Israel gây nhiễu phòng không Syria khi tên lửa bị hạ nhiều?

(Bình luận quân sự) - Israel bắt đầu gây nhiễu lực lượng phòng không Syria do tỷ lệ trúng đích kém của tên lửa tấn công, trang Aria Pro của Nga tuyên bố hôm Chủ nhật.

Theo công bố của Nga, chỉ có khoảng 30 - 40% số tên lửa hành trình tầm xa được máy bay chiến đấu của Không quân Israel phóng đi là bắn trúng các mục tiêu gần đây của chúng ở Syria.

Quyết định của Quân đội Israel gây nhiễu các tuyến phòng không Syria không có gì mới, họ đã làm điều này một số dịp trong quá khứ.

Điển hình là vào tháng 4/2018, phòng không Syria đã bắn số lượng lớn tên lửa lên trời vì nhầm tưởng máy bay Israel tấn công.

Không quân Israel được cho là đã sử dụng các thiết bị đối kháng điện tử gắn trên tiêm kích tàng hình F-35I Adir bay xâm nhập sâu vào phía trong lưới lửa phòng không Syria để tiến hành vô hiệu hóa khả năng phát sóng của các đài radar cảnh giới cũng như điều khiển hỏa lực.

Israel gay nhieu phong khong Syria khi ten lua bi ha nhieu?
Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2E của Quân đội Syria phóng đạn đánh chặn

Tuy nhiên vấn đề cần quan tâm ở đây đó là bất chấp những tuyên bố của truyền thông Nga, những hình ảnh vệ tinh được công bố sau các cuộc tấn công gần đây của Israel vào Tal Al-Harra ở Daraa và căn cứ không quân T4 ở Homs cho thấy hiệu quả rất cao của tên lửa tấn công, vì các mục tiêu đều bị san phẳng hoàn toàn.

Hơn nữa lực lượng phòng không Syria mặc dù tuyên bố đánh chặn thành công "hầu hết" tên lửa hành trình tầm xa Israel nhưng lại chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để khẳng định cho các phát biểu của mình.

Quân đội Syria cũng phải công nhận các mục tiêu cần bảo vệ đều đã bị hủy diệt, cho thấy giữa thông tin được báo Nga đưa ra và thực tế những gì diễn ra tại chiến trường có độ vênh.

Israel gay nhieu phong khong Syria khi ten lua bi ha nhieu?
Ảnh vệ tinh chụp sân bay T4 của Syria sau vụ không kích hôm 2/6, toàn bộ mục tiêu đã bị hủy diệt hoàn toàn

Kể từ ngày 1/6 đến nay, Không quân Israel đã tấn công lực lượng vũ trang Syria tổng cộng là 3 lần, đây là tần suất dày đặc hiếm có, cuộc chạm trán gần đây nhất diễn ra tại đỉnh đồi thuộc thị trấn Tal Al-Harra.

Mục tiêu của Israel tại Tal Al-Harra là một căn cứ quân sự của Syria mà theo cáo buộc thì đã được sử dụng làm trạm quan sát gần khu vực cao nguyên Golan bị chiếm đóng để dẫn đường cho các cuộc pháo kích vào trong lãnh thổ Israel.

Trong thời gian tới Quân đội chính phủ Syria còn phải đối mặt với nguy cơ từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chứ không chỉ riêng Israel, khi Ankara đã nã pháo vào lực lượng của SAA gần Idlib với lý do tấn công trạm quan sát của họ.

Chí Linh

Thứ Ba, 18/06/2019 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện