Israel lo không quân bị trói trong 4 vùng Syria

(Bình luận quân sự) - Tại cuộc đàm phán ở Astana đã thông qua biên bản ghi nhớ về các vùng an ninh ở Syria trong sự lo lắng của Israel và một số nhóm đối lập.

Hội nghị Astana thông qua 4 khu vực thu hẹp xung đột

Các nguồn tin tình báo và quân đội của DEBKAfile báo cáo rằng Israel rất quan tâm đến việc phát hiện ra rằng dường như Tổng thống Mỹ Donlad Trump đã gật đầu với ông Putin về kế hoạch lập các vùng an ninh ở Syria, bất chấp sự tham gia tích cực của Iran.

Theo giới truyền thông, các nhà đàm phán của Nga và các nước bảo lãnh là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết biên bản ghi nhớ về bốn vùng an ninh trên lãnh thổ Syria, tại Astana (thủ đô của Kazakhstan) - theo tin từ phóng viên Sputnik tham gia cuộc đàm phán ở Astana.

Ban đầu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết những đại diện của các nước tham gia đàm phán đã thông qua nội dung bản ghi nhớ.

Sau đó tài liệu được các nước bảo lãnh gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đặt chữ ký, bất chấp việc một số đại diện phe đối lập Syria đã la ó tại lễ ký và rời khỏi phòng đàm phán, nhưng phần lớn phái đoàn có mặt tham dự.

Bản ghi nhớ đề xuất lập những vùng an ninh dọc hành lang thu hẹp xung đột nhằm tránh các vụ đụng độ quân sự trực tiếp. Theo đó, bốn khu vực thu hẹp xung đột được đặt ở các khu vực sau:

1. Tỉnh Idlib ở phía tây bắc đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ;

2. Khu vực phía bắc thành phố Homs, thủ phủ của tỉnh miền trung là Homs, nơi có căn cứ không quân al-Shayrat bị Mỹ tấn công tên lửa hành trình Tomahawks hồi tháng trước;

3. Khu ngoại ô Đông Ghouta của Damascus, bao gồm cả sân bay quân sự lớn của Syria.

4. Khu vực phía nam Syria, giáp biên giới với Jordan và Israel.

Người đứng đầu phái đoàn Nga là ông Alexander Lavrentev tuyên bố rằng, ngoài biên bản ghi nhớ về bốn vùng an ninh, cuộc đàm phán cũng đã thống nhất được kế hoạch thống nhất cả loạt các tài liệu có liên quan về cách thức vận hành và kiểm soát 4 vùng an ninh này.

Đồng thời, hội nghị cũng quy định rằng, nhóm công tác của các nước bảo lãnh phải hoàn thành bản đồ các khu vực căng thẳng và thu hẹp xung đột ở Syria trước ngày 22/5.

Đề xuất về 4 khu vực an ninh này được thông qua xuất phát từ kế hoạch do Tổng thống Nga Putin soạn thảo, bao gồm việc đưa cả các quan chức quân đội Iran lên làm đồng giám sát các khu vực an ninh, mà khu vực thứ 4 sẽ nằm trên biên giới Syria-Israel.

Israel lo khong quan bi troi trong 4 vung Syria

Các khu vực an ninh sẽ được thiết lập ở Syria, trong đó, khu vực phía nam sẽ chặn tay các nhóm đối lập do Israel hậu thuẫn, còn khu vực Damascus sẽ ngăn chặn các cuộc không kích của Israel

Israel lo lắng về việc Iran áp sát biên giới nước mình

Sự phát triển của tình hình Syria theo hướng bất lợi cho Israel đã gây ra sự lo lắng cho giới chức lãnh đạo nước này. Theo đó, nếu kế hoạch này được triển khai, sẽ có những bất lợi với Israel như sau:

1. Các quan chức của Iran đến giám sát các khu vực an ninh mới sẽ có cơ hội áp sát biên giới của Israel, bất chấp việc chính phủ Israel đã gửi tín hiệu đến Washington và Moscow rằng, nước này sẽ không cho phép sự hiện diện quân sự của Iran dọc theo biên giới nước này.

2. Israel cũng không hoàn toàn an tâm với việc triển khai của các nhóm chuyên gia và cố vấn quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới của nước này với Syria, bởi họ có thể dò xét các địa điểm quân sự và các động thái di chuyển quân của nước này, cùng với hành động hậu thuẫn các nhóm phiến quân đối lập.

3. Tuyên bố một khu vực được bảo vệ ở miền đông Damascus sẽ gây trở ngại cho các hoạt động trên không của Israel, nhằm ngăn chặn các chuyến vận chuyển vũ khí tiên tiến của Iran bằng đường không tới Syria, đến tay tổ chức khủng bố Hezbollah Lebanon.

Với sự “bảo kê” này, Tehran sẽ có thể gia tăng các chuyến hàng vũ khí của mình dưới sự bảo vệ đầy đủ của các nhóm giám sát hoạt động an ninh.

4. Cũng có những quan ngại ở Israel về cách làm việc của Tổng thống Trump, khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là H.R. McMaster mô tả cách tiếp cận của ông Trump về các vấn đề thuộc chính sách đối ngoại, ngay trước khi nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas đến Nhà Trắng hôm 3/5.

"Tổng thống không phải là người siêu kiên nhẫn" ông McMaster nói và cho biết thêm rằng, ông Trump không có thời gian để "tranh luận về giáo lý và thay vào đó tìm cách thách thức những chính sách thất bại trong quá khứ, với cách tiếp cận theo định hướng kết quả của một doanh nhân".

Ông Trump thậm chí đã cử một quan chức Mỹ là Stuart Jones, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao lần đầu tiên tham dự vòng đàm phán thứ tư về hòa bình Syria giữa chính phủ Syria và phe đối lập ở Astana hôm 3/5, mặc dù biết rằng Israel lo lắng về việc tiến trình này được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là Iran bảo lãnh.

Tel Avip cho rằng, vấn đề ở đây là các mối quan hệ hợp tác và mâu thuẫn ở Trung Đông, ví dụ xung đột Syria và mối liên hệ đến an ninh của Israel, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cách tiếp cận đa dạng hơn nhiều so với phương pháp tiếp cận theo kết quả của một doanh nhân như ông Trump, nếu không, nó có thể dẫn đến những hậu quả tai hại tiềm ẩn như sự hiện diện của quân đội Iran quá gần và gây ra nhiều nguy hiểm cho Israel.

Thiên Nam

Thứ Sáu, 05/05/2017 13:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện