Iron Dome Israel không thể bắn chặn UAV của Iran?

(Bình luận quân sự) - Lực lượng phòng không Israel vừa điều động một lượng lớn các khẩu đội tên lửa phòng không Iron Dome (Vòm sắt) tới khu vực giáp biên giới Syria.

Sự kiện trên được xem như một động thái leo thang tiếp theo những diễn biến căng thẳng đang diễn ra trong khu vực và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Israel tiến hành không kích trạm điều khiển máy bay không người lái của Iran dẫn tới một tiêm kích F-16D bị bắn hạ.

Tuy nhiên thay vì các hệ thống phòng không như Patriot PAC 2 hay Arrow hoặc SPYDER có độ cơ động cao, việc sử dụng đạn tên lửa Tamir thuộc hệ thống Iron Dome cho nhiệm vụ theo thông báo là đánh chặn máy bay không người lái của Iran được cho là khá kỳ quặc.

Iron Dome Israel khong the ban chan UAV cua Iran?
Hệ thống tên lửa phòng không Iron Dome được Israel điều động tới khu vực biên giới

Trước hết, đạn tên lửa Tamir của hệ thống Iron Dome có độ cơ động không cao do tối ưu hóa cho việc đánh chặn các loại đạn pháo, cối hay rocket hoặc tên lửa chiến thuật có quỹ đạo bay đơn giản.

Iron Dome bắn hạ đạn pháo, cối của đối phương bằng cách tính toán trước quỹ đạo bay của đạn sau đó dự kiến điểm giao hội rồi thực hiện một vụ va chạm trực tiếp để tiêu diệt, nó gần như không thể bẻ ngoặt khẩn cấp để bắn hạ mục tiêu có độ cơ động cao như các loại máy bay bay trực thăng.

Chính vì vậy mà việc lực lượng phòng không Israel tuyên bố đưa Iron Dome tới biên giới Syria thực chất không phải là hành động nhằm đối phó với máy bay không người lái trinh sát hay thậm chí là cường kích đối phương như tuyên bố của họ.

Sự thực của hành động này chắc chắn chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó là để đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tự chế như Qaher do Iran cung cấp cho nhóm vũ trang Hezbollah để phóng vào lãnh thổ Israel, đối với vũ khí này thì tên lửa Tamir của Iron Dome đủ sức tiêu diệt.

Iron Dome Israel khong the ban chan UAV cua Iran?
Một chiếc máy bay không người lái vũ trang do Iran nghiên cứu chế tạo

Việc Israel điều động thêm tên lửa phòng không tới khu vực biên giới ngoài thông báo như trên có lẽ còn ẩn chứa bên trong một vai trò khác đó là lập hàng rào phòng thủ để bắn hạ chính tên lửa phòng không của Syria nhằm bảo vệ máy bay chiến đấu của nước này.

Cần lưu ý rằng cách đây vài tháng thì một tổ hợp Arrow đã phóng đạn để bắn rơi một quả đạn tên lửa S-200 nhằm vào tốp máy bay tiêm kích của Israel vừa thực hiện một phi vụ công kích và đang trên đường quay về.

Chính vì vậy mà thông qua hành động điều thêm các tổ hợp tên lửa đất đối không tới khu vực biên giới thì còn có thể dự đoán rằng trong tương lai không xa, Không quân Israel sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xâm nhập trong lãnh thổ Syria để tiêu diệt các mục tiêu quân sự của Hezbollah đối địch với họ.

Chí Linh

Thứ Ba, 13/02/2018 15:06

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện