Israel mở rộng quyền khai chiến, phong tỏa năng lượng dải Gaza

(Bình luận quân sự) - Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel sẽ có quyền khai chiến, trong bối cảnh Tel Aviv cắt đứt nguồn cung năng lượng cho dải Gaza của Palestine.

Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel có quyền cùng nhau ra lệnh khai chiến

Hôm 18/7, hai quan chức chính phủ hàng đầu của Israel là Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ quốc phòng đã được Quốc hội nước này (Knesset) trao quyền bắt đầu một cuộc chiến mà không cần có sự cho phép bổ sung của Quốc hội.

Các thành viên Quốc hội Israel trước đó đã sửa đổi luật pháp cho phép thủ tướng và người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Israel cùng nhau đưa ra quyết định để bắt đầu một cuộc chiến tranh đối với các quốc gia và tổ chức thù địch - theo văn phòng báo chí của Knesset, cơ quan nghị viện của Israel.

Phần lớn các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ luật mới, ủy thác quyền lực rộng rãi hơn về việc tiến hành một cuộc chiến tranh cho Nội các an ninh (Security Cabinet) - một diễn đàn của các quan chức chính phủ chủ chốt.

Bản sửa đổi mới nhất cho biết, điều quan trọng nhất là quyết định của Hội đồng các Bộ trưởng về việc bắt đầu một cuộc chiến tranh hoặc thực hiện hành động quân sự quan trọng trên quy mô lớn được thực hiện trên cơ sở đánh giá ở mức độ chắc chắn cao về nguy cơ dẫn đến chiến tranh và có thể được chấp nhận bởi đa số các thành viên của Security Cabine.

Security Cabine được thành lập năm 2001 và bao gồm: Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng An ninh nội địa và Bộ trưởng Tư pháp. Theo sáng kiến ​​của Thủ tướng, các thành viên mới có thể được bổ sung vào Nội các nếu cần thiết.

Khả năng tuyên bố chiến tranh mà không cần có sự chấp thuận của toàn thể Nội các đã được trao cho Thủ tướng Israel và Bộ trưởng Quốc phòng bởi một quyết định trước đó của Knesset từ ngày 30 tháng 4 năm nay.

Theo quyết định đó, người đứng đầu chính phủ và người lãnh đạo quân đội Israel có thể tuyên bố chiến tranh "trong trường hợp nguy cấp, khi không có sự lựa chọn và thời gian chờ đợi để triệu tập số lượng tối thiểu cần thiết của các thành viên nội các”.

Quyết định này được thông qua trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Israel và Iran, mà Tel Aviv tuyên bố đang cố gắng củng cố vị thế của mình tại Syria, cũng như giữa Israel và Hamas ở Gaza, khi các cuộc tấn công hỏa lực từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel tiếp tục gia tăng.

Israel mo rong quyen khai chien, phong toa nang luong dai Gaza
Một chiếc xe tăng của quân đội Israel bắn về phía dải Gaza

Israel cắt nguồn cung năng lượng cho người Palestine qua dải Gaza

Theo giới truyền thông Israel, chính quyền Tel Aviv đã tăng cường phong tỏa dải Gaza, ngừng cung cấp năng lượng cho vùng lãnh thổ của người Palestine thông qua trạm kiểm soát Kerem Shalom, báo giới nước này dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng hôm 18/7.

"Sau khi tham vấn với người đứng đầu Bộ tổng Tham mưu Gady Eisenkott, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Avigdor Lieberman đã quyết định đóng cửa trạm kiểm soát Kerem Shalom, đối với riêng lĩnh vực năng lượng, cho đến ít nhất là ngày 22/7" - Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Các trạm kiểm soát sẽ tiếp tục cho phép thông qua thực phẩm và thuốc men, nhưng việc giao hàng trong đó sẽ được phê duyệt trên cơ sở đặc biệt.

Vào tháng 5, Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo rằng, đường qua Kerem Shalom, trạm kiểm soát duy nhất được sử dụng để chuyển hàng qua biên giới Dải Israel-Gaza, sẽ bị đóng cửa cho đến khi kết thúc những thiệt hại do người biểu tình Palestin gây ra. Tuy nhiên, việc cung cấp năng lượng cho vùng đất này vẫn tiếp tục.

Trạm kiểm soát Kerem Shalom đã bị tấn công bởi những người biểu tình Palestine hai lần kể từ khi bắt đầu cuộc biểu tình chống Israel hàng loạt vào ngày 30 tháng 3. Tính đến nay, đã có hàng chục người Palestine thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, khi quân đội Israel đàn áp các cuộc biểu tình.

Tình hình trên biên giới Gaza xấu đi vào giữa tháng 5 sau khi Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem. Phía Israel đã sử dụng vũ khí sát thương người để ngăn chặn các cuộc biểu tình, viện dẫn những lo ngại về an ninh và đổ lỗi cho sự leo thang xung đột chủ yếu là do phong trào Hamas.

Các hành động quân sự tiếp tục leo thang vào đầu ngày 14/7, khi Không quân Israel bắt đầu tấn công các mục tiêu của các chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Việc bắn phá xảy ra sau cuộc bạo loạn biên giới hôm 13/7, dẫn đến sự leo thang xung đột lớn nhất giữa các bên trong những năm qua.

  • Toàn Thắng

Thứ Năm, 19/07/2018 07:16

Sự Kiện