F-16 Thổ tiến vào Syria trong sự im lặng của S-300

(Bình luận quân sự) - Bầu trời Syria gần như đã bị mở toang sau khi hết Israel thì giờ đây lại có thêm Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động xâm nhập.

Một số máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ được phát hiện đã bay qua bầu trời tỉnh Aleppo của Syria vào chiều ngày 15/4 khi tình hình ở khu vực miền bắc quốc gia Trung Đông này tiếp tục diễn biên theo chiều hướng xấu đi.

Theo một nguồn tin quân sự tại thành phố Aleppo thì tiêm kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy bay qua khu phi quân sự ở phía Tây Nam Aleppo và cả khu vực do Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd kiểm soát gần biên giới Al-Raqqa.

Cụ thể, một chiếc máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đang bay qua khu phi quân sự xung quanh vùng ngoại ô Rashiddeen và thị trấn Khan Al-Assal và Khan Touman, nguồn tin cho biết.

F-16 Tho tien vao Syria trong su im lang cua S-300
Tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Đã có nhiều thắc mắc khi các máy bay phản lực Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng băng qua những vị trí của Quân đội Syria ở Aleppo, đó là do tồn tại thỏa thuận giữa các lực lượng vũ trang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát khu vực phi quân sự ở Tây Bắc Syria.

Hơn nữa, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho Quân đội Nga rằng họ có ý định tiến vào không phận Syria, điều này làm giảm mức cảnh báo của phòng không Syria ở miền Bắc quốc gia này.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành những cuộc xâm nhập không phận Syria tương tự như lần này kể từ đầu năm mới và họ chưa gặp phải bất cứ sự kháng cự nào từ các khẩu đội tên lửa phòng không Syria.

F-16 Tho tien vao Syria trong su im lang cua S-300
Phòng không Syria hoàn toàn im lặng khi tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào không phận

Tuy nhiên theo đánh giá của giới quan sát tình hình khu vực, Quân đội Syria tuy rằng im lặng nhưng chắc chắn họ chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi không phận nước mình giờ đây gần như đã trở thành "bầu trời mở" đối với nhiều lực lượng không quân nước ngoài.

Cần lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ được xem như một quốc gia không thân thiện với chính quyền Tổng thống Bashar al Assad, khi Ankara đang chiếm đóng tỉnh Afrin và còn công khai hỗ trợ các phe nhóm đối lập đang cố thủ bên trong tỉnh Idlib.

Bên cạnh đó, thái độ của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sự thay đổi rất nhiều, bởi ngay sau khi chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của họ bị F-16 đối phương bắn rơi thì Moskva từng tuyên bố sẽ không cho phép máy bay của Ankara hoạt động tự do nữa.

Chí Linh

Thứ Ba, 16/04/2019 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện