Giới hạn của Nga: Ra Luật trên Biển Đen

(Bình luận quân sự) - Nga hành động theo tư tưởng “ra đòn trước nếu cuộc chiến không tránh khỏi”! 

Gioi han cua Nga: Ra Luat tren Bien Den

Có lẽ kẻ thù của Nga đã quên tuyên bố của Tổng thống Putin rằng, nếu một cuộc chiến nhất định sớm muộn gì sẽ xảy ra thì tốt nhất là nên tấn công trước. Syria là nơi đã chứng minh tuyên bố của ông Putin.

Tại đó, Nga-Putin biết chắc rằng sớm muộn gì quân khủng bố được Mỹ-Phương Tây tổ chức  sẽ tràn sang vùng Capcaz, do đó, Nga đã ra tay ....

Có một cuộc chiến không tránh khỏi?

Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga - Cục trưởng Cục Tác chiến của Bộ Tổng tham mưu, Tướng Sergei Rudskoy tại một cuộc họp giao ban ở Matxcova 18/09/2020  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, cho biết:

“NATO đã tăng cường cường độ không chỉ lực lượng hải quân ở Biển Đen, mà còn cả hàng không chiến lược, cũng như các khí tài trinh sát đường không và biển”.

“Số lượng các cuộc tập trận, trinh sát đến Biển Đen của các tàu chiến NATO vẫn ở mức cao. Tổng thời gian lưu trú của họ từ tháng 1 đến tháng 9 tăng 33% so với năm ngoái. Có tới 40% trong số đó là tàu khu trục mang vũ khí chính xác tầm xa, ví dụ, tàu khu trục Franklin Roosevelt của Mỹ, có thể mang tới 90 tên lửa hành trình Tomahawk.

“Hiện tại, tàu khu trục này và ba tàu nữa của các quốc gia không thuộc Biển Đen đang ở Biển Đen. Số lượng chuyến bay của máy bay trinh sát trong khu vực Biển Đen đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt ở khu vực lân cận Bán đảo Crimea, cường độ trinh sát trên không đã tăng 61%.

“Chỉ riêng trong ngày 4 tháng 9, năm máy bay trinh sát đã cùng lúc trên Biển Đen chỉ cách biên giới Nga là 15 km và không chỉ máy bay trinh sát của NATO đang hoạt động trên Biển Đen, mà còn cả máy bay ném bom chiến lược của Mỹ.

“Vào ngày 28/8, ngày 4 và 14/9, máy bay B-52H của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện việc tiếp cận các tuyến sử dụng tên lửa hành trình trên Biển Đen và Biển Azov, thực hiện các cuộc tấn công tên lửa mô phỏng nhằm vào các mục tiêu ở Quân khu phía Nam Nga. Trong các chuyến bay này, máy bay Mỹ đã tiếp cận biên giới Nga ở khoảng cách chỉ 11 km ”...

Đây chỉ mới tính đến khu vực Biển Đen – Crimea mà nếu nói đến Biển Bắc và Baltic thì với tình thế này, không chỉ là một sự khiêu khích không dễ chịu với Nga mà còn đồng thời đe dọa, gây chiến với Nga…

Hành động này là gì khi trinh sát các hệ thống phòng thủ, an ninh Nga, bao vây, tập trận mô phỏng các đòn tấn công vào Nga…nếu như không phải là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào nước Nga?

Ở góc nhìn quân sự, rõ ràng, Mỹ - NATO đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga. Do đó, Nga phải đối phó, xử lý tình thế này…

Nga ra Luật trên Biển Đen!

Chúng ta đã từng biết Nga đã ra Luật trên tuyến biển Bắc (NSR) như thế nào. Tất nhiên, Mỹ-NATO không chịu, họ mở đầu chiến dịch KNOP  tại vùng Biển Bắc Cực bằng 4 khu trục hạm (1 của Anh, 3 của Mỹ) để thách thức Luật Nga trên NSR.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 3 thập kỷ, Hạm đội Hải quân Mỹ-Anh xuất hiện tại nơi được coi là “sân sau” của Liên Xô – Nga.

Lúc đầu, Nga không có hành động phản ứng gì vì Nga đang sử dụng 4 khu trục hạm của Mỹ-Anh làm “quân xanh thứ thiệt” cho hoạt động tác chiến hợp đồng mới lạ giữa tàu ngầm và tàu trinh sát nhỏ của Nga. Sau khi xong việc, Nga “thực thi Luật” bằng lạnh lùng tuyên bố bắn đạn thật trong khu vực mà Hạm đội Mỹ-Anh đang tập trận, khiến cuộc tập trận của Mỹ-Anh bị…toang.

Lần này, trước sự khiêu khích của Mỹ-NATO tại Biển Đen, Bộ quốc phòng Nga đề xuất cho phép hàng không quân sự thực hiện ném bom dọc đường (hướng Hc) tàu xâm phạm biên giới quốc gia, nhằm cảnh báo họ về ý định sử dụng vũ khí sát thương trên thực tế. 

Theo đó, đề nghị bổ sung khoản 3 Điều 35 luật “Biên giới nhà nước của Liên bang Nga”. Cụ thể, sau dòng chữ “cảnh cáo” (đối với pháo và vũ khí nhỏ), thêm dòng chữ “cảnh báo ném bom từ trên không trước hành trình tàu biển (sông) vi phạm biên giới quốc gia”.

Vậy, “Biên giới quốc gia Nga” có đường giáp với lãnh hải và đường giáp với vùng đặc quyền kinh tế thì nơi nào sẽ đánh bom và đánh bom như thế nào…thì giới quân sự Nga đã có kế hoạch tác chiến đầy đủ các tình huống sẽ được phê chuẩn bởi Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga.

Điều đề nghị bổ sung của Bộ quốc phòng Nga có được Tổng thống Putin phê chuẩn hay không thì chưa biết nhưng hôm qua, rất bất ngờ và rất kiên quyết, Phó Tổng tham mưu trưởng – Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, tướng Sergei Rudskoy tuyên bố một “phòng tuyến Mannerheim mới” để chặn tất cả các ngã đường không, đường biển, tiếp cận Bán đảo Crimea từ Biển Đen. 

Gioi han cua Nga: Ra Luat tren Bien Den

Chưa biết cụ thể tọa độ của phòng tuyến, nhưng khu vực bị phong tỏa được rõ ràng. Nga cấm các tàu chiến, máy bay NATO lai vãng ở khu vực này. Luật tại Biển Đen đã được Nga ban hành và chúng ta chờ xem Mỹ - NATO có dám đến đó để thử xem Nga thực thi Luật của mình như thế nào…

Việc Nga đề xuất ném bom cảnh báo tàu Mỹ-NATO xâm phạm biên giới và lập một “phòng tuyến Mannerheim mới” trên Biển Đen đã chứng tỏ sự chịu đựng của Nga đã đến giới hạn.

Vấn đề là tại sao Mỹ-NATO lại dám khiêu khích Nga khi đã đọc, hiểu chính sách sử dụng VKHN của Nga? Đối sách mà Nga đưa ra liệu có gây ra một cuộc chiến tranh Nga – Mỹ, đồng nghĩa với hủy diệt thế giới hay không? 

  • Lê Ngọc Thống

Chủ Nhật, 20/09/2020 13:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện