Điểm nóng Syria: Cuộc quyết đấu giữa 4 kỳ thủ lớn Nga-Iran/Mỹ-Israel

(Bình luận quân sự) - Sau loạt sự kiện ở Syria mấy ngày qua, đã lộ diện bốn đấu thủ lớn chạy đua trong ván cờ hậu chiến ở Syria, gồm: Mỹ-Israel và Nga-Iran.

4 sự kiện lớn ở Syria đầu năm 2018

Ông Trump đã có một động thái lớn trong trò chơi địa-chính trị ở Trung Đông và Syria vào ngày 12 tháng 1, khi ông tuyên bố rằng châu Âu đã đồng ý với Mỹ về việc sẽ sửa đổi lại thỏa thuận hạt nhân với Iran về làm giàu Uranium và chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Vào ngày 13/01, Tổng thống Donald Trump đã đặt ra nhiệm vụ này cho tương lai, khi ông đã đạt được thời hạn 120 ngày để xác nhận lại việc cắt giảm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và duy trì hiệp ước hạt nhân năm 2015. Rõ ràng là ông đã lấy một khía cạnh trong ý định của của chính quyền tiền nhiệm để chống lại Iran.

Sàn đấu chính của trận đánh đang diễn ra này chính là ở Syria, các nguồn tin quân sự của DEBKAfile ở Washington cho biết, hành động này không chỉ nhắm tới Iran mà còn cả Nga nữa.

Chính quyền của Trump đã đưa ra lựa chọn chính sách này khi mở đầu năm mới 2018 trong bối cảnh có bốn sự thay đổi về trò chơi địa-chính trị ở Syria:

Một là: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga sẽ không rút quân đội ra khỏi Syria, mặc dù chính phủ Putin đã công khai tuyên bố vào ngày 11 tháng 12. Và Moscow đã tăng cường sự hiện diện của quân đội ở Syria, chủ yếu là lực lượng Hàng không-Vũ trụ.

Hai là: Những biến động từ các hoạt động trên mặt đất, ví dụ như việc Nga và Iran đưa lực lượng vũ trang người Shiite Lebanon là Hezbollah đến sát biên giới với Israel, có đoạn chỉ cách tiền đồn của IDF vẻn vẹn 8km đã chứng thực sự tăng cường hợp tác giữa Nga với Iran và ở Syria.

Ba là: Các cơ quan tình báo báo cáo là Iran đang chuẩn bị một đợt triển khai quân sự bổ sung quy mô lớn cho Syria. Theo các nguồn tin của DEBKAfile ước tính, sẽ có hàng ngàn tay súng dân quân người Shiite do nước này hậu thuẫn sẽ được đưa từ Iraq sang Syria và Lebanon.

Diem nong Syria: Cuoc quyet dau giua 4 ky thu lon Nga-Iran/My-Israel

Syria hậu chiến sẽ hình thành 2 cặp đấu giữa Nga-Iran với Mỹ-Israel

Bốn là: Tehran đã tăng cường cung cấp các lô vũ khí tiên tiến cho Syria, bao gồm cả tên lửa đạn đạo, mà cuộc không kích của Israel vào ngày 9 tháng 1 đã nhắm mục tiêu vào một trong những chuyến hàng đó khi nó được đưa tới căn cứ tên lửa đất đối đất ở Al-Qutaifa, phía tây Damascus.

Tuy nhiên, bốn sự kiện lớn này cũng chỉ là “bề nổi của tảng băng”, còn bản chất của những sự kiện đã đánh dấu những biến động lớn trong bàn cờ địa-chính trị ở Syria và khu vực Trung Đông, còn tiếp tục ở phía sau, có liên quan đến những cường quốc trong và ngoài khu vực như Nga, Mỹ, Iran, Israel…; mở ra bước ngoặt mới trong ván cờ Syria thời kỳ hậu chiến.

Mỹ và Israel sẽ thống nhất hành động ở Syria

Một điểm đáng lưu ý của cuộc tấn công đó là, không giống như hầu hết các vụ không kích của Israel ở Syria trước đây, lần này Tel Avip đã hành động cùng với Washington. Đây là một sự đảo ngược của chiến lược cũ của Israel trong suốt sáu năm của cuộc nội chiến Syria.

Từ trước cho đến nay, các hoạt động quân sự của nước này ở Syria đã được giữ tách rời khỏi các hoạt động của Quân đội Hoa Kỳ nhưng nay nước này đã quyết định quay trở lại với định hướng, hành động thống nhất với các chính sách của Mỹ ở Syria.

Điều này cũng cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bỏ quyết định trước đây của mình về hạn chế hành động quân sự của Mỹ tại Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đây là một sự đảo ngược chính sách của Nhà Trắng, được thiết kế bởi các cố vấn của Trump, dưới sự chỉ đạo của Cố vấn An ninh Quốc gia, tướng HRM McMaster.

Thứ Hai, 15/01/2018 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện