Hầm trú ẩn Mỹ dễ bị tên lửa Iran 'san phẳng'?

(Bình luận quân sự) - Truyền thông khu vực cho biết tên lửa đạn đạo của Iran đã bắn trúng một trong các boongke trú ẩn của Quân đội Mỹ, phá hủy hoàn toàn mục tiêu.

Mới đây Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Al-Assad của Mỹ trên đất Iraq nhằm trả đũa vụ ám sát Thiếu tướng Qassem Suleimani - Tư lệnh đặc nhiệm Quds.

Mặc dù thực tế là căn cứ quân sự Al-Assad của Mỹ đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và không phải chịu thiệt hại đáng kể, nhưng hóa ra một cuộc tập kích của Iran có sức mạnh tương đối thấp đã có thể phá hủy một trong những nơi trú ẩn.

Trong bức ảnh được chụp bởi một trong những nhân viên quân sự Mỹ, có thể dễ dàng nhận thấy rằng do vụ nổ của một tên lửa đạn đạo của Iran, mái vòm hầm bê tông cốt thép đã bị hư hại, mặc dù phần này của nơi trú ẩn phải là bền nhất và yêu cầu chịu được một cú đánh trực tiếp.

Ham tru an My de bi ten lua Iran 'san phang'?
Hầm trú ẩn của Quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Al-Assad bị hư hại sau vụ nổ tên lửa của Iran

Theo các chuyên gia quân sự khu vực, nếu Iran thực sự muốn giáng một đòn mạnh thì quân đội Mỹ khó có thể được giải cứu bằng những căn hầm và boongke nơi trú ẩn như vậy, bởi sức mạnh của đầu đạn cùng động năng của tên lửa đạn đạo là rất lớn.

"Iran có tên lửa đạn đạo mạnh hơn trong kho vũ khí của mình, tuy nhiên Teharn đã chọn sử dụng các biến thể hiện đại hóa của R-17 Elbrus từ thời Liên Xô. Nếu boongke không thể chịu được một tên lửa như vậy thì trong trường hợp bị tấn công mạnh hơn, nó sẽ biến nơi trú ẩn thành một ngôi mộ", chuyên gia của Avia.pro nói.

Cần lưu ý rằng theo bức ảnh thì có vẻ như tên lửa Iran đã không đánh trực tiếp vào nóc hầm trú ẩn của Mỹ mà chỉ rơi gần đó mà thôi, điều này giúp binh lính Mỹ may mắn không phải chịu thiệt hại về nhân mạng.

Ham tru an My de bi ten lua Iran 'san phang'?
Một trận tập kích lớn của Iran sẽ san phẳng căn cứ quân sự Mỹ?

Tuy nhiên theo các chuyên gia quân sự khu vực, nếu thực sự có một cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn thì Iran sẽ phải sử dụng rất nhiều đạn cho mỗi mục tiêu, bởi độ chính xác của tên lửa đạn đạo thấp hơn nhiều so với tên lửa hành trình.

Ngoài ra cũng cần phải nhắc đến thực tế rằng tại căn cứ không quân Al-Assad không được bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC 3 phiên bản hiện đại nhất, điều này khiến cho căn cứ Mỹ thêm phần bất an.

Kịch bản được nhắc đến nhiều nhất hiện nay đó là Iran sẽ sử dụng đòn tập kích kết hợp thông qua cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, khi đó thì Mỹ dù cho triển khai hệ thống phòng không nào đi nữa cũng sẽ bị đánh bại.

Tùng Dương

Thứ Ba, 14/01/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện