Israel đe Quân đội Nga tại Syria vì ủng hộ Iran?

(Bình luận quân sự) - Lực lượng phòng vệ Israel vừa gửi lời cảnh báo tới Nga, đe dọa Moskva sẽ phải "hứng chịu hậu quả" vì những hành động nhằm trợ giúp Iran và Syria.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) mới đây bày tỏ sự không hài lòng tột độ trước việc Nga hỗ trợ hai đồng minh của mình trong khu vực là Syria và Iran, đồng thời lên tiếng đe dọa Quân đội Nga rằng họ sẽ thực hiện những "biện pháp nghiêm túc" trong trường hợp xuất hiện thêm nỗ lực nhằm chống lại các hoạt động của Israel.

Theo giới phân tích, những lời đe dọa như vậy gây ra mối quan ngại rất nghiêm trọng, bởi vì Nga sẵn sàng chứng tỏ sức mạnh của mình trước Israel trong trường hợp xảy ra nguy cơ dù là nhỏ nhất đối với binh sĩ nước này đóng quân tại Syria.

“Chỉ huy IDF đã đe dọa trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 19/11 rằng Israel sẽ không còn khoan dung với chính quyền Syria nữa. Tuyên bố này không chỉ nhằm vào Damascus và Tehran, mà chắc chắn phải bao gồm sự phẫn nộ trước sự ủng hộ mạnh mẽ của Nga đối với Tổng thống al-Assad".

"Hiện tại Nga đã nhận được quyền sử dụng lâu dài (gần như không giới hạn) quân cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeimim ở Syria. Trong khi tên lửa phòng không Nga vẫn chưa đáp trả các cuộc không kích của Israel, do vậy chắc chắn việc hải quân và không quân Nga quay trở lại Địa Trung Hải đã có tác động chiến lược đến cục diện địa chính trị khu vực Trung Đông".

"Đối với vấn đề Syria, nếu Israel làm bất cứ điều gì họ muốn, bất chấp tình cảm và lợi ích chiến lược của Nga, chắc chắn Tel Aviv sẽ phải trả giá tương xứng trong tương lai không xa”, trang Sina của Trung Quốc bình luận.

Israel de Quan doi Nga tai Syria vi ung ho Iran?
Nga có thể đáp trả mạnh mẽ trước mối nguy cơ từ phía Israel

Về phần mình, theo các chuyên gia Nga, những lời đe dọa vội vàng như vậy nhằm vào Moskva rõ ràng không dẫn đến việc bình thường hóa tình hình trong khu vực, nhưng ở chiều ngược lại, Nga sẵn sàng trả đòn khi cần thiết.

“Ông Netanyahu dường như đã quên mất mình đã rung động như thế nào sau khi máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ bởi hành động gài bẫy của Israel? Nếu cần thiết, Nga thậm chí có thể làm điều gì đó để không một máy bay chiến đấu nào của Israel vượt ra ngoài không phận của đất nước Israel".

"Rõ ràng ở Lebanon, chính quyền Beirut sẽ rất vui nếu Nga đề nghị bảo vệ không phận cho họ khỏi máy bay không người lái và tiêm kích Israel”, một nhà phân tích người Nga nhấn mạnh trên trang Avia-pro.

Tùng Dương

Thứ Ba, 24/11/2020 05:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện