Dọa dẫm đầu nóng Iran, CVN-72 Mỹ trấn thủ eo biển Hormuz

(Bình luận quân sự) - Trước nguy cơ Iran phong tỏa và tấn công tàu ở eo biển Hormuz, Mỹ điều tàu sân bay CVN-72 Abraham Lincoln và máy bay ném bom tới bờ biển Iran.

Mỹ điều tàu sân bay CVN-72 Abraham Lincoln tới vùng Vịnh

Hoa Kỳ đã điều tàu sân bay và máy bay ném bom tới bờ biển vịnh Ba Tư (Persian Gulf), sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu Cộng hòa Hồi giáo Iran tấn công lợi ích của Washington và các đồng minh của Mỹ - cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton nói.

Theo ông, để đối phó với một loạt các dấu hiệu và cảnh báo ngày càng tăng về việc Iran đóng luồng đường vận chuyển dầu ở Hồng Hải (Biển Đỏ) và phong tỏa eo biển Hormuz, Hoa Kỳ đang triển khai nhóm tấn công tàu sân bay Abraham Lincoln và nhóm máy bay ném bom ở khu vực Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (ở Trung Đông) đến sát bở biển Iran.

Theo ông, hành động này là nhằm phát ra tín hiệu rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng, “bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của chúng tôi sẽ bị đáp trả bằng vũ lực nghiêm khắc" - Bolton tuyên bố.

Vị quan chức Mỹ khẳng định, Hoa Kỳ không tìm kiếm chiến tranh với Tehran, nhưng Lầu Năm Góc sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào vào các lực lượng Mỹ và đồng minh, do Khối Vệ binh Cách mạng Hồi giáo hay lực lượng thông thường hoặc đặc nhiệm Iran, thực hiện.

Trước đó, đáp lại quyết định của Hoa Kỳ xếp Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào diện khủng bố, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã công nhận Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) là tổ chức khủng bố.

Hai tàu sân bay Mỹ tăng cường cho Hạm đội 6

Được biết, Mỹ đã đặt lực lượng quân sự của mình ở Trung Đông vào tình trạng báo động cao vào ngày 22 tháng 4, trước khi tuyên bố hủy bỏ các miễn trừ cho phép 8 quốc gia mua dầu của Iran, nước hiện đang Mỹ bị trừng phạt.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, nhóm tấn công tàu sân bay John C. Stennis (CVN-74) và Abraham Lincoln (CVN 72) của Mỹ đồng loạt gia nhập lực lượng tác chiến của Hạm đội 6 ở Địa Trung Hải. Đây là lần đầu tiên trong hơn hai năm qua, Mỹ tăng cường đồng loạt 2 tàu sân bay cho Hạm đội 6.

Doa dam dau nong Iran, CVN-72 My tran thu eo bien Hormuz
Mỹ đã điều động tàu sân bay Abraham Lincoln (CVN 72) tới bờ biển Iran

Sự tập trung bất thường của lực lượng hải quân và không quân Mỹ trong khu vực này nhằm đưa ra cảnh báo cho Iran về việc chớ có manh động tấn công vào lực lượng của Mỹ hoặc các đồng minh trong khu vực.

Giới chức lãnh đạo Mỹ và các quốc gia đồng minh cho rằng, Tehran có thể tung ra các “hành động liều lĩnh” để đáp trả các biện pháp trừng phạt của chính quyền Trump đối với Iran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ.

Các lệnh trừng phạt sẽ ngăn chặn ít nhất 10 tỷ dollars rơi vào tay chính quyền Iran, khiến nước này mất thu nhập và không còn kinh phí để cung cấp cho các chính phủ và nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Trung Đông và buộc chính quyền Tehran phải chấp thuận các điều kiện của Washington.

Hành động cứng rắn của Mỹ kết hợp với những thảm họa thiên tai liên tiếp trên diện rộng đã đặt Iran đứng trước viễn cảnh tồi tệ là cạn kiệt ngân sách, nền kinh tế bị suy sụp, đời sống nhân dân khó khăn, dẫn đến đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế-xã hội.

Mỹ quyết không để Iran ‘làm càn’?

Chính quyền Tehran đối mặt với hai lựa chọn: Hoặc là chấp nhận khuất phục Washington hoặc sử dụng các biện pháp quân sự để buộc Mỹ giảm bớt sự kìm kẹp. Và dường như Iran không có ý định đầu hàng.

Tehran thường cảnh báo rằng nếu xuất khẩu dầu của Iran bị bóp nghẹt, họ sẽ làm gián đoạn tuyến đường chở dầu qua Biển Đỏ; hoặc phong tỏa toàn bộ Eo biển Hormuz, tuyến hàng hải lưu thông một phần năm mức tiêu thụ nhiên liệu hàng ngày của thế giới.

Các lựa chọn tấn công khác cho Tehran sẽ là các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông, bao gồm cả trên lãnh thổ Syria và Iraq; lẫn ở vùng Vịnh và Biển Đỏ.

Các đơn vị đặc nhiệm dân quân Shiite địa phương hoặc các đơn vị đặc biệt của Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) sẽ nhận được mệnh lệnh tấn công các mục tiêu thuộc về các đồng minh của Hoa Kỳ, bao gồm Israel, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Do đó, lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh ở Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao; đồng thời, hai nhóm tác chiến tàu sân bay được điều đến Địa Trung Hải, tàu chiến sẵn sàng phóng tên lửa hành trình vào Iran.

Mức độ tập trung binh lực lớn chưa từng có của Washington trong mấy năm qua giúp lực lượng của Mỹ có khả năng chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Iran nhằm can thiệp vào các tuyến vận chuyển dầu từ vùng Vịnh qua Eo biển huyết mạch Hormuz và tuyến đường qua Vịnh Aden hoặc Biển Đỏ.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 06/05/2019 13:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện