Iran phủ nhận lời chỉ trích Nga trong vụ S-300 bất động

(Bình luận quân sự) - Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi, việc quan chức cấp cao Tehran chỉ trích Nga không phóng S-300 chỉ là quan điểm cá nhân.

Vị phát ngôn viên này cho biết, tuyên bố trước chỉ trích Nga không khai hỏa hệ thống S-300 đó của người đứng đầu ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Iran chỉ là quan điểm cá nhân chứ không phải quan điểm của Tehran.

Ông Bahram Qasemi khẳng định, quan hệ giữa Nga và Iran hiện rất tốt và không có bất kỳ mâu thuẫn nào. Được biết, ngay trước khi Bộ Ngoại giao Iran chính thức lên tiếng, người đứng đầu ủy ban chính sách đối ngoại Iran là Heshmatollah Falahat-Pisheh cho biết, S-300 được Nga triển khai ở Syria đã không hoạt động trong cuộc tấn công của Israel vào Damascus hôm 20 và 21/1.

Iran phu nhan loi chi trich Nga trong vu S-300 bat dong 
Quan chức Iran cho rằng, nếu Nga khai hỏa S-300 mọi chuyện tại Syria sẽ khác.

"Điều đó cho thấy, Nga đang âm thầm cho phép Israel thực hiện những cuộc không kích bất hợp pháp vào lãnh thổ Syria. Nếu hệ thống S-300 được Nga kích hoạt, Không quân Israel sẽ không thể tấn công Syria dễ dàng như vậy", vị quan chức Iran nhấn mạnh.

Lời chỉ trích và thanh minh cùng tuyên bố khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Iran đã được đưa ra, tuy nhiên theo chuyên gia của tờ AMN, thực tế mối quan hệ giữa 2 quốc gia này không còn mặn nồng như trước bởi một số thỏa thuận Nga đã đạt được với Israel về vấn đề Syria.

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc chiến tại Syria, Iran và các lực lượng mà họ hỗ trợ đã tích cực tiêu diệt khủng bố IS và các nhóm đối lập. Và sự hiện diện của quân đội Iran trên lãnh thổ nước này không ngừng tăng lên. Có thể Iran tin rằng, với mối quan hệ hiện tại sau cuộc chiến với tầm ảnh hưởng của họ sẽ tạo điều kiện cho họ phát triển kinh tế cũng như củng cố quốc phòng.

Tuy nhiên sự hiện diện của quân đội Iran trên lãnh thổ nước này đang trở thành nguyên nhân khiến tình hình Syria phức tạp hơn, đặc biệt là khu vực phía nam nước này. Israel kiên quyết ngăn chặn việc Iran tăng cường hiện diện quân đội ở Syria và liên tục thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này. Ở phía nam Syria tình hình đang rất phức tạp khi các nhóm đối lập và khủng bố tiếp tục hoành hành, quân đội chính phủ Syria thường xuyên gặp phải các cuộc tấn công từ phía Israel.

Để giải quyết tình hình này Nga đã đạt được với Israel một thỏa thuận, trong đó phía Israel sẽ đồng ý cho phép quân đội Syria và Nga giải phóng biên giới phía nam, thay vào đó quân đội Iran và lực lượng Iran hỗ trợ phải rút khỏi khu vực này. Việc Nga đồng ý với Israel thỏa thuận này đã khiến Iran không hài lòng và mối quan hệ tốt đẹp giữa họ bắt đầu xuất hiện những vết nứt.

Сác chuyên gia tin rằng, việc Nga đạt được thỏa thuận với Israel về vấn đề này đối với tất cả các nước đều có lợi chỉ trừ trường hợp Iran. Có nguồn tin cho rằng, thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho Syria khôi phục kinh tế và thiết lập lại mối quan hệ với Saudi Arabia cũng như các nước khu vực, trong đó phần lớn là kẻ thù của Iran.

Động thái này của Nga ngay lập tức bị Tổng thống Hassan Rouhani chỉ trích. Ông nhấn mạnh rằng, Nga lừa dối họ và Moscow đang có ý định giải quyết tình hình ở Syria bằng cách đứng về phía Israel và phương Tây, điều này có nghĩa là phản bội Iran.

Các chuyên gia tin rằng, Moscow sẽ nghiêng về phía phương Tây trong các cuộc đàm phán về hiến pháp Syria sắp tới, đồng thời họ hy vọng Iran sẽ sớm rút khỏi lãnh thổ Syria. Nếu Iran thực hiện theo yêu cầu của Nga, thì Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng cũng sẽ thực hiện theo, còn phía Israel sẽ ngừng tấn công vào lãnh thổ Syria.

Hãng tin IRNA bình luận rằng, nếu căn cứ vào tình hình thực tế có thể thấy Nga luôn đưa ra các quyết định dựa trên lợi ích của họ. Không nên hy vọng rằng mọi quyết định họ đưa ra luôn đứng về phía Iran trong tất cả các vấn đề. Theo IRNA, Iran nên nhận ra rằng lợi ích của Moscow và Tehran ngày càng khác nhau khi cuộc xung đột ở Syria chuyển từ giai đoạn quân sự sang giai đoạn ngoại giao.

Cuộc tranh cãi này diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các lệnh trừng phạt lên nước này, cũng như tranh cãi xung quanh vấn đề Iran thiết lập mối quan hệ chính trị với Nga và Trung Quốc nhưng vẫn giữ được mối quan hệ với phương Tây. Một số nhà lãnh đạo chính trị cho rằng, Iran không nên quá thân với Nga, thay vào đó tìm mọi biện pháp duy trì sự cân bằng mối quan hệ giữa các bên.

Tờ báo Diplomacy của Iran cho biết, bản chất chính sách đối ngoại của Nga ở Trung Đông không phải là để tạo ra một liên minh chiến lược với bất kỳ quốc gia nào mà là vì "tài chính và lợi ích khác" từ tất cả các nước. Vì vậy quốc gia nào trả nhiều tiền hơn sẽ nhận được mối quan hệ sâu sắc hơn với Nga.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 29/01/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện