Hải quân Nga quyết thực hiện tham vọng thống trị đại dương

(Bình luận quân sự) - Triển lãm vũ khí quân sự tại Army-2015, được tổ chức ở Moscow vừa qua đã cho người ta thấy sức mạnh tổng quan thật đáng gờm của hải quân Nga.

Hai quan Nga quyet thuc hien tham vong thong tri dai duong

Diễn đàn quân sự quốc tế Army-2015, được tổ chức lần đầu tiên tại ngoại ô Moscow từ ngày 16-19 tháng 6 vừa qua đã quy tụ hơn 20.000 học giả và khách thăm quan, đến từ hơn 70 nước trên thế giới, với sự xuất hiện của hàng loạt những vũ khí, trang bị hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm tại diễn đàn, hải quân Nga đã phô trương sức mạnh tương lai thật đáng gờm, khi đưa ra những trang bị hiện có mới nhất và cả những khái niệm vũ khí tương lai, bao gồm cả những trang bị trên mặt nước, dưới đáy biển và phương tiện tác chiến trên không của hải quân.

Triển lãm nhiều phương tiện tác chiến độc đáo

Tại triển lãm, người xem có thể thấy những mô hình các tổ hợp phòng thủ ven bờ như tổ hợp tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion-P với tên lửa lừng danh P-800 Onyx và 3K60 Bal-E (SSC-6 'Sennight') với tên lửa Kh-35E, cùng với tổ hợp radar Monomer- БР.

Các loại tàu đổ bộ, tàu tấn công ven bờ, các thiết bị lặn không người lái, tàu mặt nước không người lái và trang bị, tìm kiếm, cứu hộ cũng gây được sự chú ý, đặc biệt là tàu không người lái lớp Typhoon có thể mang và phóng cả máy bay không người lái.

Hai quan Nga quyet thuc hien tham vong thong tri dai duong

Tàu hộ vệ hạng nặng lớp Admiral Gorshkov, Project 22350

Người xem đặc biệt hứng thú với tàu lặn ngầm không người lái lớp Juno, được trang bị thiết bị quan sát, nhận dạng và hệ thống thông tin tự động tối tấn. Juno có chiều dài 2,9m, đường kính 0,2m, trọng lượng 80kg, thời gian hoạt động dưới đáy biển liên tục 6 giờ.

Theo Cục trưởng Cục thiết kế kỹ thuật hải dương trung ương Rubin Igor Vilnit, với khả năng lặn sâu tới 1km và các thiết bị hiện đại, Juno có thể sử dụng để điều tra môi trường dưới đáy biển ở Bắc Cực hay trong công tác tìm kiếm, cứu hộ dưới đáy biển.

Ngoài ra, Nga còn mang ra triển lãm Tàu tuần tiễu cỡ nhỏ lớp Tiger/Project 20382; Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr, Project 12322; Tàu tuần tiễu thế hệ mới lớp Okhrana, Project 22160; Tàu tên lửa lớp Tornado-Project 21632; Tàu cứu hộ mặt nước БЛ-680, có thể sử dụng ở cả khu vực nhiệt đới và băng giá.

Về lĩnh vực tàu ngầm, hải quân Nga cũng trưng bày mô hình tàu ngầm thông thường sử dụng hệ thống động lực AIP thuộc Project 677E-lớp Lada, tàu ngầm mini lớp Piranha và Piranha-T (NATO gọi là Losos). Ngoài ra,còn có ý tưởng thiết kế giai đoạn 2 của một loại tàu ngầm thông thường thế hệ mới.

Hai quan Nga quyet thuc hien tham vong thong tri dai duong

Tàu đổ bộ đệm khí Project 12061M lớp Murena

Các loại phương tiện tác chiến của không quân hải quân được hiển thị cho người xem bao gồm các chiến đấu cơ Su-30CM (Su-30SM), tiêm kích hạm MiG-29K, máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 và máy bay trực thăng tuần tiễu mang radar Ka-31P.

Tư lệnh hải quân Nga cho biết, do không gian gian trưng bày của Army-2015 rất nhỏ nên Nga không hiển thị được toàn bộ thực lực hải quân. Dự kiến tới triển lãm hải quân quốc tế được tổ chức vào ngày 1 tháng 7, các nhà chế tạo sẽ mang đến nhiều thiết kế hơn nữa.

Một số trang bị có thể được đưa ra triển lãm bao gồm: Tàu hộ vệ hạng trung Project 20380, tàu ngầm diezen điện lớp Kilo 636, tàu rà quét lôi thế hệ mới Alexander Obukhov, tàu tấn công cỡ nhỏ lớp Grachonok; pháo hạm 130mm loại A-192Э và pháo hạm A-190Э, cỡ nòng 100mm.

Nga sẽ “thay máu” trang bị trong tương lai

Phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn, Đô đốc Viktor Chirkov - Tư lệnh hải quân Nga cho biết, các nhà thiết kế chế tạo của hải quân Nga đã thảo luận và tìm được hướng phát triển trang bị mới cho hải quân Nga, trong đó có tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 hay phương án thay thế tàu đổ bộ Mistral của Pháp.

Thứ Sáu, 26/06/2015 15:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện