Hàn Quốc đóng tàu sân bay lớn khi Nga loại biên Kuznetsov

(Bình luận quân sự) - Trong khi Hải quân Nga chuẩn bị loại biên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và hủy các dự án tương lai thì láng giềng của họ đang làm ngược lại.

Truyền thông Hàn Quốc vừa qua đưa tin, chính phủ nước này đang xem xét nghiêm túc kế hoạch đóng mới tàu sân bay cỡ lớn thay vì nâng cấp chiếc tàu đổ bộ Dokdo thành hàng không mẫu hạm hạng nhẹ như cách mà Nhật Bản đang tiến hành với chiếc Izumo.

Hiện tại các bản thiết kế cơ sở đã gần như hoàn thành, đưa ra hai phương án để lựa chọn, trong đó đề xuất đầu tiên là tàu sân bay hạng nặng 70.000 tấn với kích thước dài 298 m và rộng 75 m.

Tàu sẽ mang theo 1.340 người và 40 máy bay cánh cố định cùng 8 trực thăng.

Tùy chọn thứ hai là tàu sân bay hạng trung lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn, dài 238 m và rộng 62 m, con tàu sẽ mang theo thủy thủ đoàn và phi công 720 người và có sức chứa 20 máy bay cánh cố định cùng với 8 trực thăng.

Han Quoc dong tau san bay lon khi Nga loai bien Kuznetsov
Hai phương án thiết kế tàu sân bay trang bị tiêm kích tàng hình F-35 của Hải quân Hàn Quốc

Thông tin trên được Chủ tịch Đảng Dân chủ Choi Jae-sung cho biết trong một báo cáo trước Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc, rằng hai đề xuất này đã được trình bày để lựa chọn phương án tối ưu cho hải quân.

Phát biểu của ông Choi được truyền thông Hàn Quốc trích dẫn như sau: "Hai đề xuất đã được xem xét, nhưng quyết định cuối cùng chỉ được đưa ra sau khi cân nhắc hai yếu tố chi phí cũng như thời gian hoàn thành".

Bên cạnh đó ông Choi còn tiết lộ rằng hàng không mẫu hạm của Seoul được thiết kế cho tiêm kích tàng hình F-35.

Dễ dàng nhận thấy thiết kế tàu sân bay của Hàn Quốc là loại sàn phẳng và có máy phóng, tức là nó sẽ sử dụng phiên bản F-35C mạnh hơn nhiều so với F-35B, tạo ra ưu thế đáng kể trước Hải quân Trung Quốc cũng như Nhật Bản.

Han Quoc dong tau san bay lon khi Nga loai bien Kuznetsov
Tàu sân bay tương lai của Hải quân Hàn Quốc sẽ dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Với tiềm lực của ngành đóng tàu và tài chính hùng hậu như Hàn Quốc, nếu được thông qua thì dự báo nước này sẽ sớm triển khai biên đội tác chiến tàu sân bay đầu tiên trong khoảng thời gian chỉ 5 - 6 năm.

Thực trạng trên không rõ có ảnh hưởng đến quyết định của Hải quân Nga hay không, bởi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì các cường quốc quân sự đều tích cực đóng mới hàng không mẫu hạm, trong khi Moska lại đứng ngoài.

Mới đây có thông tin cho biết Nga có thể sớm loại biên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vì thiếu hiệu quả đi kèm chi phí cao, đồng thời hủy bỏ luôn các dự án đóng tàu sân bay tương lai.

Tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về việc nước này không cần tàu sân bay mà chỉ cần vũ khí đánh chìm chúng chỉ thích hợp cho lực lượng phòng thủ ven bờ mà thôi, còn khi cần tung lực lượng ra các vùng biển xa thì tàu sân bay vẫn là lựa chọn số 1.

Chí Linh

Chủ Nhật, 13/10/2019 14:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện