Israel có thể vô hiệu hóa máy bay không người lái Nga

(Bình luận quân sự) - Nga đang sử dụng công nghệ do Israel tạo ra để sản xuất máy bay không người lái, ấn phẩm Svobodnaya Pressa đưa tin trong tuần này.

Theo ấn phẩm của Nga, do sự hợp tác quân sự chặt chẽ giữa Israel và Nga, máy bay không người lái sau này của Moskva, thậm chí cả hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria không phải là mối đe dọa đối với Nhà nước Do Thái.

Năm ngoái xảy ra một sự cố khi lực lượng phòng không Israel bắn hạ một máy bay không người lái do Nga sản xuất trên Cao nguyên Golan. Phân tích các mảnh vỡ cho thấy chiếc UAV này hoàn toàn giống với nguyên mẫu được sử dụng bởi Không quân Israel. Sự khác biệt duy nhất chỉ nằm ở dòng chữ hệ Cyrillic trên phương tiện.

Israel co the vo hieu hoa may bay khong nguoi lai Nga
Máy bay không người lái trinh sát Forpost do Nga chế tạo

"Cuối cùng, sau hai năm, Quân đội Nga đã chế tạo được nguyên mẫu UAV Forpost. Người ta có thể nói rằng đó là UAV Nga đầu tiên đạt hiệu quả trên chiến trường, nếu nó không phải là bản sao chính xác từ Searcher II của Israel. Hơn nữa, thậm chí tất cả các thành phần đều được nhập khẩu từ nhà nước Do Thái".

"Và điều này thật tệ, nếu bạn tính đến thực tế là trong không phận Syria giữa Nga và Israel có nhiều vấn đề chưa được giải quyết. IAF thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công vào Quân đội Syria và lực lượng Iran (cũng như đồng minh Hezbollah) của họ". 

"Trong khi đó, Iran sau khi liên tục hứng chịu đòn không kích đã bắt đầu xem xét đến sự hợp tác giữa Nga và Israel. Tất cả những điều này gây cản trở Moskva và lợi ích của các nhà lãnh đạo Nga là sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để hạn chế Không quân Israel trên bầu trời Syria". 

"Rõ ràng là các công nghệ của Israel sẽ không giúp đỡ ở đây. Vấn đề là các chuyên gia đến từ Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel - IAI đã nghiên cứu UAV Forposts từ trong ra ngoài", bài báo đưa ra nhận xét.

Israel co the vo hieu hoa may bay khong nguoi lai Nga
Máy bay không người lái Searcher II của Không quân Israel - Nguyên mẫu thiết kế của UAV Forpost

Chính vì đặc điểm trên, tờ tạp chí Nga đã đi tới kết luận rằng nếu cần thiết thì Israel hoàn toàn đủ khả năng vô hiệu hóa các máy bay không người lái Forpost của Nga vì họ hiểu quá rõ về phương tiện này.

Chưa dừng lại đây, các máy bay chiến đấu Israel cũng không coi tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria là mối đe dọa và hoàn toàn đủ khả năng bỏ qua chúng. Không rõ tờ Svobodnaya Pressa đưa ra nhận định này căn cứ hoàn toàn vào tiềm lực khoa học kỹ thuật của Israel hay cho rằng đã có sự trợ giúp từ phía Moskva.

Nhưng thực tế trong các phi vụ tấn công đã diễn ra, toàn bộ các khẩu đội S-300 của Quân đội Syria vẫn im lặng cho dù kíp trắc thủ đã hoàn thành khóa huấn luyện và được tự điều khiển vũ khí từ lâu, điều này không thể không dẫn đến những nghi ngờ về hợp tác Nga - Israel.

  • Chí Linh

Chủ Nhật, 21/07/2019 07:41

Sự Kiện