Israel hạ Su-24 Syria: Tranh cãi về vùng đệm cao nguyên Golan

(Bình luận quân sự) - Hệ thống PAC-3 của Israel đã bắn rơi máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Syria trong vùng đệm trên cao nguyên Golan mà Damascus cho là “bất khả xâm phạm”.

Israel tuyên bố máy bay Syria bị bắn rơi vì “xâm phạm không phận”

Phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 24/7 cho biết, vào chiều cùng ngày, lực lượng phòng không nước này đã phóng hai quả tên lửa phòng không Patriot 3 (PAC-3) bắn rơi một máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria xâm nhập “không phận” của nước này.

Theo phía Israel, các radar của nước này đã xác định, chiếc máy bay Sukhoi Su-24 của không quân Syria, cũng có thể là Su-22 (nâng cấp từ nguyên mẫu Su-17) đã vượt qua biên giới Syria, xâm nhập sâu 2km bên trong không phận Israel, phớt lờ mọi cảnh báo của nước này.

Phát ngôn viên của IDF, Trung tá Jonathan Conricus nói với các phóng viên rằng, chiếc chiến đấu cơ của Syria bay với tốc độ tương đối cao. Vụ xâm nhập đã kích hoạt cảnh báo phòng không trong lãnh thổ Israel, tiếng còi báo động đã vang lên trên khắp cao nguyên Golan và xa hơn về phía nam đến Thung lũng Jordan.

"Chiếc máy bay của Không quân Syria đã bị bắn rơi. Israel không có bất kỳ thông tin nào về các phi công. Tôi không biết bất kỳ báo cáo nào về dù được phát hiện và chúng tôi không biết liệu có bất kỳ phi công nào đã được tìm thấy hay không" - ông Conricus nói.

Sau đó, một nguồn tin quân sự Syria tuyên bố với giới truyền thông là phi công đầu tiên của ciếc chiến đấu cơ này là Omran Muri đã thiệt mạng, trong khi tung tích của phi công thứ hai là vẫn chưa được xác định.

Theo đài truyền hình Kan, Israel sẽ gửi một lá thư phản đối tới “Lực lượng Giám sát Không can dự” của Liên hợp quốc (UNDOF) - những người hiện đang kiểm soát chế độ ngừng bắn ở Cao nguyên Golan, liên quan đến vụ việc với máy bay Syria xâm nhập không phận Golan và bị bắn rơi.

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố vào tối hôm 24/7 rằng, nước ông đã cảnh báo Damascus không được vi phạm “Hiệp định Phân tách Lực lượng” được ký kết vào năm 1974. Ông cũng tuyên bố rằng, IDF đã cố gắng giao tiếp với chiếc máy bay chiến đấu bị bắn rơi, nhưng không nhận được phản hồi.

Israel ha Su-24 Syria: Tranh cai ve vung dem cao nguyen Golan

Israel đã bắn rơi máy bay Syria xâm nhập không phận vùng đệm trên cao nguyên Golan

Damascus: Israel bắn máy bay Syria để giúp đỡ khủng bố!

Theo chiều ngược lại, phương tiện truyền thông nhà nước Syria đã xác nhận rằng Israel đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của nước này, tuy nhiên, phía Syria khẳng định rằng, các chiến đấu cơ này đã tiến hành các hoạt động bên trong không phận phía nam của đất nước.

"Kẻ thù địch Israel đã xác nhận sự ủng hộ của mình đối với các nhóm khủng bố vũ trang và nhắm vào một trong những máy bay chiến đấu của chúng tôi, đang tấn công các nhóm phiến quân do Israel hậu thuẫn trong khu vực Saida, ở rìa Thung lũng Yarmouk, bên trong không phận Syria" - hãng thông tấn SANA dẫn phát ngôn của chính phủ Syria.

Theo đó, Quân đội Syria đang tiến hành một cuộc hành quân để tiêu diệt sạch những kẻ khủng bố còn lại trong túi Yarmouk, có diện tích 50 km2 dọc theo biên giới với Jordan và vùng đệm trên cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng trái phép.

Hôm 24/7, các máy bay của Syria và cả của Jordan đã ném bom các vị trí khủng bố trong khu vực từ 8 giờ sáng" - nguồn tin của chính phủ Syria cho biết và nhấn mạnh rằng, chiếc máy bay bị bắn đã rơi “bên trong không phận Syria”.

Căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang vào đầu mùa hè này khi Quân đội Ả Rập Syria đã tiến hành một chiến dịch quân sự lớn chống lại các nhóm khủng bố, đối lập ở miền nam của đất nước, đẩy chiến sự đến giáp Cao nguyên Golan của Syria, đã bị Israel chiếm đóng kể từ năm 1967.

Trong mấy tuần gần đây, Israel đã tăng cường hoạt động không kích và bắn phá của mình tại Syria, vu cáo Iran sự hiện diện quân sự ở phía Nam Syria và lấy đó làm cái cớ cho các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Damascus và Tehran đã bác bỏ cáo buộc, nói rằng chỉ có các cố vấn quân sự của Iran đang tham gia vào các hoạt động nhằm giúp Syria chống lại các nhóm khủng bố.

Theo IDF, trong mấy ngày gần đây, các hệ thống phòng không Israel thường xuyên bắn hạ các UAV đến từ phía bên kia biên giới Syria. Chỉ một ngày trước vụ bắn rơi máy bay chiến đấu Syria, IDF đã phải đánh chặn một quả tên lửa phóng từ Syria, trong một cuộc chiến giữa các lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân đối lập.

Thứ Tư, 25/07/2018 07:18

Sự Kiện