Iran sau chiến tích bắn hạ RQ-4A Global Hawk của Mỹ

(Bình luận quân sự) - Bên cạnh việc khẳng định quyết tâm "chơi tới cùng" với Mỹ thì Iran còn cho thấy năng lực của vũ khí quân sự do họ sản xuất...

Như đã biết, vào hôm 20/6, lực lượng phòng không của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn hạ một chiếc máy bay trinh sát không người lái tối tân RQ-4A Global Hawk của Hải quân Mỹ, theo họ thông báo là bằng tên lửa phòng không nội địa Khordad-3

Bên cạnh việc khẳng định quyết tâm "chơi tới cùng" với Mỹ thì Iran còn cho thấy năng lực của vũ khí quân sự do họ sản xuất, mở ra tiềm năng có thể xuất khẩu.

Iran sau chien tich ban ha RQ-4A Global Hawk cua My
Máy bay trinh sát không người lái tầm cao RQ-4A Global Hawk của Mỹ

Ngay lập tức Washington đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran.

Ước tính xuất khẩu dầu của Iran hiện chưa bằng 1/10 so với tháng 4/2018, trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, từ mức 2,5 triệu thùng/ngày xuống chỉ còn 300.000 thùng/ngày.

Với giá dầu hiện nay Iran sẽ thiệt hại 120 triệu USD mỗi ngày, trong khi đó giá thành 130 triệu USD của chiếc UAV RQ-4A Global Hawk quá nhỏ bé khi đặt cạnh ngân sách quốc phòng 718 tỷ USD của Mỹ.

Iran sau chien tich ban ha RQ-4A Global Hawk cua My
Iran đang mất nhiều hơn được khi đã bắn hạ chiếc RQ-4A Global Hawk

Chiến lược hiện đang được Mỹ sử dụng là bài phổ biến của họ, đó là tăng cường bóp nghẹt nền kinh tế Iran để Tehran trở nên suy yếu, từ đó có thể áp dụng biện pháp quân sự vào một thời điểm thích hợp nhất.

Chí Linh

Thứ Năm, 27/06/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện