Iran bắn rơi MQ-4C Triton: Kịch bản sốc chiến tranh Mỹ-Iran

(Bình luận quân sự) - Sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ ở eo biển Hormuz, giới chuyên gia đã dự báo về kịch bản chiến tranh Mỹ-Iran.

Tình hình Iran lại nóng lên. Sáng 19/6, Iran tuyên bố sẽ bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ cao hơn vào tháng 7/2019. Còn trước đó, ngày 18/6, phát biểu tại trụ sở Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (USCENTCOM) tại Tamp,bang Florida, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng, Tổng thống Mỹ không muốn chiến tranh với Iran, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ hành động nếu bị tấn công”.

Câu này được một số chuyên gia giải nghĩa là Mỹ đang tìm cớ, và nếu không tìm thấy thì sẽ nghĩ ra cớ để tấn công Iran. Và cái cớ ấy có thể đã đến!

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC, thuộc lực lượng vũ trang Iran) hôm 20/6 thông báo rằng, quân đội Iran đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ ở khu vực phía nam đất nước, sau khi máy bay này xâm phạm không phận Iran.

Sau đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) tuyên bố rằng hệ thống tên lửa phòng không Iran đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Hoa Kỳ trên Eo biển Hormuz, trong một chuyến tuần tra bình thường.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran đã phạm phải "sai lầm rất lớn". Nhà lãnh đạo Mỹ viết trên tài khoản Twitter của mình như vậy và không hề đưa ra thêm bất cứ lời nào. Điều trái với tính cách bình thường của ông Trump đã làm sự việc thêm khó lường.

Iran ban roi MQ-4C Triton: Kich ban soc chien tranh My-Iran

Iran bắn rơi máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ khiến tình hình càng thêm căng thẳng

Khởi đầu cuộc chiến Mỹ-Iran?

Theo tờ báo Mỹ Military Times, dư luận đang lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiềm tàng khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này. Military Times đã tập hợp các ý kiến của hơn một chục chuyên gia để xây dựng kịch bản về khả năng nổ ra chiến tranh nóng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh hiện nay.

Theo giới chuyên gia, nếu chiến tranh xảy ra, sẽ có những cuộc tấn công “thánh chiến” tại các điểm trung chuyển quan trọng như kênh đào Suez và eo biển Hormuz. Vùng biển ngoài khơi Yemen – từ Biển Đỏ ra đến vịnh Aden – cũng tràn ngập thủy lôi, khiến việc đi lại bằng tàu bè qua khu vực này trở nên chậm chạp và gần như đồng nghĩa với tự sát.

Về mặt trận thông tin, giới lãnh đạo của cả Mỹ và Iran sẽ cho phát các nội dung đầy thù địch, thông qua một loạt các công cụ và nền tảng truyền thông. Hai bên sẽ chỉ trích nhau và nói rằng mình không muốn chiến tranh nhưng “cây muốn lặng gió chẳng đừng”.

Sẽ xuất hiện các đám đông tụ tập, thể hiện sự tức tối ở các địa điểm đóng quân của Mỹ và đồng minh ở Iraq. Ban đầu họ ném gạch đá, sau đó xe bom phát nổ tạo ra lỗ thủng ở thành tường các cơ sở này, khiến Mỹ phải sơ tán các nhân viên dân sự, theo chiều ngược lại, lực lượng quân sự Mỹ cũng ồ ạt tăng cường đến các vị trí chiến đấu trọng yếu.

Các cuộc tấn công điện tử diễn ra trong không gian mạng, dẫn tới việc sập toàn bộ mạng lưới cung cấp điện. Nhiễu điện tử xen đầy vào các làn sóng điện tử, làm giảm hiệu quả của các mạng lưới truyền thông và kiểm soát quân sự. Điều này khiến các viên chỉ huy phải vật vã xác định điều gì đang xảy ra trong thời gian thực.

Đột nhiên các mạng lưới thánh chiến ngầm thân Iran từ Trung Đông đến Trung Mỹ tìm ra những phương thức mới mẻ khiêu khích Mỹ bằng cách tấn công các “mục tiêu mềm” (mục tiêu có khả năng bảo vệ kém) ở mọi nơi mọi lúc có thể, khiến hàng ngàn người chết.

Thứ Sáu, 21/06/2019 09:58

Sự Kiện