Điểm nóng xung đột: Vì sao Biển Đông dưới Ukraine, Triều Tiên?

(Bình luận quân sự) - Theo các chuyên gia Mỹ, mặc dù tình hình luôn nóng hơn cả Triều Tiên, Ukraine, Đài Loan, nhưng nguy cơ xung đột trên Trung-Mỹ trên Biển Đông là rất thấp.

Cơ quan tham vấn của Mỹ là Hội đồng quan hệ đối ngoại đã đưa ra dự báo về những điểm nóng có thể bùng phát chiến tranh trong năm 2019 sắp tới.

Theo đó, Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ sau khi thăm dò ý kiến 500 chính trị gia, chuyên gia và nhà khoa học, cơ quan này đã nêu lên 30 địa điểm có tình hình căng thẳng đến mức chiến tranh có thể nổ ra; trong đó đặc biệt đáng chú ý là nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên, biển Đông, Venezuela, Syria, Yemen, Afghanistan và Iran.

Tuy nhiên, đánh giá này chủ yếu nghiêng về đánh giá những khu vực có thể bùng phát xung đột giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa quốc gia với các vùng lãnh thổ li khai. Do đó, cuộc xung đột hiện nay ở Syria nghiễm nhiên không nằm trong những nguy cơ bùng phát chiến tranh hàng đầu.

Ukraine: Nguy cơ xung đột bị lãng quên?

Một điều bất ngờ là trong báo cáo dự báo của các chuyên gia Mỹ lưu ý rằng một điểm nóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế như Ukraine dường như lại không nguy hiểm lắm. Nhưng trên thực tế, đó là cuộc chiến thực sự đang diễn ra, có sử dụng vũ khí hạng nặng.

Theo một số chuyên gia, với lập trường hiếu chiến của tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko - người đang đe dọa sẽ khuất phục hai nước cộng hòa li khai ở Donetsk và Lugansk (vùng Donbass) bằng vũ lực, chuyện đổ máu ở khu vực này là thật khó tránh.

Năm 2019, Ukraine sẽ tổ chức bầu cử tổng thống. Ông Petro Poroshenko cần một cuộc chiến nhỏ trước cuộc bầu cử để tập hợp nhân dân xung quanh mình và nâng cao chỉ số uy tín cho bản thân.

Ngoài ra, căng thẳng với Nga cũng khiến ông Poroshenko có thể kiếm tiền tốt hơn từ những khoản viện trợ nhỏ giọt của đồng minh; ví dụ như sau sự cố Nga-Ukraine ở eo biển Kerch, Hoa Kỳ đã quyết định phân bổ 10 triệu USD cho Kiev để hỗ trợ lực lượng hải quân Ukraine.

Do đó, mặc dù Mỹ đánh giá không cao về nguy cơ chiến tranh ở Ukraine, nhưng trên thực tế, khu vực này mới là điểm nóng thực sự có thể bùng phát chiến tranh, mặc dù quy mô có thể không lớn.

Diem nong xung dot: Vi sao Bien Dong duoi Ukraine, Trieu Tien?
Nguy cơ xung đột quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông được đánh giá là không cao

 

Đài Loan: Nguy cơ xung đột không cao

Tờ South China Morning Post lưu ý rằng, lần đầu tiên các chuyên gia đã đưa Đài Loan vào danh sách này.

Theo ý kiến của nhà phân tích của Sputnik là ông Piotr Tsvetov, trong năm 2018, chính quyền của ông Donald Trump đã thực hiện một số động thái phát triển quan hệ với hòn đảo này khiến Bắc Kinh nổi giận, đặc biệt là việc tăng cường cung cấp vũ khí cho Đài Bắc.

Theo ý kiến của ông Wu Xinbo, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Fudan (Phúc Đán) ở thành phố Thượng Hải, vì các mục đích chiến thuật, Mỹ sẽ thúc đẩy Đài Loan chống lại Trung Quốc, nhằm khiến Bắc Kinh khốn đốn trong vòng vây của Mỹ và đồng minh.

Sau khi phân tích các sự kiện, các chuyên gia cho rằng, nếu xét đến việc Bắc Kinh kiên quyết ngăn cản Đài Loan tồn tại độc lập, để trong tương lai sát nhập đảo này với đại lục, thì xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ ở eo biển Đài Loan là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, xung đột này ít có khả năng hơn so với khu vực Biển Đông hoặc trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên: Không chiến tranh vì sợ “lưỡng bại câu thương”

Bán đảo Triều Tiên đã trải qua một năm 2018 yên bình nhất trong hàng thập kỷ qua, với việc quan hệ Hàn-Triều và quan hệ Mỹ-Triều đã có những tiến bộ khởi sắc đáng ghi nhận, xuất phát từ việc Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tuy nhiên, bán đảo Triều Tiên vẫn là một điểm nóng quân sự bởi sự không tin tưởng lẫn nhau đã ăn sâu trong tiềm thức các bên.

Chỉ cần những cuộc tập trận được gia tăng về số lượng và quy mô là các vụ thử nghiệm vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể quay trở lại; hoặc chỉ cần Mỹ và đồng minh nhận thấy Bình Nhưỡng “không trung thực” (giống như vụ Israel tố cáo Iran vẫn phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo); là những đòn trừng phạt có thể giáng xuống đầu Triều Tiên bất cứ lúc nào.

Thứ Ba, 25/12/2018 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện