Iraq ban lệnh cấm bay, chặn Israel dạo chơi không phận

(Bình luận quân sự) - Nhằm ngăn chặn máy bay và UAV Israel không kích Iran, Iraq đã ra lệnh đóng cửa không phận. Tuy nhiên, mệnh lệnh này khó ngăn được đòn đánh của Israel.

Iraq tiến hành ba bước đi quan trọng

Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi đã ban hành lệnh chưa từng có đặt không phận của Iraq trong tình trạng phong tỏa, nghiêm cấm mọi máy bay xâm nhập mà không có sự cho phép cá nhân của ông.

Nghị định ban hành vào ngày 16/8 là một trong ba bước đi được Baghdad thực hiện để ngăn chặn các cuộc không kích của Israel vào các mục tiêu của lực lượng dân quân Shiite thân Iran, cho dù là bằng máy bay phản lực, máy bay không người lái hoặc tên lửa.

Ba bước đi này được DEBKAfile tiết lộ như sau:

Một là: Mở một cuộc điều tra để đi đến kết quả cuối cùng của vụ nổ vào ngày 12 tháng 8 đã phá hủy kho đạn dược tại Al Saqr (hay Camp Falcon theo cách gọi của người Mỹ) ở phía nam thủ đô Baghdad.

Vụ tấn công đã làm nổ tung kho đạn, bắn ra một trận mưa các mảnh đạn súng cối và mảnh đạn rocket phản lực BM-13 Katyusha (sản xuất dưới thời Liên Xô), đã giết chết ít nhất một người dân thường trong thành phố và làm bị thương những người khác.

Al Saqr là trung tâm chỉ huy của lực lượng dân quân Shiite lớn nhất ở Iraq là “Các đơn vị Huy động Nhân dân” (PMU), do Abu Mahdi Al-Muhandis lãnh đạo và một sĩ quan mang quân hàm trung tá, dưới trướng của tướng Al Qods của Iran Qassem Soleimani.

Một nguồn tin hôm 17/8 cho biết, các chứng cứ đã được tìm thấy xác nhận vụ tấn công thực hiện bằng tên lửa được bắn từ máy bay không người lái. Tuy nhiên trước đó đã có những nguồn tin khác phản bác rằng, doanh trại không bị tấn công mà đã bị hỏa hoạn phá hủy. Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi đã cho các nhà điều tra một tuần để trình bày kết quả của họ.

Trước sự kiện này, Không quân Israel được xác nhận là đã tiến hành các vụ tấn công vào hai địa điểm dân quân Shiite ở Iraq bằng nhiều máy bay chiến đấu và máy bay tấn công không người lái (UCAV)

Vụ tấn công đầu tiên vào ngày 19 tháng 7, nhắm vào doanh trại của Lữ đoàn 52 dân quân Hash Haabi và một đơn vị trực thuộc Lữ đoàn Bader - cả hai đều là lực lượng trung thành với Iran - ở tỉnh Salahuddin gần thị trấn Amerli, phía đông bắc thủ đô Baghdad.

Iraq ban lenh cam bay, chan Israel dao choi khong phan
Iraq muốn ngăn chặn tình trạng Israel xâm nhập không phận trái phép

Vụ tấn công lần thứ hai diễn ra vào ngày 28 tháng 7. Đó là cuộc tập kích đường không vào Camp Ashraf, ở tỉnh Diyala gần biên giới Iran và cách Baghdad 40km về phía bắc.

Hai là: Thủ tướng Iraq đã cho lực lượng dân quân thân Iran thời hạn một tháng để do dời các doanh trại và kho đạn dược của họ khỏi các thành phố chính của đất nước.

Nếu tuân thủ triệt để mệnh lệnh này, những nhóm vũ trang người Shiite thân Iran sẽ mất các thành trì chính của họ ở Baghdad và các thành phố quan trọng khác trên lãnh thổ Iraq. Tuy nhiên, mệnh lệnh này chưa hẳn đã được thực thi, bởi các lực lượng do Tehran hậu thuẫn đã liên tục bỏ qua các tối hậu thư kiểu như vậy trong quá khứ.

Ba là: Abdul-Mahdi, với tư cách thủ tướng, cũng là tư lệnh các lực lượng vũ trang của Iraq, tuyên bố rõ ràng rằng, không có máy bay nào có thể vào không gian Iraq mà không có sự cho phép của ông hoặc một quan chức được đích danh ông bổ nhiệm để cấp phép.

Iraq không đủ năng lực phong tỏa không phận

Theo lệnh của Thủ tướng Abdul-Mahdi, tất cả các giấy phép hàng không đặc biệt để vào không phận của Iraq cấp cho các thực thể thuộc Iraq hoặc không phải Iraq đều bị hủy bỏ, bao gồm tất cả các loại “máy bay trinh sát, máy bay trinh sát có vũ trang, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và máy bay không người lái”.

Tất cả những phương tiện bay trên không nào xâm nhập không phận đất nước mà chưa được sự cho phép của ông sẽ bị coi là “có hành động thù địch” và ngay lập tức bị xem là mục tiêu cần phải hủy diệt của lực lượng phòng không-không quân Iraq.

Như vậy, thực ra là chính quyền Baghdad đã ban hành một mệnh lệnh “cấm bay” trong không phận Iraq đối với tất cả các bên có liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria là liên quân do Mỹ lãnh đạo; cùng với không quân Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel.

Bộ chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ, nơi duy trì một số căn cứ không quân lớn ở Iraq với hàng ngàn nhân viên quân sự, đã trả lời: “Chúng tôi là khách trong biên giới có chủ quyền của Iraq, do đó, Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ ngay lập tức tuân thủ tất cả các chỉ thị nhận được từ đối tác Iraq, khi họ thực hiện lệnh của thủ tướng”.

Iraq ban lenh cam bay, chan Israel dao choi khong phan
Israel khẳng định Quân đội Iraq không đủ lực thực thi lệnh cấm bay

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng, các hành động của ông Abdul-Mahdi không thực sự là “thuận buồm xuôi gió”, bởi lực lượng phòng không và không quân nước này không có đủ năng lực để thực hiện tốt mệnh lệnh của Thủ tướng.

Đầu tiên, Iraq không được trang bị hệ thống phòng không tiên tiến có khả năng nhận dạng hoặc hạ gục máy bay tàng hình F-35I Adir của Israel.

Thứ hai, Baghdad làm thế nào để ngăn chặn sự xâm nhập của các chiến đấu cơ của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào không phận Iraq, nhằm thực hiện các cuộc tấn công vào các căn cứ của PKK (Lực lượng vũ trang thuộc “Đảng Công nhân người Kurd” Thổ Nhĩ Kỳ) ở miền bắc Iraq và những khu vực mà Baghdad không có các đơn vị phòng không?

Tình trạng khó khăn này có một thay đổi bất ngờ: Người Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái Heron do Israel sản xuất trong các cuộc đột kích đó. Trong tình huống này, Không quân Iraq không đủ khả năng xác định được liệu máy bay không người xâm nhập lãnh thổ của mình thuộc về không quân Thổ Nhĩ Kỳ hay Israel.

Như vậy, mặc dù Baghdad có tiến hành những biện pháp nào đi chăng nữa thì cũng là vô ích bởi hai nguyên nhân sau:

Một là: Iraq không có đủ năng lực để phát hiện và ngăn chặn được các vụ không kích của Israel vào lãnh thổ nước này.

Hai là: Giả sử Iraq có đủ năng lực để phát hiện và ngăn chặn các vụ không kích của Israel vào lãnh thổ nước này thì những hậu quả chính trị và quân sự là điều mà chính quyền Baghdad rất không mong muốn. Mặc dù đã ban hành mệnh lệnh nhưng thực sự là Thủ tướng Iraq sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi ban hành mệnh lệnh bắn rơi một chiến đấu cơ có người lái của Israel.

Do đó, những bước đi của chính quyền Iraq có lẽ sẽ chỉ là một “liều thuốc tinh thần” đối với người láng giềng Iran, chứ nó không có khả năng “chữa khỏi gốc bệnh” cho đồng minh này.

Huy Bình

Chủ Nhật, 18/08/2019 07:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện