Israel bắn rơi Su-22 Syria: 5 cánh quân Iran áp sát Golan

(Bình luận quân sự) - Một trong những nguyên nhân khiến Israel bắn rơi máy bay Su-22 Syria là do 5 cánh quân của Iran đang áp sát biên giới Israel trên Cao nguyên Golan.

Ngoại giao-Quân sự Nga thất bại ở Tel Avip?

Giới truyền thông Israel vừa tiết lộ rằng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng tham mưu trưởng, Đại tướng Valery Gerasimov đã bị Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman và Tổng tham mưu trưởng Gady Eisenkot từ chối ngày 23 tháng 7.

Theo những thông tin rò rỉ từ Moscow tới tai các phương tiện truyền thông phương Tây, giới quan chức ngoại giao và quân sự Nga đã đưa ra lời đề nghị với Israel là các sĩ quan Iran và lực lượng dân quân người Shiite được Tehran hậu thuẫn ở Syria sẽ được di chuyển đến một điểm cách biên giới Israel tới 100km, chứ không phải là 50 dặm (80km) như trước đó.

Tuy nhiên, một nguồn tin cao cấp của Israel cho biết câu trả lời của chính quyền Tel Avip và giới tướng lĩnh quân sự là: “Không có trò chơi xúc xắc nào ở đây cả”! Những tay súng Iran cuối cùng và lực lượng dân quân của họ, kể cả Hezbollah “phải được loại bỏ khỏi mỗi inch lãnh thổ của Syria”, cùng với tất cả những quả tên lửa đạn đạo mà họ đã triển khai ở Syria.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile tiết lộ thêm rằng, vào ngày 18 tháng 7, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm ở Helsinki với Tổng thống Mỹ Donald Trump, những thỏa thuận mà họ đã đạt được về Syria đã bị phá vỡ.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong mấy ngày qua đã đưa thêm các đoàn xe vận tải quân sự chở những chiến binh và vũ khí từ miền tây Iraq vào miền đông Syria.

Theo tin tức tình báo mà Israel thu thập được, đoàn xe này đã dừng lại tiếp nhiên liệu tại Abu Kamal, nơi thủ lĩnh của Lực lượng đặc nhiệm Al-Qods, Tư lệnh lực lượng Iran tại Trung Đông là Tướng Qassem Soleimani lập một sở chỉ huy cho các chuyến viếng thăm thường xuyên của ông.

Israel không tin Nga có thể chặn được Iran

Các nhà lãnh đạo Israel trong cuộc tiếp đón những vị khách Nga đã cáo buộc rằng, nếu chính quyền Moscow không thể hoặc không muốn loại bỏ các lực lượng thù địch này khỏi cửa nhà Israel, làm sao có thể tin tưởng họ giữ cam kết đưa lực lượng của Iran ra xa khoảng cách 100km?

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố với nội các rằng, Israel sẽ không chấp nhận việc quân đội Syria tiến vào vùng đệm được thiết lập bởi Hiệp định Phân tách lực lượng Syria-Israel năm 1974, bởi ông không tin tưởng rằng Nga sẽ chặn được bước tiến của Iran.

Israel ban roi Su-22 Syria: 5 canh quan Iran ap sat Golan

Israel tiếp tục có những hành động tấn công Quân đội Syria và lực lượng Iran

Israel khẳng định rằng, quân đội Syria đang chiến đấu trong các trận đánh chinh phục miền Nam Syria là chuyện hoàn toàn hoang đường. Ngoài vài đơn vị chủ lực của SAA, các trận đánh đang được tiến hành bởi Hezbollah và các lực lượng dân quân Shiite dưới quyền chỉ huy của Iran.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của Israel tuyên bố rằng, chỉ có 20% lực lượng bên phía Assad là quân đội Syria; 80% còn lại là Hezbollah và các lực lượng dân quân Shiite khác trung thành với Iran.

Vì vậy, sử dụng danh từ "Quân đội Syria" là hoàn toàn sai khi đề cập đến sự xâm nhập vào vùng đệm, hoặc các khu vực gần biên giới Golan của Israel - hiện được ước tính khoảng cách là không quá 3-8km, mà phải nói là “Iran xâm nhập vùng đệm trên cao nguyên Golan”.

Hơn nữa, Quân đội Syria cũng có thể sử dụng các máy bay của Iran hay Hezbollah nhưng được sơn phết bằng các ký hiệu của không quân của Syria, cũng giống như việc trước đây chính quyền Assad cũng đã cung cấp quân phục Syria để cải trang Hezbollah và các dân quân Shiite ủng hộ Iran thành lực lượng SAA.

5 cánh quân Iran áp sát biên giới phía Bắc Israel

Giới lãnh đạo Israel tuyên bố rằng, trái ngược với cam kết của Nga đối với Hoa Kỳ và Israel, nhóm dân quân Hezbollah và các lực lượng Shiite trung thành với Tehran đã hoạt động tự do tại thời điểm này trên biên giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile đã có được một danh sách chi tiết về các lực lượng thù địch của Iran đang áp sát biên giới Israel:

1. Lữ đoàn quốc tế 313 (International Brigade 313) - một lực lượng hỗn hợp của các lực lượng dân quân người Shiite dưới sự chỉ huy của IRGC, được điều chuyển đến Quneitra tuần trước, sau khi đã chiến đấu và giành chiến thắng cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Daraa.

Thứ Năm, 26/07/2018 08:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện