Gã khồng lồ kiệt sức, người Mỹ chán ngán chiến tranh?

(Bình luận quân sự) - NI đánh giá, dường như người Mỹ hiện nay không còn nhiều tinh thần dành cho chủ nghĩa phiêu lưu quân sự ở bên ngoài biên giới.

Gã khổng lồ kiệt sức

Tờ National Interest (NI) của Mỹ mới đây có bài phân tích về chính sách đối ngoại của nước này, trong đó nhấn mạnh tới các cuộc chiến mà họ đã và đang tham gia. Theo NI, từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ luôn là một cường quốc quân sự hoạt động tích cực trên quy mô toàn cầu.

Mỹ đã tham gia các cuộc chiến tranh đẫm máu và đắt đỏ ở Iraq và Afghanistan, phát động những chiến dịch quân sự lớn trên vùng Balkan, Libya, Syria và nhiều điểm nóng xung đột khác ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Ga khong lo kiet suc, nguoi My chan ngan chien tranh?
Afghanistan hiện là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ

NI đánh giá việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ cùng sự ủng hộ đáng kể dành cho ông Bernie Sanders và Elizabeth Warren trong cuộc đề cử của đảng Dân chủ đã cho thấy người Mỹ quá mệt mỏi với gánh nặng chiến tranh.

Đây là những chính trị gia kêu gọi một luồng tư duy mới về vai trò của nước Mỹ trên bàn cờ chính trị thế giới và lợi ích mà Mỹ có được từ vai trò đó.

NI dẫn kết quả thăm dò cho thấy dư luận Mỹ ủng hộ một chính sách đối ngoại thực tế hơn và mong muốn lãnh đạo của mình tập trung hơn vào các vấn đề trong nước thay vì các dự án ở nước ngoài.

YouGov đã phỏng vấn 2.000 người trong khoảng từ ngày 24-27/7 và cho ra kết quả là công chúng Mỹ muốn chấm dứt cuộc chiến tranh không có hồi kết ở Trung Đông cũng như tránh can thiệp quân sự sâu rộng hơn vào các cuộc xung đột bên ngoài lãnh thổ.

Kết quả thăm dò cho thấy, 75% người Mỹ đồng ý với quan điểm “Mỹ nên ưu tiên hơn cho các vấn đề trong nước thay vì nước ngoài”, trong khi chỉ 6% muốn điều ngược lại. Có tới 82% những người trong đảng Cộng hòa tán thành với quan điểm đã nêu, trong khi chỉ 4% muốn dành sự ưu tiên cho các vấn đề bên ngoài lãnh thổ. Đối với đảng Dân chủ, tỷ lệ này lần lượt là 75% và 6%.

Về việc can thiệp quân sự vào các xung đột trên thế giới, người Mỹ muốn lãnh đạo của mình hành xử thận trọng hơn. Gần 48% dân Mỹ tin rằng nước này nên giảm dần các hoạt động quân sự liên quan tới các xung đột quốc tế, trong khi chỉ 7% mong muốn tăng cường các hoạt động này. NI đánh giá, dường như người Mỹ hiện nay không còn nhiều tinh thần dành cho chủ nghĩa phiêu lưu quân sự ở bên ngoài biên giới.

Ga khong lo kiet suc, nguoi My chan ngan chien tranh?
Lính Mỹ bị thương tại Afghanistan

Khoảng 74% mong muốn Mỹ rút quân khỏi Iraq, trong khi chỉ 11% phản đối hành động này. Việc Mỹ rút quân từ chiến trường Afghanistan thậm chí còn nhận được sự ủng hộ cao hơn khi 76% tán thành và chỉ 10% không tán thành.

Trong khi đó, quan điểm của nước Mỹ phân hóa mạnh hơn đối với quy mô hiện diện quân sự ở châu Âu. Tỷ lệ người Mỹ cho rằng nên giảm quân số đồn trú ở châu Âu vào khoảng 36%, không quá chênh lệch với tỷ lệ dân Mỹ muốn duy trì binh lính tại đây (40%). Chỉ có 4% muốn tăng cường quy mô lực lượng quân đội.

Đáng chú ý, có tới 47% số người được hỏi cho rằng vai trò của NATO không còn phù hợp nhiều với thế giới ngày nay so với 70 năm về trước, trong khi 29% nhận định chiều hướng ngược lại. Con số này chứng tỏ ông Trump có cơ sở khi khẳng định NATO đã “lỗi thời”.

Cuộc đối đầu định mệnh?

Những con số trên cho thấy dân Mỹ đã “ngán” chiến tranh và ngay cả trong quan hệ với Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ dù có hơn 50% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa quân sự đối với Mỹ.

Khoảng 62% số người được hỏi cho rằng Mỹ không nên can thiệp quân sự vào cuộc chiến giữa Trung Quốc và Ấn Độ, đối lập với chỉ 12% ủng hộ việc sử dụng quân sự để bảo vệ Ấn Độ và 3% bảo vệ Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc phong tỏa Đài Loan, 27% cho rằng nên sử dụng giải pháp quân sự để phá phong tỏa, trong khi 39% nhận thấy không nên can thiệp.

Ga khong lo kiet suc, nguoi My chan ngan chien tranh?
Thời gian qua, Mỹ liên tiếp điều động các cụm tàu sân bay thị uy Trung Quốc

Liên quan tới chi tiêu quốc phòng, khoảng hơn 1/3 ý kiến (37%) muốn Lầu Năm Góc giảm chi tiêu, 28% muốn giữ nguyên mức độ chi tiêu và 13% muốn tăng chi tiêu.

Khi những người trả lời phỏng vấn được thông báo về nợ công quốc gia đã chạm mức 23.000 tỷ USD và tăng lên khoảng 25.000 tỷ USD trong năm nay, gần một nửa (49%) lại muốn Lầu Năm Góc cắt giảm hầu bao trong khi chỉ 8% muốn mạnh tay hơn trong vấn đề tài chính.

Trong nội bộ đảng Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ cắt giảm chi tiêu quốc phòng đã tăng từ 13% lên mức 40%.

Với những kết quả thăm dò trên, NI kết luận, đối với các vấn đề quan trọng của chính sách đối ngoại, công luận Mỹ ủng hộ việc kết thúc các cuộc chiến tranh mà quốc gia này đang tham gia, cũng như không dính líu vào các cuộc xung đột quân sự mới và chỉ tập trung ưu tiên các vấn đề trong nước.

NI khuyến nghị giới hoạch định chính sách nên cân nhắc kỹ lưỡng xu hướng chủ nghĩa thực tế ngày càng gia tăng trong lòng nước Mỹ khi hoạch định lộ trình cho quốc gia trên bàn cờ thế giới.

Trong một bài viết khác hồi cuối tháng 7 vừa qua, NI cho rằng việc Mỹ điều chuyển quân tới châu Á có thể gây ra một cuộc chiến tranh bất ngờ với Trung Quốc.Theo đó, vài nghìn binh sỹ Mỹ đang rời khỏi các doanh trại đồn trú tại Đức sẽ sớm được tái triển khai đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc từ nhiều địa điểm, bao gồm quần đảo Guam, Nhật Bản và Hawaii.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói: “Tại chiến trường đó, Mỹ và các đồng minh đối mặt với thách thức địa chính trị quan trọng nhất kể từ khi chấm dứt Chiến tranh Lạnh... Các lực lượng Mỹ phải được triển khai ở nước ngoài theo cách thức sẵn sàng và chuyên nghiệp hơn so với những gì đã thực hiện trong những năm gần đây”.

Ga khong lo kiet suc, nguoi My chan ngan chien tranh?
Chính sách đối ngoại của Chính quyền Mỹ đang "vênh" với nguyện vọng người dân Mỹ?

Theo bài viết, sự thay đổi này sẽ khác về chiến thuật so với các cuộc viễn chinh trước gần đây, chuyển từ các chiến dịch trên bộ sang khái niệm “Tác chiến trên không và trên biển" được đưa ra từ thời Chính quyền Barack Obama.

Các lực lượng Mỹ sẽ đồn trú tương đối an toàn trên các lãnh thổ của Mỹ và các đồng minh, và sẽ không đóng quân ở các quốc gia có nguy cơ xảy ra nội chiến, nổi dậy, khủng bố hay đang bị Mỹ hoặc các nước khác chiếm đóng, như ở Trung Đông và Bắc Phi.

NI đánh giá, trái ngược hoàn toàn với các cuộc chiến của Mỹ chống lại Iraq hay các nhân tố phi nhà nước như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc Taliban, việc điều chuyển quân này có nguy cơ đẩy Mỹ vào một cuộc chiến với một đối thủ ngang tài ngang sức và trong hợp xấu nhất, nó có thể gây ra những thương tích cho nước Mỹ.

Đông Triều

Chủ Nhật, 23/08/2020 14:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện