Iran mua thêm lượng lớn S-300 để 'đón tiếp' máy bay Mỹ

(Bình luận quân sự) - Thông tin về các cuộc đàm phán giữa Iran và Nga liên quan đến việc mua sắm bổ sung hệ thống phòng không S-300 đã được truyền thông khu vực đăng tải.

Thời gian qua căng thẳng giữa Mỹ và Iran có lúc tưởng như đã tiến sát tới bờ vực chiến tranh sau sự kiện máy bay không người lái của Mỹ ám sát Thiếu tướng Qassem Suleimani - Tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo, dẫn đến những trận trả đũa bằng tên lửa được Iran thực hiện nhằm vào căn cứ của Mỹ trên đất Iraq.

Mặc dù hiện tại nguy cơ chiến tranh đã tạm thời được đẩy lùi, nhưng chẳng có gì đảm bảo sự việc sẽ không tiếp diễn theo chiều hướng leo thang trong tương lai không xa, vì vậy Tehran cần có sự phòng bị ngay từ bây giờ.

Bất chấp việc Iran liên tục cho ra đời các hệ thống phòng không nội địa ấn tượng như Khordad 3, Khordad 15 hay nổi bật là Bavar 373 với lời quảng cáo là vượt trội sản phẩm nhập ngoại, nhưng sau màn thể hiện nghèo nàn tại Syria khi vẫn để tiêm kích Israel ném bom sân bay T4 dễ dàng thì Tehran đã thay đổi quan điểm.

Truyền thông khu vực Trung Đông nhận định sau khi so sánh tính năng kỹ chiến thuật thực tế, Iran đã đi tới quyết định rằng cần phải tiếp tục mua sắm hệ thống phòng không Nga để tăng cường khả năng kiểm soát bầu trời, sẵn sàng đẩy lùi cuộc tấn công của Mỹ, Israel cũng như đồng minh.

Iran mua them luong lon S-300 de 'don tiep' may bay My
Iran muốn mua thêm số lượng lớn hệ thống phòng không S-300 nâng cấp

"Tổng thống Putin đã cho Iran sự an tâm. Gần đây, Moskva và Tehran đã tổ chức các cuộc đàm phán liên quan đến việc mua thêm các hệ thống phòng không S-300 nâng cấp để bổ sung cho các tổ hợp hiện có".

"Theo các quan chức Nga, Iran sẽ sớm có được một loạt hệ thống S-300 mới. Đối mặt với nguy cơ Mỹ sẽ gây chiến bất cứ lúc nào, việc mua các hệ thống phòng không S-300 sẽ có tác động rất lớn trong việc cải thiện khả năng phòng thủ của Tehran.

Nếu như Nga và Iran hợp lực để đối đầu với kẻ thù, Quân đội Mỹ không còn có thể hành động liều lĩnh nữa", báo cáo cho biết.

Các chuyên gia tin rằng việc Tehran lựa chọn S-300 chủ yếu là do hiệu quả cao và chi phí tương đối thấp nếu đặt cạnh tổ hợp S-400 đắt tiền.

Hơn nữa phiên bản nâng cấp của S-300 mà Nga cung cấp cho Syria với đạn đánh chặn 48N6E3 tầm xa 250 km cùng hệ thống quản lý bầu trời Polyana D4M giúp tổ hợp này tiệm cận với S-400 mà Nga từng bán cho Trung Quốc.

Bên cạnh đó, yếu tố rất quan trọng khác là nếu đặt mua S-300 nâng cấp thì Iran sẽ được giao hàng trong thời gian ngắn, bởi những vũ khí này sẽ lấy ngay từ kho dự trữ của Quân đội Nga để tiến hành hiện đại hóa rồi bàn giao thay vì phải chờ sản xuất mới S-400.

Tuy nhiên có một chi tiết nữa cần quan tâm đó là bản thân Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa bình luận gì về thông tin vừa được báo chí đăng tải, nhưng Moskva nhiều lần khẳng định họ luôn sẵn sàng cung cấp vũ khí tối tân cho đồng minh.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 26/01/2020 07:23

Sự Kiện