Israel lo sợ lính bắn tỉa Hamas và súng AM-50 Sayyad Iran

(Bình luận quân sự) - Israel lo ngại lính bắn tỉa Hamas sử dụng súng AM-50 Sayyad (Steyr HS.50) của Iran hạ sát hàng loạt binh sĩ IDF trên hàng rào biên giới.

Hamas bắn tỉa hạ binh sĩ Israel

Những tay súng bắn tỉa được Hamas sử dụng lần đầu tiên để giết chết một binh sĩ của Israel trong vụ tấn công từ Dải Gaza ngày 20 tháng 7. Các cuộc không kích lớn của Lực lượng Phòng vệ (IDF) đã được tung ra và vẫn đang tiếp diễn, trong suốt ba tháng liên tục diễn ra các cuộc tấn công của Hamas.

Vào buổi tối muộn ngày 20/7, giới chức lãnh đạo Quân đội Israel tiết lộ rằng, một người lính đã bị giết chết bởi những tay súng bắn tỉa Hamas, khi họ nhắm vào các binh sĩ Israel đang phá vỡ một cuộc biểu tình bất hợp pháp của người Palestine trên hàng rào biên giới.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, loại súng bắn tỉa được các tay súng Hamas sử dụng là súng bắn tỉa Sayad-2 do Iran sản xuất, là một bản sao của súng trường bắn tỉa Steyr HS.50 do Áo chế tạo, đã xuất hiện ở Pelestine lần đầu tiên vào năm 2014.

Các tay súng Palestine được trang bị súng bắn tỉa sử dụng cùng tiêu chuẩn với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. AM-50 Sayyad cũng khá phổ biến trong biên chế của các nhóm, tổ chức quân sự bán vũ trang người Shiite đang tham chiến tại Iraq và cả Syria.

Vũ khí này được xếp vào loại súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12.7mm. Thiết kế của AM-50 Sayyad khá đơn giản, súng có trọng lượng khoảng 12kg và dài tới 1,5m. Tầm bắn hiệu quả của AM-50 Sayyad lên đến 1.500m và có thể xa hơn tùy điều kiện tác xạ cũng như kỹ năng của xạ thủ, tốc độ bắn của súng lên đến 5 phát/phút.

Bên cạnh kính ngắm quang học đơn thuần, AM-50 Sayyad còn được trang bị cả kính ngắm quang ảnh nhiệt dùng cho ban đêm. Tổ chiến đấu được trang bị AM-50 Sayyad thường có 2 người, một xạ thủ chính và một trợ thủ đo đạc các tham số độ ẩm, tốc độ, hướng gió… và quan sát độ chính xác của phát bắn.

Leo thang xung đột Israel-Hamas

Trước vụ bắn tỉa ám ảnh này, đúng một tuần trước, IDF cũng đã không kích và pháo kích đáp trả lại nhóm vũ trang Palestine này, sau khi một người lính Israel bị thương nặng trong cuộc tấn công của Hamas.

Nhóm vũ trang Palestine bị Israel coi là "khủng bố" này đã trả đũa bằng cách bắn 200 quả pháo 155mm và rocket vào các khu vực dân cư Israel chỉ trong trong 24 giờ, nâng tổng số quả đạn bắn sang Israel kể từ cuối tháng 5 trở lại đây lên tới con số 500 quả.

Israel lo so linh ban tia Hamas va sung AM-50 Sayyad Iran

Lính bắn tỉa Hamas đang là nỗi ám ảnh với binh sĩ Israel

Các máy bay chiến đấu và xe tăng chủ lực IDF tiến hành các cuộc tấn công rộng lớn trên Dải Gaza, đánh vào ít nhất tám trạm quan sát của Hamas dọc theo đường biên giới. Ngoài ra, máy bay của Israel còn tấn công vào hàng chuch mục tiêu của “tổ chức khủng bố Hamas” ở quận Zeitun của thành phố Gaza, cùng với Nuseirat và Al Bureij ở phía nam.

Hamas tuyên bố các vụ tấn công của Israel đã khiến ít nhất 4 người chết và 120 người bị thương và họ cũng đưa ra phản ứng ban đầu nhưng với sự kiềm chế hơn so với tuần trước, bằng cách bắn 3 quả rocket vào Sedot - Negev, nhưng đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel bắn hạ hai quả.

Các vụ tấn công liên tiếp của Israel diễn ra sau những vụ tấn công lớn gồm hàng trăm quả đạn pháo và rocket của Hamas; cùng với những hoạt động xâm nhập trái phép, gây rối loạn và bạo lực trên hàng rào biên giới và các cuộc tấn công bằng khí cầu gây cháy liên tục trong ba tháng qua.

Israel lo ngại lính bắn tỉa Hamas

Tuy nhiên, những hành động này không làm cho Tel Aviv lo ngại bởi họ đã quá quen với điều này, mà chính sự xuất hiện đột ngột của các tay súng bắn tỉa Hamas, đã khiến các chiến lược gia của Israel bối rối và lo lắng.

Binh sĩ Israel thường đứng sát hàng rào biên giới để ngăn chặn người biểu tình Palestine, nên họ dễ trở thành mục tiêu tấn công của lính bắn tỉa Palestine và rất khó để đề phòng hành động “bắn lén” này, bởi rất khó quan sát trong sự hỗn loạn của phải hàng ngàn người biểu tình Palestine.

Sự xuất hiện của lính bắn tỉa Hamas khiến cho vòng hiện tại của hoạt động chống khủng bố của Israel đối với Dải Gaza, lần đầu tiên trong bốn năm, dường như bắt đầu bước sang một trang mới, bởi các nhà lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza có thể sẽ đưa ra thêm nhiều hành động mới khó lường.

Hình thức tấn công này đòi hỏi các tay súng Palestine phải được đào tạo lâu dài và bài bản bởi các chuyên gia bắn tỉa.

Theo tin của DEBKAfile từ Tel Aviv, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triều tập một nhóm các nhà lãnh đạo quân đội gồm Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, Tổng tham mưu trưởng IDF Gady Eisenkot và người đứng đầu Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet là ông Nadav Argaman để bàn bạc cách đối phó.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 21/07/2018 14:08

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện