Điều gì xảy ra với Nga nếu Nagorno-Karabakh thất thủ?

(Bình luận quân sự) - Nga sẽ bằng mọi cách không để Nagorno-Karabakh thất thủ hoàn toàn...

Dieu gi xay ra voi Nga neu Nagorno-Karabakh that thu?
Các tay súng phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Ảnh: AFP

Chúng ta hẳn còn nhớ, cách đây 5 năm, khi tiến hành can thiệp quân sự tại Syria ngày 29/9/2015, Tổng thống Putin đã giải thích: “Kinh nghiệm nhiều năm trên đường phố chỉ ra rằng nếu một cuộc chiến không tránh khỏi thì tốt nhất là ra tay trước”. Vậy, cuộc chiến tại Syria mà Mỹ cùng hơn 60 quốc gia đang tiến hành với danh nghĩa “chống khủng bố” nó có liên quan gì đến tình thế “một cuộc chiến không thể tránh khỏi với Nga” để khiến Tổng thống Putin ra tay trước như vậy?

Matxcova đã trả lời rất rõ ràng, nếu chính quyền Damascus của Assad thất thủ thì không chỉ 5000 quân khủng bố người Caucasus mà lực lượng hồi giáo cực đoan các loại được Mỹ-PT “vừa đánh vừa xây dựng” sẽ tràn sang biên giới phía Nam của Nga là Caucasus.

Điều này có nghĩa là “kênh” các nhóm hồi giáo các loại được nuôi dưỡng bởi Mỹ-PT, Thổ Nhĩ Kỳ…được thiết lập nhằm vào nước Nga sẽ chính thức kích hoạt…Vì thế, Nga xuất binh đánh chặn từ xa, tại Syria, thay vì đánh nhau với từng nhóm, từng tên khủng bố trên đường phố của mình.

Tổng kết 5 năm tham chiến tại Syria, nói về mục tiêu tiêu diệt khủng bố, Bộ trưởng QP Nga Sergei Shoigu tuyên bố:

“…Chúng ta có ngày hôm nay là gì? Cái chính là IS cuối cùng đã bị đánh bại. Hơn nữa, chúng ta có thể nói chắc chắn rằng toàn bộ lực lượng khủng bố quốc tế ngầm đã bị thiệt hại đáng kể, hệ thống tổ chức và nguồn lực hỗ trợ tài chính của chúng bị đánh tan. Một khía cạnh quan trọng khác rằng chính các hành động hiệu quả của Lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã đặt một rào cản đáng tin cậy cho việc mở rộng hơn nữa hoạt động của các nhóm khủng bố, đặc biệt là sang các vùng lãnh thổ lân cận”…

Caucasus – Yếu huyệt của ngước Nga

Đối đầu với Mỹ-NATO về không quân, hải quân, tên lửa chiến lược tại Biển Đen, tại Kalinigrad - Biển Baltic  hay biển Bắc Cực thì Nga chưa từng ngán ngại, Nga rất tự tin và quyết đoán khiến cho đối thủ phải chùn tay. Tuy nhiên, đối đầu với lực lượng khủng bố thánh chiến hồi giáo cực đoan tại Nam Caucasus thì đó là cơn ác mộng.

Không thể phủ nhận ý đồ chiến lược Nam Caucasus là một chiến lược giỏi, khả thi nhất của giới cầm quyền Obama – Tổng thống Mỹ và phương Tây thời đó, nhằm xé nước Nga thành mảnh nhỏ, và tất nhiên, đây cũng là “ác mộng kinh hoàng của người Nga” – cuộc xâm lược của Mỹ-PT mà Nga không thể sử dụng VKHN.

Sau thất bại tại Syria, lực lượng khủng bố các loại bị đánh tan tác thì Mỹ và phương Tây không chịu ngồi yên…Belarus, Kyrgistan, vụ đầu độc Navalny và đặc biệt bùng phát cuộc chiến Nagorno – Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan do Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên NATO, khởi xướng...khiến cho "lửa quanh Nga" cháy dữ dội...

Bây giờ điều gì sẽ xảy ra nếu như Nagorno-Karabakh (NK) thất thủ? (Lưu ý là tuy Nagorno-Karabakh là lãnh thổ của Azerbaijan nhưng người dân định cư trên đó là người Armenia)

1, Một cuộc thanh trừng sắc tộc xảy ra khi người Azerbaijan tiến đến NK buộc người Armenia sẽ di cư hàng loạt đến Armenia. Thủ tướng Nikol Pashinyan sẽ phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan: hoặc là tấn công Azerbaijan bằng tên lửa Iskander gần nhà máy điện Mengechivir và hồ chứa nước rồi bị còng tay đến The Hague hoặc thua trận, sẽ bị lật đổ và thậm chí có thể bị hành quyết bởi một số người cực đoan.

Có nghĩa là, trong mọi trường hợp, khi Azerbaijan tái chiếm NK, một cuộc đảo chính xảy ra ở Yerevan, và Nikol Pashinyan biến thành một thứ gì đó khủng khiếp.

Người Armenia có thể chạy sang Nga, hoặc sang châu Âu, hoặc sang Mỹ. Nếu có thể, họ sẽ thích châu Âu hoặc Hoa Kỳ, nếu không thể - Nga, nhưng không có đường đến Iran và các nước phía nam khác.

2,  Sẽ ngay lập tức dẫn đến yêu cầu giới thiệu lực lượng gìn giữ hòa bình ở NK dưới sự ủy nhiệm của LHQ để ngăn chặn vụ thảm sát. Mỹ sẽ đưa lực lượng của mình vào khu vực.

3, Các căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được xuất hiện tại Azerbaijan. Iran sẽ nhận được một điểm nóng khác của mối đe dọa ở biên giới phía Bắc của mình và sẽ buộc phải chuyển hướng các lực lượng lớn đến đó để vô hiệu hóa nguy cơ này.

4,  Bắt đầu một cuộc chiến tranh du kích giữa người Armenia và người Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó cộng đồng người Nga gốc Azerbaijan và Armenia sẽ tham gia khiến cho điện Kremlin không thể bàng quan.

Kết quả là, toàn bộ vùng Caucasus sẽ bùng cháy… Cuộc xâm lược của NATO vào Caucasus dưới chiêu bài gìn giữ hòa bình. Nga sẽ không có một lý do gì để kích hoạt CSTO.

Quy tắc Putin!

Phương Tây nhận ra rằng, khi Nga phải đối mặt với những mối đe dọa lớn và…Putin im lặng, điều này có nghĩa là một chiến dịch đặc biệt khác đang được tiến hành, mà mọi người sẽ chỉ có thể tìm hiểu, bình luận…sau, khi nhiễu thông tin lắng xuống…

Một lần nữa, quy tắc “sự im lặng của Putin” được xác thực là một trong những vũ khí “đáng gờm” nhất, mà Tổng thống Liên bang Nga đã khéo léo học cách sử dụng trong các tình huống khác nhau. “Putin im lặng” còn đáng sợ hơn cả tiếng la hét của người đứng đầu các siêu cường khu vực và việc sử dụng vũ khí.

Thông thường, “quy tắc Putin” dựa trên sự sai lầm của đối phương rồi vận dụng chiến thuật “Aikido” thượng thừa kết thúc trận đấu. Và tại Nam Caucasus, Thổ Nhĩ Kỳ-thành viên NATO đã phạm một sai lầm nghiêm trọng, vô tình cởi trói cho Putin tung đòn sát thủ…

Sai lầm nghiêm trọng đó của Thổ Nhĩ Kỳ là đã vội vàng coi cuộc chiến tại NK vùng Caucasus như tại Idlib-Syria khi bí mật đưa lực lượng khủng bố (bị cấm tại Nga) từ Syria sang tham chiến. Tình thế này đem đến cho Nga 2 lựa chọn có lợi:

Thứ nhất, Nga sẽ không bao giờ để Nagorno-Karabakh thất thủ với những bất lợi đã trình bày ở trên.

Thứ hai, Nga có đủ nguyên nhân ra đòn quân sự mà không cần CSTO (vì Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan không bao giờ dại dột tấn công vào lãnh thổ Armenia) nhưng trên danh nghĩa chống khủng bố theo cách mà Mỹ đã từng, để can thiệp quân sự. Đó là, tấn công quân khủng bố và những quốc gia nào chứa chấp khủng bố.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công khai tuyên bố: “Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đồng minh chiến lược của Nga”. Vì thế, sự “thèm muốn” của Thổ tại Caucasus và Azerbaijan đến mức thách thức Nga là một hành động, chính xác là “xỉa răng cho cọp”.

Lê Ngọc Thống

Thứ Sáu, 16/10/2020 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện