Đòn tập hậu của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh Mỹ!

(Bình luận quân sự) - Nếu SDF mà nòng cốt là YPG tại phía Bắc Syria bị đánh tan thì Mỹ sẽ trắng tay trong trò chơi địa chính trị tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Shield Euprates 2.0?

Có thể nói tình hình cuộc chiến Syria hiện nay nổi bật 2 diễn biến trọng tâm, chủ đạo:

Một là, người Kurd Syria (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố đang được sự hỗ trợ của Mỹ sắp giải phóng Raqqa và cũng sắp cận kề ngày người Kurd Syria “trưng cầu dân ý” cho một nhà nước độc lập (Kurdistan).

Hai là, quân đội Syria SAA đang truy quét, xua quân IS về Deir Ezzor để dành cho trận cuối cùng thì Liên minh Mỹ phản ứng quyết liệt trước thắng lợi hoành tráng của SAA, họ đang chuẩn bị tạo cớ (SAA sử dụng VKHH) để can thiệp sâu vào Syria…

Don tap hau cua Nga-Tho Nhi Ky vao Lien minh My!
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Trước những diễn biến đó, ngày 2/7, Nga “xuất tướng”.

Bộ trưởng QP Nga Sergei Shoigu đã bay sang Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Istanbul.

Nội dung hội đàm không được công bố, nhưng ngoài thỏa thuận về S-400, chắc chắn có liên quan đến việc chuẩn bị hoạt động quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ ở phía Tây-Bắc của Syria được kiểm soát bởi các đơn vị tự vệ của người Kurd Syria YPG.

Trước chuyến thăm, các dấu hiệu cho thấy việc chuẩn bị một chiến dịch quân sự mới của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã gần hoàn thành…

Lực lượng tham gia chiến dịch ngoài quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có chừng 7000 quân FSA là lực lượng mặt đất chính.

Một số báo cáo của phương tiện truyền thông cho rằng quân FSA lên đến 20.000 người, nhưng có lẽ 7000 là hợp lý hơn 20.000. 

Mục tiêu đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là thị trấn Tel Rifat ở vùng nông thôn Aleppo phía đông bắc, và căn cứ không quân Meng, và sau đó sẽ bao gồm các khu vực phía Bắc Afrin.

Cuộc tấn công sẽ bắt đầu ở phía Đông của Azaz, Kehl Jibreen và Marie, ở phía Tây, từ Idlib.

Nếu như chiến dịch “Shield Euphrates 1.0”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện được mục tiêu là đẩy YPG rời khỏi phía Tây sông Euphrates thì lần này quyết tâm sẽ đạt bằng được… 

Tại sao Nga-Syria chấp nhận Shield Euphrates 2.0?

Trên chiến trường Syria hiện nay, nếu như lực lượng SDF mà nòng cốt là YPG bị đánh tan thì Mỹ trắng tay trong “trò chơi địa chính trị” tại Syria.

Vì thế, “Shield Euphrates 2.0” (SE 2.0) có ý nghĩa lớn về chiến thuật cũng như chiến lược cho các bên.

Sử dụng SDF và YPG nhằm phục vụ lợi ích chính của Mỹ tại Syria, thế nhưng, lợi ích này lại mâu thuẫn với lợi ích an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ-một thành viên khối NATO do Mỹ đứng đầu.

Chính vì thế, Mỹ rất lúng túng với vấn đề này vì đã mắc kẹt giữa chọn Thổ Nhĩ Kỳ hay chọn YPG.

Tất nhiên, Bộ Tham mưu Nga-Syria không thể không biết điều này và họ đang quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ để dịch chuyển các xung đột quân sự trong mặt phẳng chính trị và ngoại giao nhằm thực hiện mưu, kế tác chiến...

Liên quân Nga-Syria đang truy quét IS hoàn thành tại Đông Aleppo và vùng Khanasser và tôi chắc rằng hướng phát triển tiếp của lực lượng này sẽ đông Hama và Homs trước khi tấn công vào chốt chặn cuối cùng của IS ở hướng Palmyra là thành phố Al Sukhnah.

Tuy nhiên, các hướng tấn công của Nga-Syria vào phía Đông nhằm mục tiêu Deir Ezzor thuận lợi nhất khi mặt trận phía Tây từ Idlib yên tiếng súng. Nếu lực lượng phiến quân tại Idlib (đang còn rất đông và mạnh) không chịu yên thì hướng tấn công từ Palmyra sẽ gặp khó khăn.

Làm sao cho lực lượng phiến quân này chịu nằm yên để SAA rảnh tay…thì phải nhờ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất nhiên, “không có bữa trưa nào miễn phí”, Nga-Syria phải chấp nhận chọn cái có lợi nhất, có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải được cái gì đó…và đây là vùng đệm an ninh biên giới mà Ankara đã ao ước bấy lâu.

Mặt khác, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện “Shield Euphrates 2.0” thì việc đẩy IS ra khỏi Raqqah là chưa thể khi YPG buộc phải điều động lực lượng (bị phân tán) ngăn chặn FSA Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời, IS chưa cùng đường nên chưa thể tập trung về Deir Ezzor hoặc Đông Hama và Homs.

Thứ Ba, 04/07/2017 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện