Israel giật mình khi Iran cung cấp tên lửa cho Lebanon?

(Bình luận quân sự) - Iran sẵn sàng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không của họ cho Lebanon hoàn toàn miễn phí, ấn phẩm của Nga Avia.Pro đưa tin hôm thứ Bảy.

Trong các cuộc oanh kích nhằm vào những mục tiêu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng với đồng minh Hezbollah của họ trên đất Syria, máy bay chiến đấu của Không quân Israel thường sử dụng chiến thuật tiếp cận từ không phận Lebanon để phóng tên lửa.

Mặc dù không phận bị xâm phạm như cơm bữa nhưng Quân đội Lebanon cũng chẳng biết làm gì hơn ngoài việc quan sát, bởi trong tay họ chưa có thứ vũ khí phòng không nào đủ sức gây tổn hại đến tiêm kích Israel.

Trước tình hình trên, trang Avia.pro đã đăng tải thông tin cho biết, do các cuộc tấn công của Israel ở Syria, Bờ Tây cũng Dải Gaza, Iran đang đề nghị trao tặng miễn phí các hệ thống tên lửa phòng không của họ để bảo vệ không phận Lebanon.

Israel giat minh khi Iran cung cap ten lua cho Lebanon?
Đạn tên lửa của hệ thống phòng không tầm xa S-200 được Iran giới thiệu trong một cuộc duyệt binh

Các chuyên gia quân sự của khu vực Trung Đông tin rằng Lebanon có thể tận dụng tốt đề xuất như vậy, bởi vì hiện nay Lebanon vẫn chưa được sở hữu hệ thống tên lửa phòng không riêng mà chỉ trông cậy vào vài khẩu pháo cao xạ.  

Mặc dù thực tế là các hệ thống phòng không của Iran có tầm bắn tương đối ngắn nhưng gần đây Tehran đã giới thiệu 2 tổ hợp SAM mới tính năng rất đáng gờm đó là Khordad 15 tầm bắn 85 km có khả năng phát hiện máy bay tàng hình và đặc biệt là Khordad 3 tầm bắn trên 200 km - loại đã hạ gục chiếc RQ-4A Global Hawk của Mỹ.

Tuy rằng trên danh nghĩa là trao tặng nhưng gần như chắc chắn việc vận hành những hệ thống tên lửa phòng không này sẽ do binh lính Iran nắm quyền điều khiển, thực chất họ sẽ chỉ mượn đất Lebanon làm căn cứ mà thôi.

Israel giat minh khi Iran cung cap ten lua cho Lebanon?
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung chống tàng hình Khordad 15 mới nhất của Iran

Trước đây, Lebanon đã nhận được lời đề nghị của Iran nhưng họ đã từ chối, bởi nếu chấp nhận đề xuất này thì gần như chắc chắn họ sẽ bị trừng phạt bằng cách không còn nhận được vũ khí từ các quốc gia phương Tây.

  • Chí Linh

Chủ Nhật, 04/08/2019 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện