F-35 bật chế độ quái thú: Vô nghĩa với Nga, Trung Quốc

(Bình luận quân sự) - F-35 “chế độ quái thú” không thể đe dọa những quốc gia có những chiến đấu cơ hiện đại và hệ thống phòng không siêu mạnh như Nga, Trung Quốc.

F-35 thể hiện khả năng tấn công đồng loạt 5 mục tiêu

Đoạn video bị rò rỉ đầu năm 2019 về một cuộc thử nghiệm hồi tháng 11 năm 2018, mô tả một chiếc F-35A Lightning II có khả năng diệt đồng loạt 5 mục tiêu trong đó có những mục tiêu ở chế độ di động

Theo hình ảnh và video được công bố vào tháng 2/2019, tiêm kích F-35A đã đồng thời khai hỏa 5 quả bom thông minh Paveway IV và đánh trúng 5 mục tiêu trên mặt đất; trong đó có ít nhất là một mục tiêu là xe chiến đấu hạng nhẹ đang di chuyển với tốc độ khoảng 60km/h.

Theo chuyên gia quốc phòng Ian D’Costa phân tích trên trang The Aviationist, sự kiện này của F-35 nằm trong khuôn khổ qua trình thử nghiệm NTTR (Nellis Test and Training Range), F-35A với “Chế độ quái thú” (Beast Mode) đã ném năm quả bom Paveway IV dẫn đường cho bom đánh trúng cả năm mục tiêu bằng hệ thống GEOT (Good Effect On Target).

Bom Paveway IV do chi nhánh hãng Raytheon tại Anh phát triển nặng 228 kg, được trang bị thiết bị dẫn đường hỗn hợp GPS/INS và laser, khiến nó trở thành một loại bom thông minh được coi là tiên tiến nhất trên thế giới, có khả năng tấn công vô cùng chính xác.

Trước khi diễn ra vụ thử nghiệm này, Mỹ và Anh hiện đang hợp tác nâng cấp bom thông minh Paveway IV. Việc nâng cấp chúng bao gồm thiết kế lượng nổ thấp (nhằm hạn chế những thiệt hại phát sinh không mong muốn), thiết kế phần mũi xuyên phá (tấn công các hầm ngầm).

F-35 bat che do quai thu: Vo nghia voi Nga, Trung Quoc
Máy bay tàng hình F-35 có thể mang theo từ 10-16 vũ khí nếu hoạt động ở “chế độ quái thú” (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, phía Mỹ sẽ đóng góp việc phát triển khả năng chống chiễu và nâng cấp công nghệ tìm kiếm bằng laser cho loại bom này. Và rất có thể, vụ thử nghiệm hồi cuối năm 2018 này nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu Paveway IV sau nâng cấp.

Theo giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc, Mỹ vẫn đang là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực phát triển máy bay tiêm kích tàng hình và bom thông minh.

F-35 được coi là một trong hai chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mạnh nhất thế giới đi vào biên chế (cùng F-22 cũng của Mỹ); trong khi các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 khác của Nga và Trung Quốc vẫn còn trong giai đoạn phát triển hoặc mới bắt đầu biên chế, thì F-22 và F-35 đã đi vào trực chiến.

Với tính năng tàng hình siêu việt, cùng với những loại vũ khí cực mạnh trang bị, chúng đã và đang trở thành mối bận tâm cho Trung Quốc và Nga. Việc kết hợp giữa hai vũ khí này đem đến cho Mỹ khả năng chiếm ưu thế trên không so với các đối thủ khác.

Tuy nhiên, những chiếc F-35 tàng hình có khả năng tấn công đồng loạt 5 mục tiêu di động này có thực sự khiến những quốc gia có khả năng phòng không mạnh mẽ như Nga hay Trung Quốc hoặc thấp hơn một chút như Iran và Triều Tiên phải bận tâm hay không?

F-35 bat che do quai thu: Vo nghia voi Nga, Trung Quoc
Một chiếc F-35 mang 2 tên lửa không đối không và 4 quả bom dẫn đường ở chế độ Beast Mode

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này với những phân tích của chuyên gia quân sự Mark Episkopos trong một bài viết trên tạp chí “Lợi ích Quốc gia” (The National Interest – NI).

F-35 tấn công đồng loạt trên 5 mục tiêu trong trường hợp nào?

Theo chuyên gia Mark Episkopos, F-35 Lightning II có nhiều tùy biến lắp đặt vũ khí để phù hợp với nhiều tình huống chiến thuật và điều kiện tác chiến tàng hình hay không cần tàng hình.

Cấu hình tàng hình của máy bay bao gồm bốn tên lửa không đối không tầm xa AIM-120 AMRAAM cho các nhiệm vụ tranh đoạt quyền kiểm soát không phận, hoặc hỗn hợp bốn tên lửa và bom thông minh AIM-120/GBU-31 JDAM đối với các nhiệm vụ không đối đất, tất cả được nạp vào kho vũ khí bên trong bụng của F-35.

Đúng như tên gọi của nó, cấu hình tàng hình được thiết kế với các loại tên lửa và bom đạn được chứa trong bụng máy bay để giảm thiểu tiết diện phản xạ radar  của máy bay, trong điều kiện các hệ thống phòng không mạnh mẽ của đối phương hoạt động hết công suất.

Khi các hệ thống phòng không thù địch bị tiêu diệt nhiều hơn, cuộc xung đột bước vào giai đoạn thứ ba của chiến tranh, cho phép những chiếc F-35 có thể thực hiện “Chế độ quái thú”, tự do triển khai vũ khí gắn ở các mấu treo bên ngoài với bộc lộ radar lớn hơn, do đó số lượng vũ khí của nó có ít nhất từ 5 quả trở lên.

F-35 bat che do quai thu: Vo nghia voi Nga, Trung Quoc
F-35 có thể mang 10 vũ khí đối không/đối đất trong chế độ Beast Mode

Như vậy, vụ F-35 thử nghiệm tấn công đồng loạt 5 mục tiêu rõ ràng là nó đã thực hiện “Chế độ quái thú” và phải treo bom ở các mấu treo bên ngoài.

“Chế độ quái thú” cho phép F-35 Lightning II có thể mang tối đa mười bốn tên lửa AIM-120 AMRAAM và hai tên lửa nhỏ hơn như AIM-9X Sidewinder cho các nhiệm vụ tranh đoạt quyền kiểm soát trên không; còn đối với các nhiệm vụ tấn công mặt đất, nó có thể mang bốn tên lửa không đối không AIM-120/AIM-9X cùng với sáu quả bom cỡ lớn GBU-31; hoặc toàn bộ là bom tấn công mặt đất.

Số lượng khổng lồ vũ khí này được đặt trong cả các khoang lưu trữ bên trong và các mấu treo bên ngoài chính là trường hợp mà F-35 Lightning II vừa thử nghiệm, cũng như được nhận thấy trong một số trường hợp thử nghiệm của các quốc gia đồng minh của Mỹ.

Vào tháng 8 năm 2018, cũng đã rò rỉ hình ảnh một chiếc F-35 của Hà Lan bay trong “chế độ quái thú”, nó được trang bị bốn quả bom GBU-31 và hai quả tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder ở mấu treo bên ngoài.

Tuy nhiên, hình ảnh một chiếc F-35 với toàn bộ mười sáu tên lửa không đối không hoặc hỗn hợp mười quả bom và tên lửa (số lượng tối đa vũ khí mà nó có thể mang được) vẫn chưa được nhìn thấy trên thực tế.

F-35 bat che do quai thu: Vo nghia voi Nga, Trung Quoc
Máy bay F-35A Lightning II của Không quân Hà Lan bay với chế độ Beast Mode ở California-Mỹ

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc F-35 có thể tấn công đồng loạt 5 mục tiêu cũng không có gì là quá đặc biệt, các loại chiến đấu cơ hiện đại của Nga hay Trung Quốc cũng có thể làm được và những quốc gia này cũng không hề sợ F-35 ở chế độ này.

Nga và Trung Quốc là những nước có hệ thống phòng không quốc gia tích hợp nhiều tổ hợp khác nhau, có thể đối phó với máy bay tàng hình. Việc Mỹ có thể đánh bại hoàn toàn hệ thống phòng không của các nước này để F-35 mặc sức thực hiện chế độ quái thú là điều rất khó xảy ra.

Hơn nữa, với chế độ phi tàng hình tấn công mặt đất, F-35 dường như không phải là đối tượng thích hợp nhất cho những phi vụ kiểu nảy, nó là sự lãng phí tài nguyên đối với một chiến đấu cơ tàng hình như F-35.

Nếu đối phương đã không còn khả năng đáp trả, có lẽ những máy bay ném bom chuyên dụng sẽ là phương tiện tấn công hữu dụng hơn.

Do đó, việc F-35 có thể tấn công đồng loạt 5 mục tiêu có lẽ chỉ mang ý nghĩa tinh thần đối với Mỹ và đồng minh, nó cũng không có nhiều ảnh hưỡng thực tiễn đối với Nga hay Trung Quốc, mà nó có thể chỉ gây sức ép thực tế được với những quốc gia có lực lượng máy bay tiêm kích đánh chặn cũ kỹ và các tổ hợp phòng không không mạnh như Iran hay Triều Tiên mà thôi.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 02/02/2020 12:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện