội Mỹ ngày 30/5 đã tiến hành cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong bối cảnh Triều Tiên gia tăng tần suất các vụ phóng tên lửa, khiến công đồng quốc tế hết sức quan ngại và các đồng minh của Washington là Nhật Bản và Hàn Quốc vô cùng lo lắng.

Cuộc thử nghiệm diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử tên lửa thành công lần thứ 3 trong vòng 20 ngày. Việc Triều Tiên gia tăng tần suất thử nghiệm chương trình tên lửa khiến Mỹ lên tiếng cảnh báo những hậu quả xấu đối với nước này.

Thông báo của quân đội Mỹ cho biết, tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất ở căn cứ không quân Vandenberg tại California đã nhắm trúng mục tiêu là một mô hình mô phỏng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ khu vực thử tên lửa Reagan ở quần đảo Marshall.

"Hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ đất nước. Cuộc thử nghiệm đã chứng tỏ chúng ta có năng lực ngăn chặn môt mối đe doạ có thật" - Phó đô đốc Jim Syring, giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, tuyên bố.

Theo giới quan chức quốc phòng Mỹ, cuộc thử nghiệm đánh dấu bước tiến lớn trong việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa GMD của Mỹ. Nó từng được thử nghiệm để tiêu diệt nhiều loại tên lửa đạn đạo nhưng chưa từng đánh chặn một loại ICBM nào.

Lầu Năm Góc tuyên bố hệ thống trị giá 40 tỷ USD này sẽ là người bảo vệ chính mà Mỹ dựa vào để ngăn chặn tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được phóng từ Triều Tiên hoặc Iran. Và đương nhiên là nó cũng sẽ trở thành cái ô che chở cho các đồng minh của Mỹ.

Danh chan ICBM Trieu Tien: My dang dien kich ep Nhat-Han?

Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo khiến Mỹ lo lắng

Tuy nhiên hiện nay, GMD đang bị đánh giá là thiếu tin cậy. Trong số 17 lần phóng thử đánh chặn tên lửa được tiến hành từ năm 1999 đến nay, chỉ có 9 lần tên lửa đánh chặn thành công. Trong đó, 3 trong số 4 lần thử nghiệm gần đây nhất (tính từ năm 2010 đến nay) đều thất bại.

Năm ngoái, một nhóm hoạt động khoa học của phương tây từng nhận định rằng, hệ thống GMD không thể hiện được khả năng đáng tin cậy để chở thành lá chắn bảo vệ nước Mỹ, ngay cả đối với những tên lửa đạn đạo tầm trung, chưa nói đến những loại ICBM có tốc độ cực nhanh và khả năng xuyên phá vô cùng mạnh mẽ của Nga.

Do đó, giới phân tích cho rằng, vụ phóng thử đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên này rất đáng nghi ngờ về độ tin cậy. Hơn nữa, kể cả là dù Mỹ thực sự đã đánh chặn được một ICBM thì điều này cũng chưa thể hiện được sự chắc chắn của nó.

Mỹ đang “lòe” đồng minh ?

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia bình luận quân sự Nga Alexandr Zhilin nhận định rằng, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng không đánh chặn tên lửa liên lục địa có vẻ giống như “một vở kịch dối trá” để “moi tiền” đồng minh.

Theo nguồn tin, hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất (Ground-based Midcourse Defense, GMD) của Mỹ đã đi vào hoạt động từ năm 2005. Nó được thiết kế để đánh chặn tên lửa liên lục địa và đầu đạn của chúng trong không gian bên ngoài bầu khí quyển của trái đất.

Thứ Năm, 01/06/2017 07:14

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện