Forbes:Nga thay đổi cán cân đại dương bằng một quả ngư lôi

(Bình luận quân sự) - Ngày 10/6/2020, Báo “Bình luận quân sự” (Nga) đăng bài với tiêu đề trên tóm tắt nhận định của chuyên gia Mỹ viết cho Forbes về tàu ngầm và ngư lôi Poseidon.

Xin giới thiệu lại cùng bạn đọc. Chúng tôi có sắp xếp lại để tiện theo dõi.

Forbes:Nga thay doi can can dai duong bang mot qua ngu loi

Mới đây, các chuyên gia của tạp chí Forbes của Mỹ mới đưa ra một số nhận định về lực lượng tàu ngầm và vũ khí ngầm của Nga như sau:

- Tàu ngầm Nga mới nhất “Khabarovsk” được trang bị ngư lôi hạt nhân “Poseidon” có thể thay đổi một cách cơ bản cán cân sức mạnh trên các đại dương cũng như làm thay đổi hoàn toàn chiến thuật tiến hành chiến tranh ngầm dưới nước”.

- Không có nhiều thông tin về chiếc tàu ngầm Nga này (“Khabarovsk”). Từ những dữ liệu có thể tiếp cận được, có thể hình dung rằng nó sẽ có nhiều điểm giống với các tàu ngầm thuộc lớp “Borey”.

Ở phần trước thân tàu Khabarovsk có khoang chứa sáu quả ngư lôi hạt nhân “Poseidon” (trên thực tế đây là một thiết bị không người lái hoạt động ở dộ sâu lớn được trang bị động cơ hạt nhân”- chú giải của “Bình luận quân sự”)- chính sáu quả “Poseidon” này đã làm cho tàu ngầm Nga “Khabarovsk” rất khác biệt so với các tàu ngầm khác còn lại.

- Những ngư lôi này có thể sử dụng để tấn công nhiều kiểu mục tiêu, và vì vậy chúng rất nguy hiểm đối với các thành phố ven biển của Hoa Kỳ như Los Angeles và New York. Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố kiểu vũ khí mới này là vũ khí đa năng và nó có thể nhắm vào các tàu sân bay Mỹ.

Forbes:Nga thay doi can can dai duong bang mot qua ngu loi

- Ngoài tàu ngầm mới “Khabarovsk” như đã nói, ngư lôi hạt nh ân “Poseidon” cũng sẽ được trang bị cho chiếc tàu ngầm “Belgorod” mới hạ thủy ngày 23 tháng 4 năm 2019 vừa qua.

Tàu ngầm “Belgorod” có kích thước lớn hơn nhiều so với “Khabarovsk” và rất có khả năng đó là chiếc tàu ngầm lớn nhất không chỉ của Hải quân Nga mà còn trên toàn thế giới.

Để kết luận, các chuyên gia Mỹ nhận định rằng tàu ngầm “Khabarovsk” và các tàu ngầm khác được trang bị các thiết bị tác chiến “độc đáo” (như “Poseidon”) có thể sẽ làm thay đổi một các căn bản các ưu tiên quân sự của Mỹ và Vương quốc Anh trong những thập niên sắp tới.

Việc đối phó với “mối đe dọa” của người Nga sẽ buộc các nước Phương Tây phải tiêu tốn nhiều tỷ đôla.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:17

Sự Kiện