Israel chứng minh Nga quá lạc quan khi rút quân khỏi Syria

(Bình luận quân sự) - Giới truyền thông Israel cho rằng, Nga tuyên bố chiến thắng IS và rút quân khỏi Syria là quá lạc quan, cuộc chiến ở đất nước này vẫn còn rất dài.

Theo trang mạng DEBKAfile của Israel, Tổng thống Nga vừa có chuyến thăm không báo trước đến Syria, sau đó ông đã đến thị sát căn cứ không quân Khmeimim (Hmeymim) của Nga ở tỉnh Latakia của Syria.

Ở đây, ông chủ Điện Kremlin đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) - cũng giống như những tuyên bố của liên quân Mỹ - và ra lệnh cho chỉ huy các lực lượng Nga ở Syria rút bớt quân về các vị trí đồn trú trong nước.

Theo đó, chiếc máy bay của Tổng thống Nga Vladimir Putin được sự hộ tống của các tiêm kích đa năng S-30SM đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Nga Hmeymim ở tỉnh Latakia một cách bất ngờ hôm 11 tháng 12. Cùng đi với ông là Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergey Shoigu.

Ngay sau khi được chào đón bởi lực lượng bảo vệ danh dự bao gồm các đơn vị Nga phục vụ trong cuộc chiến Syria, Putin đã lấy micrô và ra thông báo: "Tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút quân Nga về các căn cứ thường trú của họ”.

Ông nhấn mạnh rằng, trong khoảng thời gian hai năm, Không quân Nga đã giúp Quân đội Syria đã đánh bại những nhóm khủng bố quốc tế mạnh nhất”. Sau đó, ông đã đưa ra cảnh báo rằng, nếu các tổ chức khủng bố trỗi dậy ở Syria, Nga sẽ quay lại tấn công chúng như trước đây.

Tuyên bố rút quân Nga ra khỏi Syria, ông Putin đã không chỉ rõ các đơn vị không quân cũng có bị thu hồi hay không. Tuy nhiên, lời cảnh báo của ông đối với "những kẻ khủng bố" vẫn đang chiến đấu ở Syria chỉ ra rằng, trong thực tế cuộc chiến chưa chấm dứt.

Tổng thống Nga Putin sau đó đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, khi vị Tổng thống Syria đến căn cứ để gặp ông. Cuối ngày 12/12, Tổng thống Nga đã bay sang Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, để gặp các vị Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi và Recep Tayip Erdogan.

DEBKAfile nhận định rằng, các bình luận của ông Putin thể hiện điều mà ông đã không dưới một phần phát biểu trong vài tuần qua là cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã kết thúc, nó đã kết thúc trong chiến thắng cho "Nga và quân đội Syria (SAA)". Từ thời điểm này trở đi, đã đến giai đoạn đàm phán để tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Israel chung minh Nga qua lac quan khi rut quan khoi Syria

Nga đã bắt đầu rút bớt lực lượng, phương tiện chiến đấu ở Syria về nước

Tuy nhiên, bài viết trên trang web của DEBKAfile cho rằng, việc ông Putin tuyên bố cuộc chiến ở Syria đã kết thúc và chiến thắng giành cho Nga cùng với Quân đội Syria là “điều không hợp lý”. Nhận định này xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Thứ nhất là: Vị Tổng thống Nga đã bỏ qua không đề cập đến lực lượng quân sự của Iran và các nhóm vũ trang người Shiite được họ hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah-Lebanon và PMU-Iraq là lực lượng chiến đấu chính trên mặt đất, còn quân đội Nga tham gia rất hạn chế.

Đóng góp chính của Nga vào cuộc chiến tranh của Assad là sự hỗ trợ không quân cho những binh lính mặt đất, những người đã lấp đầy khoảng trống mênh mông về lực lượng của quân đội Syria.

Thứ hai là: Thực tế cũng chỉ rõ, quân đội đang bị suy yếu của ông Assad thiếu nhân lực để giữ các khu vực gần đây được giải phóng khỏi lực lượng đối lập Syria, thậm chí ông ta khó có thể bảo vệ thành công thủ đô Damascus nếu thiếu sự hỗ trợ của Nga.

So sánh tương quan lực lượng, Quân đội Syria và lực lượng dân quân Shiite chiến đấu dưới sự chỉ huy của những sĩ quan Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có lực lượng không vượt trội so với các nhóm vũ trang đối lập, có sự hậu thuẫn của nước ngoài; họ không thể chiến đấu và giành chiến thắng nếu thiếu sự hỗ trợ của không quân và tình báo Nga.

Thứ ba là: Tổng thống Nga cũng bỏ qua liên minh chống IS ở Syria, đang hậu thuẫn cho Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) vừa mới giải phóng tỉnh Raqqa, kiểm soát tỉnh al-Hasakah và một phần các tỉnh Aleppo, Deir Ezzor, cũng đang tuyên bố là chiến thắng thuộc về phe họ.

Tuyên bố của ông về vấn đề này rõ ràng là đối lập với liên minh Mỹ và thực tế là trò chơi “Gậy ông đập lưng ông”, khi thực tế là lực lượng Hoa Kỳ và người Kurd đang kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới Syria ở phía Bắc và Đông Bắc và một phần ở Tây Bắc.

Thứ tư là: Ngoài ra, Liên minh khủng bố-đối lập Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) do chi nhánh al-Qaeda Syria là Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra) lãnh đạo đang kiểm soát toàn bộ tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria.; lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) dưới sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc tỉnh Aleppo.

Còn có những nhóm nổi dậy Syria đang chiếm giữ nhiều khu vực rải rác xung quanh thủ đô Damascus. Phía Nam Syria cũng có khá nhiều các nhóm quân đối lập và khủng bố HTS đang kiểm soát những vùng đất khá rộng ở tỉnh Quneitra, Daraa và As-Suwayda.

Vì vậy, cuộc chiến tranh ở Syria vẫn còn rất lâu mới kết thúc chứ không “lạc quan tếu” như lời Tổng thống Nga đã tuyên bố!

Toàn Thắng

Thứ Năm, 14/12/2017 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện