Iran điều 15.000 quân Shiite Iraq sang Lebanon, Israel ngồi trên lửa

(Bình luận quân sự) - Tướng Iran Qassem Soleimani đã bí mật điều động 15.000 tay súng người Shiite từ Iraq qua Syria sang Lebanon, để phối hợp Hezbollah vây kín biên giới phía Bắc Israel.

Tướng Iran Soleimani điều lực lượng người Shiite Iraq sang Lebanon

Bằng cách tiếp cận biên giới Lebanon-Israel vào ngày 2 tháng 12, người lãnh đạo lực lượng dân quân người Shiite Iraq được Iran hậu thuẫn là ông Qais al-Khazali đã thể hiện sự hoàn hảo của “cây cầu trên bộ” của Iran tới Địa Trung Hải, vắt qua lãnh thổ hai nước láng giềng Iraq và Syria.

Nhiệm vụ của Nhà lãnh đạo Al Qods của Iran, Tướng Qassem Soleini đã ủy thác cho Khazali và lực lượng dân quân của ông là Asaib Ahl al-Haq (League of Believers) là hiện thực hóa thành công tham vọng to lớn của của chính quyền Tehran về một hành lang trên đất liền dưới sự kiểm soát của họ, chạy thẳng từ vịnh Persian đến bờ biển Địa Trung Hải.

Phù hợp với sứ mệnh đó, ông Khazali đã được hướng dẫn thị sát dọc theo biên giới Lebanon-Israel vào ngày 2 tháng 12, để có thể quan sát rõ các thị trấn biên giới của Israel từ Admit ở phía tây tới Metullah ở phía đông. Vị chỉ huy trưởng lực lượng dân quân người Shiite cần những thông tin này để đánh dấu các vị trí quân sự mà ông sẽ giao cho mạng lưới Khalazi của ông theo lệnh của Tehran.

Israel sẽ bị bao vây không chỉ bởi hàng chục ngàn binh sĩ Syria và 60.000 tay súng dân quân Hezbollah, mà còn khoảng 15.000 tay súng thiện chiến người Shiite Iraq thân Iran, đã trải qua cuộc chiến khốc liệt chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), theo như kế hoạch mà ông Khazali đã tiết lộ.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile đã theo dõi hành trình của ông Khazali từ khi vượt qua biên giới Syria - Iraq vào ngày 30 tháng 11. Điểm dừng chân đầu tiên của ông là tại trụ sở của vị tướng Iran Soleimani ở phía đông của thành phố chiến lược Abu Kamal (al-Bukamal) nằm trên biên giới 2 nước.

Iran dieu 15.000 quan Shiite Iraq sang Lebanon, Israel ngoi tren lua

Tướng Qassem Soleimani đã điều động 15.000 tay súng người Shiite sang Lebanon vây biên giới phía Bắc Israel

Tại đó, ông ta đã trao đổi với vị Tư lệnh của Al Qods và quan chức Iran ở sở chỉ huy của ông Soleimani, cũng như với các sĩ quan chỉ huy trong lực lượng dân quân của ông, những người đang chiến đấu ở bên phía Syria.

Họ thảo luận cách thức và phương tiện di chuyển 15.000 tay súng của lực lượng này từ Iraq qua lãnh thổ Syria, sang Lebanon để triển khai tới khu vực miền nam nước này, dọc theo biên giới Israel-Lebanon.

Vào ngày 1 tháng 12, khi những vấn đề này đã được bàn bạc thấu đáo, Khazali đã đặt chân đến thủ đô Damascus Syria, dưới sự hộ tống của một đoàn xe bọc thép hạng nặng của lực lượng Hezbollah.

Tại đó, ông ta thông báo trụ sở mới do lực lượng của ông thiết lập với sự hợp tác của Iraqi Kata’ib Hezbollah, xương sống của các Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMU), được vị phó tướng của ông Soleimani là Abu Mahdi al-Muhandis trực tiếp chỉ huy.

Các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng, trụ sở này gần đây được thành lập tại Damascus để điều phối các lực lượng Shiite ở Syria, kể cả các tay súng đến từ các nước châu Á khác là Pakistan và Afghanistan, cho một chiến dịch phối hợp chống lại Israel.

Chỉ huy người Shiite Iraq thị sát biên giới Lebanon-Israel

Đoàn xe của Khazali sau đó xuất phát từ Damascus tiến về phía tây, vượt biên giới Syria sang Lebanon và chạy thẳng đến thủ đô Beirut để gặp gỡ nhà lãnh đạo Hezbolah Hassan Nasrallah.

Thứ Năm, 14/12/2017 07:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện